15/08/2017 09:44 GMT+7

Google trả Apple hàng tỉ USD mỗi năm để được 'ở lại' iPhone

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Theo ước tính của hãng môi giới cổ phiếu Bernstein, năm nay Google sẽ phải trả cho Apple 3 tỉ USD để duy trì vị trí là công cụ tìm kiếm mặc định trên các thiết bị iOS.

Google trả Apple hàng tỉ USD mỗi năm để được ở lại iPhone - Ảnh 1.

Ảnh: CNBC

Theo đài CNBC (Mỹ), hãng Bernstein cho rằng, 3 tỉ USD là khoản tiền Google sẽ phải trả cho Apple trong năm tài khóa 2017 để giữ được sự hiện diện của công cụ tìm kiếm trên các thiết bị do "Quả táo" sản xuất.

Mức thanh toán này sẽ cao hơn 1 tỉ USD so với 3 năm trước. Khoản tiền này cũng chiếm một tỉ lệ lớn trong tổng thu nhập từ lĩnh vực kinh doanh dịch vụ của Apple.

Apple từng tự hào tuyên bố lĩnh vực kinh doanh dịch vụ của họ là một phân khúc phát triển nhanh nhất của công ty. Apple dự tính chỉ riêng doanh thu từ nhánh này thôi cũng đã có thể lớn ngang ngửa với doanh thu của các công ty trong nhóm 500 công ty hàng đầu của tạp chí Fortune.

Chuyên gia phân tích A.M. Sacconaghi Jr. của hãng Bernstein nhận định: "Các tài liệu pháp lý cho thấy năm 2014 Google đã trả cho Apple 1 tỉ USD, và chúng tôi ước tính tổng số tiền Google sẽ trả cho Apple trong năm tài khóa 2017 có thể lên tới 3 tỉ USD".

Cũng theo chuyên gia này, "Chỉ riêng Google đã chiếm tới 5% trong tổng lợi nhuận hoạt động của Apple trong năm nay, và có thể chiếm tới 25% trong tổng tăng trưởng lợi nhuận hoạt động của Apple trong 2 năm qua".

Chuyên Sacconaghi cho rằng có hai mặt trong vấn đề này. Theo ông, có thể tới một lúc nào đó Google sẽ quyết định không trả bất cứ khoản tiền nào cho Apple nữa nếu họ cảm thấy đủ tự tin là công cụ tìm kiếm của họ phổ biến tới mức Apple không thể cài đặt một công cụ khác mặc định cho những thiết bị của họ.

Tuy nhiên ở phương diện ngược lại, các thiết bị iOS của Apple cũng đang mang lại 50% trong tổng thu nhập từ công cụ tìm kiếm trên di động của Google.

Điều này có nghĩa chính Google cũng không dám cắt đứt hợp đồng thanh toán với Apple trong việc trả tiền để được "ở lại" trên các thiết bị của họ.

Đây rõ ràng là mối quan hệ cùng thắng giữa Apple và Google.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên