12/08/2022 16:37 GMT+7

Google lừa dối người dùng, chịu phạt hơn 43 triệu USD tại Úc

TTXVN
TTXVN

TTO - "Ông lớn" công nghệ Google của Mỹ đã chấp thuận nộp phạt 60 triệu AUD (tương đương 43,2 triệu USD) vì lừa dối người dùng tại Úc nhằm thu thập dữ liệu trái phép.

Khoản nộp phạt này dựa trên thỏa thuận giữa Google với Ủy ban Cạnh tranh và người tiêu dùng Úc (ACCC) - đơn vị khởi kiện Google từ năm 2019 với cáo buộc tương tự và được Tòa án Liên bang Úc ra phán quyết có lợi vào tháng 4-2021.

Trước khi phiên tòa tiếp theo diễn ra vào chiều 12-8, hai bên đạt được thỏa thuận và gửi bản đệ trình chung lên tòa án. Thẩm phán Thomas Thawley thụ lý vụ án nói trên đồng ý với bản đệ trình và cho biết mức tiền phạt này là "công bằng và hợp lý".

Với việc hai bên đạt được thỏa thuận hòa giải và nhận được sự thông qua của tòa án, vụ kiện sẽ chính thức khép lại.

Trước đó, vào năm 2019, ACCC khởi kiện Google với cáo buộc "gã khổng lồ" này cố tình thu thập trái phép dữ liệu vị trí người dùng các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh (smartphone), máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android tại Úc trong các năm 2017 và 2018. Vụ việc tập trung vào hai tính năng cụ thể của Google có ảnh hưởng đến việc thu thập dữ liệu vị trí đó là "lịch sử vị trí" và "hoạt động web - ứng dụng".

Phản ứng với cáo buộc của ACCC, Google cho rằng hãng chỉ thu thập thông tin từ tính năng lịch sử vị trí trên các thiết bị của người dùng trong giai đoạn tháng 1-2017 đến tháng 12-2018. 

Tuy nhiên, khi người dùng bật tính năng kiểm soát hoạt động duyệt web và sử dụng ứng dụng, điều này đồng thời mặc định cho phép Google thu thập, lưu trữ và sử dụng dữ liệu. Google không thông báo cho người dùng về điều này và cũng không khuyến cáo họ phải tắt hai tính năng đó để ngăn chặn việc công ty tiếp tục thu thập dữ liệu.

Google sa thải kỹ sư nói AI đã giống như người Google sa thải kỹ sư nói AI đã giống như người

TTO - Trong thông cáo ngày 22-7, Google xác nhận đã chấm dứt hợp đồng lao động với kỹ sư Blake Lemoine, người từng gây xôn xao dư luận trước đó với tuyên bố hệ thống AI do Google phát triển có cảm xúc như người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên