Tag: gs Phan Huy Lê

Cháu ngoại GS Phan Huy Lê nhận giải nhất giải thưởng Phạm Thận Duật

TTO - Tiến sĩ Phạm Lê Huy - cháu ngoại của cố GS Phan Huy Lê - chia sẻ những khó khăn của các nhà sử học Việt khi tìm kiếm chân lý lịch sử, khi ông lên nhận giải thưởng cho luận án tiến sĩ về thời đô hộ Tùy Đường.

Tôi sẽ dùng di sản của giáo sư để truyền lửa theo cách của mình

TTCT - Đứng dưới góc nhìn của người trẻ, các nghiên cứu của ông rõ ràng là không dễ tiếp thu, nhưng nó là nền tảng khoa học để những sản phẩm khác ra đời.

Giáo sư Phan Huy Lê:  Ngọn lửa không tắt

TTO - Sự ra đi của giáo sư Phan Huy Lê không chỉ để lại nỗi mất mát, tiếc thương. Lần giở những ký ức về ông, hậu thế luôn tìm được những bài học lớn. Xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết của một học trò thân cận với ông suốt 50 năm qua.

Chia tay giáo sư Phan Huy Lê - người thầy của nền sử Việt

TTO - Giáo sư Phan Huy Lê - chuyên gia hàng đầu của nền sử học Việt Nam, một tài năng, nhân cách lớn - vừa ra đi, để lại nỗi hẫng hụt lớn cho bất kỳ ai quan tâm đến sử học nước nhà.

Giáo sư sử học Phan Huy Lê qua đời ở tuổi 85

TTO - Sau ba tuần nằm viện, giáo sư Phan Huy Lê đã qua đời chiều nay (23-6) tại Bệnh viện Bạch Mai, hưởng thọ 85 tuổi.

Các nhà khoa học 'kêu cứu' cho Tây Sơn thượng đạo

TTO - Hơn 200 nhà khoa học trong nước và quốc tế đã đến Hội thảo Tây sơn Thượng đạo để đề nghị khẩn cấp bảo tồn cụm di tích này trước khi nó bị xoá sổ.

'Vùng đất Nam Bộ quá trình hình thành và phát triển’ đoạt giải Trần Văn Giàu

TTO - Ủy Ban Giải thưởng khoa học Trần Văn Giàu vừa trao giải lần thứ 8 - năm 2017 thể loại lịch sử cho tập thể tác giả công trình 'Vùng đất Nam Bộ - quá trình hình thành và phát triển'

Hải chiến Hoàng Sa 1974 sẽ có trong sách sử Việt Nam

TTO - Bên cạnh bộ Lịch sử Việt Nam do Viện Sử học thực hiện và đã ra mắt còn có bộ Lịch sử Việt Nam (gồm 25 tập thông sử và 5 tập biên niên sự kiện) là đề án cấp nhà nước, do GS Phan Huy Lê làm chủ nhiệm.

Viện Văn khắc và Mỹ văn: Cách dịch này đúng hay sai?

TTO - Mới đây, khi báo chí đồng loạt đưa tin GS. NGND. Phan Huy Lê được "Viện Văn khắc và Mỹ văn" vinh danh, nhiều độc giả không khỏi thắc mắc về tên gọi của viện này.

​Viện Văn Khắc và Mỹ Văn Pháp vinh danh GS Phan Huy Lê

TTO - GS Phan Huy Lê, Chủ tịch danh dự Hội khoa học lịch sử VN, Thông tín viên Viện Văn Khắc và Mỹ Văn từ năm 2011, vừa được Viện Văn Khắc và Mỹ Văn Pháp trao huy chương vinh danh.