16/08/2019 15:06 GMT+7

Phát hiện lỗ hổng mới ảnh hưởng tới hệ điều hành Windows

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Cục An toàn Thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cảnh báo về hai lỗ hổng nghiêm trọng mới trong dịch vụ Remote Desktop.

Phát hiện lỗ hổng mới ảnh hưởng tới hệ điều hành Windows - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Ngày 15/8, Cục An toàn Thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cảnh báo về hai lỗ hổng nghiêm trọng mới (có tên gọi CVE-2019-1181 và CVE-2019-1182) trong dịch vụ Remote Desktop ảnh hưởng tới nhiều phiên bản hệ điều hành Windows - hệ điều hành thông dụng nhất của máy tính.

Theo các chuyên gia công nghệ của Cục An toàn thông tin, đây là hai lỗ hổng điểm yếu an toàn thông tin mới được công bố, tồn tại trong dịch vụ truy cập máy tính từ xa (Remote Desktop Services) của hệ điều hành Windows. Từ hai lỗ hổng này các đối tượng tấn công có thể thực thi mã từ xa để cài cắm mã độc và kiểm soát hệ thống mục tiêu. Đặc biệt, chỉ cần một máy trong mạng bị cài cắm mã độc thì các máy khác trong cùng vùng mạng cũng có thể bị khai thác và cài cắm mã độc một cách tự động.

Theo thống kê sơ bộ của Cục An toàn thông tin, hiện nay có hơn 22.000 máy tính ở Việt Nam đang mở cổng RDP - Remote Desktop Protocol (TCP 3389) trên internet. Nếu các máy tính này chưa cập nhật bản vá thì sẽ trở thành mục tiêu khai thác đầu tiên và lây nhiễm sang các máy khác trong cùng vùng mạng.

Với các lỗ hổng này, hãng Microsoft đã phát hành bản vá ngày 13/8/2019. Ngoài ra còn một số lỗ hổng khác trên dịch vụ Remote Desktop (CVE-2019-1222, CVE-2019-1223, CVE-2019-1224, CVE-2019-1225, CVE-2019-1226) cũng cho phép thực thi mã lệnh đã được hãng Microsoft công bố và phát hành bản vá.

Để bảo đảm an toàn thông tin và phòng, chống các cuộc tấn công nguy hiểm, Cục An toàn thông tin đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thực hiện cập nhật bản vá mới nhất.

Cán bộ quản trị hệ thống của các cơ quan, tổ chức cần rà soát toàn bộ máy tính, máy chủ của đơn vị; tổng hợp danh sách thiết bị bị ảnh hưởng để cập nhật các bản vá lỗi cho từng sản phẩm mà Microsoft đã phát hành. Cục An toàn thông tin khuyến nghị các đơn vị sử dụng chức năng cập nhật bản vá tự động của Windows, khởi động lại máy sau khi đã cập nhật. Người sử dụng cần hạn chế tối đa việc mở cổng dịch vụ Remote Desktop. Trong trường hợp cần sử dụng phải thiết lập các chính sách bảo mật như: sử dụng VPN, giới hạn IP truy cập, tài khoản được phép truy cập, chính sách mật khẩu mạnh (mật khẩu có tối thiểu 8 ký tự, có đầy đủ chữ hoa, chữ thường, số và ký tự đặc biệt). Các đơn vị, cá nhân cần định kỳ sao lưu dữ liệu quan trọng trên máy chủ.

Các đơn vị đảm bảo an toàn thông tin cần tích cực theo dõi, giám sát hệ thống để phát hiện sớm, kịp thời phản ứng các hành vi dò quét, tấn công mạng. Trong trường hợp cần thiết, có thể liên hệ Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Cục An toàn thông tin để được hỗ trợ kịp thời./.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên