06/10/2022 17:08 GMT+7

Góp ý sửa Luật đất đai: Dọn đường để khai thác quỹ đất hai bên dự án giao thông

D.N.HÀ
D.N.HÀ

TTO - Luật đất đai cần có quy định để Nhà nước thu hồi đất hai bên đường giao thông sắp mở hoặc xung quanh các dự án hạ tầng để điều tiết giá trị đất tăng lên.

Góp ý sửa Luật đất đai: Dọn đường để khai thác quỹ đất hai bên dự án giao thông - Ảnh 1.

Ông Hoàng Ngọc Tuân góp ý dự án Luật đất đai tại hội thảo ngày 6-10 - Ảnh: QUỐC ANH

Cần có quy định về thời điểm thu hồi đất và phạm vi thu hồi đất để tạo điều kiện cho cơ quan chức năng có thể thu hồi đất ngay sau khi có quy hoạch, thu hồi đất kế cạnh các dự án hạ tầng để điều tiết giá trị đất tăng thêm sau khi đầu tư dự án, ông Hoàng Ngọc Tuân, đại diện Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM, kiến nghị tại Hội thảo góp ý dự án Luật đất đai sửa đổi do Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức ngày 6-10.

Theo ông Tuân, quy định hiện hành cũng như trong dự án luật quy định chỉ thu hồi đất sau khi có quyết định thu hồi, thu hồi trong phạm vi thực hiện dự án.

Xu hướng phát triển đô thị hiện tại là bám vào các trục phát triển giao thông công cộng. Ngay từ khi Nhà nước có quy hoạch các dự án hạ tầng giao thông hay các dự án đô thị lớn thì các chủ đầu tư đã âm thầm gom đất ở những khu vực kế cận.

Khi Nhà nước có dự án và thực hiện thu hồi đất thì giá đất thị trường đã tăng cao làm khó khăn cho công tác bồi thường và triển khai dự án. Nhưng những lợi ích thu được từ tiện ích của dự án đem lại thì rơi vào tay tư nhân, Nhà nước bỏ hàng ngàn tỉ để làm hạ tầng nhưng không thu lại được đồng nào.

Thực tế khảo sát dọc metro số 1 cho thấy giá đất xung quanh dự án này tăng 15 lần kể từ khi bắt đầu thực hiện dự án đến nay.

Vì vậy, ông Tuân đề xuất luật quy định thời điểm và phạm vi thu hồi đất. Nội dung làm sao để các cơ quan chức năng có thể thu hồi đất ngay khi có quy hoạch để dành làm dự án cho tương lai và có thể thu hồi đất trong phạm vi ảnh hưởng của các dự án giao thông, hạ tầng để bán đấu giá, thu hồi giá trị đất tăng thêm từ tiện ích của hạ tầng mang lại.

Đây sẽ là nguồn vốn để Nhà nước tái đầu tư xây dựng các hạng mục hạ tầng khác.

Ông Hứa Quốc Hưng, giám đốc Ban Quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất TP.HCM, cũng đề xuất phải có cơ chế để cơ quan tạo quỹ đất được thu hồi đất ngay từ khi có quy hoạch. Quỹ đất này có thể đưa ra đấu giá để thực hiện các dự án, hoặc để khi thực hiện quy hoạch được dễ dàng hơn, không bị vướng công tác bồi thường làm chậm tiến độ.

Lấy ý kiến nhân dân về dự thảo sửa Luật đất đai vào đầu năm 2023 Lấy ý kiến nhân dân về dự thảo sửa Luật đất đai vào đầu năm 2023

TTO - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu ý kiến đóng góp của nhân dân phải được tổng hợp đầy đủ, chính xác và phải được nghiên cứu tiếp thu, giải trình nghiêm túc để hoàn thiện dự thảo Luật đất đai (sửa đổi).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên