Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Gửi gắm những tâm tình và hiến kế cho Tuổi Trẻ ở tuổi 45

01/09/2020 13:00 GMT+7

TTO - Mỗi trang trên báo Tuổi Trẻ (in, điện tử) đều đầu tư về hình thức, nội dung, có những so sánh ở hai bài hoặc hai hình ảnh liền nhau thật độc đáo.

Gửi gắm những tâm tình và hiến kế cho Tuổi Trẻ ở tuổi 45 - Ảnh 1.

Những tình cảm mà bạn đọc dành cho Tuổi Trẻ đáng trân trọng biết bao - Ảnh: NGUYỄN CÔNG THÀNH

Mỗi trang trên báo Tuổi Trẻ (in, điện tử) đều đầu tư về hình thức, nội dung, có những so sánh ở hai bài hoặc hai hình ảnh liền nhau thật độc đáo.

Với tôi, mỗi sáng thức dậy là nhấp chuột đến TTO, thân thiết vậy đó, Tuổi Trẻ luôn đồng hành với tôi trong công việc và cuộc sống; những lúc buồn, vui; những lúc nghĩ về, ghi lại cảm xúc…

Nói với Tuổi Trẻ 45 về những gì đã qua và gửi gắm …

Thời sự và Suy nghĩ: Học thuật, thực tiễn, biện pháp, những gợi mở cần sâu sắc hơn, thuyết phục hơn để góp phần thay đổi cho địa phương, bộ, ngành; cho mỗi người và cho mọi người.

Nhịp sống trẻ: Cần đều khắp hình ảnh về học tập và khởi nghiệp, hoài bão và ước mơ, sinh hoạt và giải trí của giới trẻ nơi vùng sâu, vùng xa, các ngành, nghề.

Tập trung những nhân vật trong nước và có "đất" nhất định cho giới trẻ ở nước ngoài, nhất là trong học đường hải ngoại. Biết điều hay để học tập và mạnh mẽ đề cập khoảng tối giúp giới trẻ tránh xa.

Tôn trọng suy nghĩ và cách thể hiện của họ nhưng để giáo dục truyền thống thì định hướng là cần thiết. Thể hiện "cách riêng" trong những vấn đề mang tầm Tổ quốc, nên thận trọng.

Giáo dục: Tuổi Trẻ đang có hướng đi đúng. Nhiều bài viết giúp ích cho cán bộ quản lý giáo dục các cấp, giáo viên thêm kiến thức, kỹ năng để làm mới hay điều chỉnh chủ trương, chính sách giáo dục, làm tốt công tác quản trị, giảng dạy, giáo dục.

Mạnh mẽ hơn với đề tài "nóng" ở đại học (như vấn đề thu hút dư luận quan tâm mấy ngày qua tại một trường đại học …), phong phú hơn với giáo dục giới tính, đều hơn những câu chuyện đẹp trong học đường, thận trọng hơn với những nhận định các vấn đề còn tranh cãi.

Chẳng hạn, "điểm thi "vênh" với điểm học bạ: Cần điều chỉnh dạy học, đánh giá học sinh" hơi vội, có chủ quan. Là nhà giáo, ai cũng hay, so sánh hai kết quả (điểm học bạ và điểm thi) là chưa thể, thậm chí không thể.

Lại nữa, xử lý khủng hoảng thông tin nên khéo, không chiếm "đất" nhiều, có khi gây hiệu ứng ngược!

Pháp luật: Những câu chuyện báo nêu để lại trong bạn đọc nghĩ suy về cuộc sống, công việc; nghĩ về trách nhiệm của bản thân với gia đình, cộng đồng; nghĩ về lẽ sống yêu thương, về giá trị chân, thiện, mỹ; hiểu pháp luật để biết sống và làm việc trách nhiệm, nền nếp, kỷ cương, nhân văn.

Có lúc chưa thật nhanh đưa ra chính kiến của báo (mà chính là của đông đảo bạn đọc), chờ lâu chẳng thấy, tôi … tức anh ách!

Thời sự: Đáp ứng mong mỏi của bạn đọc; để theo đến cùng một sự kiện, một vụ việc, cần chấp nhận sự khác biệt, không né tránh, giúp bạn đọc có cái nhìn đa chiều.

Vấn đề mua hộ chiếu thứ hai, chẳng hạn. Hay như việc miễn giảm học phí cho HSSV vùng dịch; hiệu ứng domino, dịch bệnh do COVID-19, vùng dịch khó nên miễn giảm là đúng nhưng các vùng khác cũng khó. Nên chăng, nêu thẳng vấn đề: Không tăng học phí đối với HSSV trong năm học 2020-2021?

Truyện ngắn trong mục Văn hóa và Giải trí: Được nhiều bạn đọc chờ đón mỗi Chủ nhật. Hay, sâu sắc, bất ngờ, đau đáu, nhưng cái kết lại êm đềm nên đọc xong là … kết luôn!

Tuổi Trẻ mạnh hơn, chấp nhận những bỏ lửng, đứt gãy và hơn thế. Đó cũng là động lực tích cực để độc giả thay đổi hành vi, thói quen, nhân cách.

Ngoài ra, với báo in Tuổi Trẻ, khi đến một số địa phương, tìm mua khó. Những lúc tôi đi công tác Hà Nội, có khi đi suốt phố dài, tìm đỏ mắt chẳng thấy báo in Tuổi Trẻ đâu.

Nên chăng, khuyến khích để cá nhân, các cơ sở giáo dục…, không chỉ mua đọc mà còn làm đại lý. Nhật báo Tuổi Trẻ đã hay, Tuổi Trẻ cuối tuần hay nhưng chưa có nhiều bạn đọc tìm mua, tiếc lắm…

TTO có nhiều thay đổi, nhiều chuyên mục, chuyên đề được độc giả đón nhận. Bạn đọc các tỉnh, thành phố phía Bắc dường như chưa đọc TTO nhiều (?). Cần tăng lượng bạn đọc "xa" và tiếp tục tăng bạn đọc "gần".

Ngoài trang Bạn đọc làm báo, cần thêm trang khác để bạn đọc thêm nơi trải lòng chuyện riêng tư hay đưa ra góc nhìn cá nhân. "Mở" hơn với các bình luận dưới bài viết.

Tuổi Trẻ phải là tờ báo của mọi giới, song như tên gọi, tiếp tục thu hút bạn đọc trẻ tìm mua báo in Tuổi Trẻ, thường xuyên tìm đọc TTO.

45 tuổi, tuổi đẹp nhất, tuổi của độ chín mọng, tuổi của đủ trải nghiệm, tuổi sáng tạo và gặt hái thành công. Mong lắm Tuổi Trẻ ơi!

Những công trình từ trái tim bạn đọc Những công trình từ trái tim bạn đọc

TTO - 6 năm trôi qua, ngôi trường Sam Lang đơn sơ được xây nên bởi tấm lòng bạn đọc Tuổi Trẻ và mồ hôi công sức của những người lính biên phòng vẫn khang trang giữa núi đồi biên ải.

TS NGUYỄN HOÀNG CHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận