01/07/2021 10:46 GMT+7

Google và Microsoft chấm dứt thỏa thuận ‘đình chiến’

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Thỏa thuận không tranh tụng, tự giải quyết những xung đột trong 5 năm qua giữa hai công ty Google và Microsoft đã hết mà không thể gia hạn, hai bên sẽ khởi động lại những tranh chấp pháp lý.

Google và Microsoft chấm dứt thỏa thuận ‘đình chiến’ - Ảnh 1.

Biểu tượng của hai công ty Google và Microsoft - Ảnh: Anadolu Agency

Theo Hãng tin Bloomberg, sau nhiều năm duy trì thỏa thuận không kiện tụng, Google và Microsoft đã chấm dứt việc này để bắt đầu xúc tiến trở lại các vụ kiện lẫn nhau.

Thỏa thuận không xung đột được ký từ 5 năm trước cho phép hai công ty gạt sang một bên rất nhiều vụ việc xung đột pháp lý.

Nó cũng tạo ra cơ chế giúp hai công ty "đóng cửa bảo nhau" khi có chuyện, buộc hai bên phải tuân thủ quy trình đó trước khi yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc.

Trong giai đoạn áp dụng thỏa thuận, Google và Microsoft đã xung đột với nhau về nhiều vấn đề, trong đó có chuyện các công cụ tìm kiếm có phải trả tiền bản quyền cho báo chí không.

Nhưng Microsoft cho thấy họ đã hết kiên nhẫn vì cho rằng Google không tuân thủ luật chơi sòng phẳng trong lĩnh vực công nghệ quảng cáo.

Hai bên đã cố gắng giải quyết xung đột thông qua nhiều cuộc đàm phán như những điều khoản đã đặt ra trong thỏa thuận không tranh tụng.

Nhiều cuộc thương lượng ở cấp cao nhất giữa hai CEO của Microsoft và Google là Satya Nadella và Sundar Pichai cũng không đi tới giải pháp khả thi nào.

Thỏa thuận này đã hết hạn vào tháng 4 vừa qua và kể từ đó tới nay hai bên đã nỗ lực đàm phán gia hạn nhưng bất thành.

Google và Microsoft hiện đang đối đầu với nhau trong rất nhiều thị phần kinh doanh như tìm kiếm trên web, điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo.

Khi hai công ty ký thỏa thuận này vào mùa thu năm 2015, họ đang liên quan tới 18 vụ kiện lẫn nhau.

Một hệ quả từ việc hai ông lớn chấm dứt thỏa thuận "đình chiến" là nhà chức trách có điều kiện để điều tra sâu thêm về cách thức hoạt động bị cáo buộc vi phạm luật cạnh tranh của họ.

Khi không còn thỏa thuận, Microsoft và Google sẽ thoải mái tố các vi phạm của nhau, không chỉ với cơ quan quản lý mà cả với giới lập pháp Mỹ.

Mỹ trình 5 dự luật chống độc quyền nhắm vào các ông lớn công nghệ Mỹ trình 5 dự luật chống độc quyền nhắm vào các ông lớn công nghệ

TTO - Các nhà lập pháp Hạ viện Mỹ ngày 11-6 đệ trình 5 dự luật chống độc quyền nhắm trực tiếp vào những hãng công nghệ lớn (Big Tech), nhiều khả năng buộc các hãng này phải cải tổ đáng kể hoạt động kinh doanh của họ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên