12/07/2018 10:18 GMT+7

Grab sẽ phải dán biển 'Xe hợp đồng điện tử'

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Các xe taxi sử dụng các ứng dụng gọi xe như Grab sẽ phải gắn hộp đèn "TAXI ĐIỆN TỬ', trong khi đó các xe GrabCar chạy hợp đồng sẽ phải dán biển hiệu "XE HỢP ĐỒNG ĐIỆN TỬ".

Grab sẽ phải dán biển Xe hợp đồng điện tử - Ảnh 1.

Xe Grab không bị gộp chung với taxi nhưng phải gắn biển “xe hợp đồng điện tử” - Ảnh: DUYÊN PHAN

Dự thảo mới nhất của nghị định thay thế nghị định số 86/2014/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô vừa được Bộ Giao thông - Vận tải vừa được đưa ra lấy ý kiến.

Ban soạn thảo vẫn bảo lưu quan điểm có cả taxi điện tử và xe hợp đồng điện tử tham gia kinh doanh vận tải, thay vì gộp chung thành taxi đối với xe dưới 9 chỗ có ứng dụng phần mềm để tính cước như đề xuất trước đó của các hiệp hội và doanh nghiệp vận tải.

Theo đó, với kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi, dự thảo cho phép tính cước thông qua phần mềm thay vì chỉ qua đồng hồ như hiện nay, nhưng phải có hộp đèn mang chữ "TAXI ĐIỆN TỬ" gắn cố định trên nóc xe theo quy định.

Với ôtô kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng có phù hiệu "XE HỢP ĐỒNG", phải niêm yết chữ "XE HỢP ĐỒNG" hoặc "XE HỢP ĐỒNG ĐIỆN TỬ" nếu sử dụng hợp đồng điện tử.

Như vậy, nếu sử dụng những ứng dụng đặt xe Grab hay các phần mềm tương tự, taxi phải có hộp đèn mang chữ "TAXI ĐIỆN TỬ". Nếu áp dụng trên xe hợp đồng thì phải niêm yết chữ "XE HỢP ĐỒNG ĐIỆN TỬ".

Để phân biệt giữa nhà cung cấp phần mềm hay doanh nghiệp vận tải, dự thảo quy định hai trường hợp để đối chiếu, quản lý theo các điều kiện cụ thể.

Trong đó, trường hợp đơn vị cung cấp phần mềm có tham gia một hoặc toàn bộ các công đoạn chính của hoạt động kinh doanh vận tải được xem là đơn vị kinh doanh vận tải và phải thực hiện các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô theo quy định.

Trường hợp đơn vị cung cấp phần mềm chỉ hợp tác với đơn vị kinh doanh vận tải hoặc chuyển giao phần mềm cho đơn vị kinh doanh vận tải thì phải chấp hành các quy định theo pháp luật về giao dịch điện tử và các pháp luật có liên quan.

Dự thảo cũng quy định chỉ các doanh nghiệp, hợp tác xã đã được cấp giấy phép kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, du lịch mới được sử dụng ôtô có sức chứa từ 9 chỗ trở xuống (kể cả người lái) để kinh doanh vận tải khách sử dụng hợp đồng vận tải điện tử.

Xe hợp đồng điện tử phải dán logo của đơn vị cấp phần mềm Xe hợp đồng điện tử phải dán logo của đơn vị cấp phần mềm

TTO - Đó là nội dung đáng chú ý trong dự thảo nghị định thay thế nghị định 86/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô đang được Bộ GTVT lấy ý kiến.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên