25/06/2021 07:37 GMT+7

Microsoft ra mắt Windows 11, có bút viết và chạy được ứng dụng Android

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Công ty Microsoft chính thức xác nhận tên phiên bản Windows mới nhất ra mắt ngày 24-6 là Windows 11 sau nhiều thông tin hé lộ về con số 11 và một vụ rò rỉ lớn về hệ điều hành này gần đây.

Microsoft ra mắt Windows 11, có bút viết và chạy được ứng dụng Android - Ảnh 1.

Giao diện người dùng của Windows 11 - Ảnh: Microsoft

Theo Đài CNBC, trong sự kiện trực tuyến ngày 24-6, Công ty Microsoft ra mắt hệ điều hành mới Windows 11 sau gần 6 năm kể từ khi Windows 10 ra đời.

Hiện Windows 10 đang là hệ điều hành được sử dụng rộng rãi nhất cho máy tính cá nhân (PC) trên thế giới với hơn 1,3 tỉ thiết bị đang cài đặt.

Menu Start mới, gian hàng ứng dụng mới

Theo trang The Verge, điểm tập trung lớn nhất với Windows 11 là sự đơn giản hóa giao diện người dùng, một gian hàng ứng dụng Windows Store mới, và những cải tiến phục vụ hiệu suất và khả năng đa nhiệm của hệ thống.

Điều đầu tiên người dùng sẽ nhận ra ở Windows 11 là một menu Start mới với nút Start được cập nhật và được thiết kế ở trung tâm của thanh taskbar.

Giao diện người dùng này rất giống với những gì người ta đã lần đầu trông thấy ở Windows 10X - một dự án ban đầu được lên kế hoạch thực hiện hướng tới các thiết bị hai màn hình - nhưng sau đó Microsoft đã hủy bỏ.

Tuy vậy, rất nhiều tính năng trong giao diện người dùng đã từng có ở Windows 10X sẽ xuất hiện trong Windows 11.

Một menu Start thả xuống sẽ gồm các ứng dụng, những tài liệu mới dùng gần đây, và giao diện tìm kiếm riêng.

Có vẻ như cách bố trí giao diện người dùng được "trung tâm hóa" như thế này có ảnh hưởng rõ rệt từ các hệ điều hành như macOS và Chrome OS.

Chưa kể là Windows 11 cũng có các góc bo tròn như người ta thấy trên cả Android và iOS.

Hiệu suất làm việc cũng là điểm được tập trung đáng kể của Windows 10. Các phần cập nhật cho Windows nhỏ hơn 40% và hiệu quả hơn khi chúng hoạt động ở chế độ nền, sẽ không gây phiền hà hay ngắt quãng giữa chừng trong lúc làm việc.

Microsot cũng tích hợp công cụ Microsoft Teams trực tiếp vào Windows 11 cho cả người dùng bình thường lẫn người dùng thương mại.

Công cụ này được tích hợp trực tiếp vào taskbar, cho phép người dùng Windows 11 có thể gọi thoại cho bạn bè, gia đình hay đồng nghiệp.

Đây rõ ràng là một sự thay đổi lớn để độc lập với ứng dụng gọi thoại Skype vốn được xếp chung là một phần trong bộ ứng dụng của Windows 10.

Microsoft ra mắt Windows 11, có bút viết và chạy được ứng dụng Android - Ảnh 2.

Ứng dụng Microsoft Teams trong Windows 11 - Ảnh: Microsoft

Hỗ trợ bút viết

Với một số loại bút nhất định, Windows 11 cũng cho phép người dùng sử dụng bút để thao tác trên thiết bị cài hệ điều hành này. Điều này cũng có nghĩa người ta sẽ sớm thấy nhiều thiết bị phần cứng mới ra đời để hỗ trợ những thay đổi sử dụng loại bút này trong Windows 11.

Hỗ trợ ứng dụng Android

Một trong những phần thay đổi lớn nhất của Windows 11 là một gian hàng ứng dụng mới và khả năng hỗ trợ các ứng dụng Android trên Windows.

Như vậy Windows 11 là phiên bản đầu tiên của hệ điều hành Windows hỗ trợ chạy cả các ứng dụng Android.

Gian hàng Microsoft Store đã được thiết kế lại và hỗ trợ một loạt ứng dụng Android. Trong đó có các ứng dụng từ Adobe Creative Suite, các ứng dụng Android như TikTok, Instagram….

Microsoft đã biểu diễn việc ứng dụng TikTok và các ứng dụng Android khác chạy cùng các ứng dụng Windows trên Windows 11 như thế nào.

Công ty này dự kiến sẽ chia sẻ thêm thông tin về thay đổi đặc biệt này "trong những tháng tới".

Với rất nhiều những cải tiến mới mẻ, thú vị được trình làng trong ngày 24-6, song Microsoft chưa công bố ngày phát hành chính thức Windows 11.

Công ty này cam kết khi phát hành sẽ cho phép những người đang dùng Windows 10 có thể nâng cấp miễn phí lên Windows 11.

Trang The Verge dự đoán Windows 11 sẽ xuất hiện vào một thời điểm nào đó trong tháng 10 năm nay, cùng một phần cứng mới để chạy hệ điều hành này.

Ngay cả khi Microsoft đang kinh doanh mạnh các dịch vụ đám mây, Windows vẫn đang chiếm hơn 10% thu nhập của công ty này.

BM Windows mang đến trải nghiệm thực tế cho sinh viên ngành xây dựng BM Windows mang đến trải nghiệm thực tế cho sinh viên ngành xây dựng

'BM Windows factory tour' là chuỗi chương trình mang lại nhiều trải nghiệm thực tế cho sinh viên các ngành thuộc lĩnh vực xây dựng của các trường đại học tại TP.HCM và khu vực.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: windows 11 Microsoft