09/06/2018 10:26 GMT+7

Google khẳng định không cho phép dùng AI của họ làm vũ khí

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Hãng công nghệ Google vừa chính thức lên tiếng khẳng định quan điểm của họ sẽ không cho phép ai sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) của họ vào các loại vũ khí quân sự.

Google khẳng định không cho phép dùng AI của họ làm vũ khí - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Theo trang Engadget, trong vài tháng qua Google trở thành tâm điểm bị dư luận chỉ trích liên quan tới sự hợp tác của họ với các dự án AI bí mật của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Trước phản ứng dữ dội của ngay trong đội ngũ nhân viên công ty lẫn dư luận bên ngoài, ngày 7-6, CEO công ty này, ông Sundar Pichai, đã chính thức đưa ra tuyên bố chính sách mới Google, khẳng định công ty này sẽ không tham gia bất cứ dự án ứng dụng AI vào các loại vũ khí.

Thông báo của ông Pichai nêu rõ: Từ nay trở đi, Google sẽ không thiết kế hay triển khai công nghệ AI cho các loại vũ khí, các mục đích hay công nghệ do thám có mục đích đi ngược lại với các nguyên tắc được chấp nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế và các quyền của con người.

Tuy nhiên ông Pichai cũng khẳng định Google sẽ vẫn tập trung vào các ưu tiên khác trong lĩnh vực nghiên cứu AI của họ để theo đuổi những ứng dụng hữu ích phục vụ cộng đồng.

Những nguyên tắc mới được Google công bố sau nhiều tháng công ty này bị chỉ trích vì đã tham gia hợp tác với Bộ Quốc phòng Mỹ trong dự án Maven ứng dụng AI để phân tích các hình ảnh ghi lại bằng máy bay không người lái (drone).

Hàng ngàn nhân viên Google trong tháng 4 năm nay đã ký đơn kiến nghị tập thể đề nghị CEO Sundar Pichai hủy bỏ hợp tác với Lầu Năm Góc. Trong tháng sau đó, hàng chục nhân viên Google đã xin nghỉ việc để phản đối việc Google tham gia dự án Maven.

Trước áp lực này, Google đã quyết định không gia hạn thêm hợp đồng với Lầu Năm Góc và cùng với đó, ngày 7-6 ông Pichai đã phải chính thức công khai chính sách mới của Google về chủ trương ứng dụng AI của công ty.

Nhân viên phản đối, Google rút bỏ hợp tác AI với Bộ quốc phòng Nhân viên phản đối, Google rút bỏ hợp tác AI với Bộ quốc phòng

TTO - Truyền thông Mỹ cho biết Google đã thông báo tới nhân viên công ty về việc sẽ rút khỏi thỏa thuận hỗ trợ quân đội Mỹ sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích video của máy bay không người lái.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên