Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Guatemala đòi Nga trả tiền nếu không giao đủ 8 triệu liều Sputnik V

30/06/2021 06:18 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Y tế Guatemala Amelia Flores cho biết chính phủ nước này đã yêu cầu Nga trả lại tiền đã thanh toán cho 8 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 Sputnik V do không được giao hàng.

Guatemala đòi Nga trả tiền nếu không giao đủ 8 triệu liều Sputnik V - Ảnh 1.

Y tá chuẩn bị liều vắc xin COVID-19 của Hãng AstraZeneca để tiêm cho người dân ở Guatemala vào ngày 6-5-2021 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, chính quyền của Tổng thống Alejandro Giammattei đã trả khoảng 80 triệu USD cho Nga hồi đầu tháng 4 để mua 8 triệu liều vắc xin Sputnik V.

Cho đến nay, Guatemala mới chỉ nhận được 150.000 liều, trong khi số ca mắc COVID-19 ở quốc gia Trung Mỹ này đã tăng đến đỉnh.

Ngày 29-6, Bộ trưởng Flores nói Guatemala đã yêu cầu Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), đơn vị chịu trách nhiệm tiếp thị vắc xin Sputnik V ở nước ngoài, phải cung cấp số liều còn lại trong vòng 20 ngày hoặc phải hoàn tiền.

Đáp lại, một phát ngôn viên của RDIF cho biết sẽ sớm có thêm những liều vắc xin Sputnik V tới Guatemala.

"Một chuyến bay khác chở Sputnik V đã được lên lịch đến Guatemala trong tuần này, và chuyến kế tiếp sẽ sẵn sàng vào đầu tuần tới để hoàn thành các nghĩa vụ trong hợp đồng" - ông Gleb Bryanski, giám đốc phụ trách các dự án đặc biệt của RDIF, thông báo.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quảng bá vắc xin COVID-19 Sputnik V trên khắp thế giới. Hồi tháng 3, ông Putin từng nói Nga đã ký các thỏa thuận để sản xuất hàng trăm triệu liều vắc xin Sputnik V ở nước ngoài.

Tuy nhiên, theo Reuters, Nga chỉ sản xuất được một phần nhỏ trong số này và thấp hơn nhiều so với số lượng vắc xin do các hãng Pfizer/BioNTech và AstraZeneca sản xuất.

Theo trang thống kê worldometers.info, ngày 30-6, Guatemala đã ghi nhận thêm 697 ca COVID-19 trong 24 giờ, tăng gấp đôi so với ngày trước đó, nâng tổng số ca bệnh ở nước này lên 292.674 ca.

Cùng ngày, Guatemala cũng báo cáo thêm 58 ca tử vong trong 24 giờ. Cho tới nay, quốc gia Trung Mỹ này đã có hơn 9.100 người chết vì đại dịch.

WHO lo ngại nhà máy vắc xin Sputnik V có vấn đề khâu đóng ống WHO lo ngại nhà máy vắc xin Sputnik V có vấn đề khâu đóng ống

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết quá trình đánh giá của cơ quan này đối với vắc xin ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga đã phát hiện một số vấn đề trong khâu đóng ống tại một nhà máy.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận