02/06/2018 12:28 GMT+7

Nhân viên phản đối, Google rút bỏ hợp tác AI với Bộ quốc phòng

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Truyền thông Mỹ cho biết Google đã thông báo tới nhân viên công ty về việc sẽ rút khỏi thỏa thuận hỗ trợ quân đội Mỹ sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích video của máy bay không người lái.

Nhân viên phản đối, Google rút bỏ hợp tác AI với Bộ quốc phòng - Ảnh 1.

Ảnh: GETTY IMAGES

Theo hãng tin AFP, truyền thông Mỹ cho biết Google tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hợp tác với Bộ quốc phòng Mỹ sau khi vấp phải sự phản đối dữ dội của các nhân viên tại trụ sở công ty ở California.

Các nhân viên công ty đã gửi đơn kiến nghị chung với hàng ngàn chữ ký lên lãnh đạo công ty, yêu cầu Google tránh xa cái gọi là "kinh doanh chiến tranh". Một số người cũng đã xin nghỉ việc để phản đối chuyện hợp tác này.

Báo New York Times cùng trang tin công nghệ Gizmodo dẫn những nguồn tin giấu tên của họ cho biết lãnh đạo nhóm công nghệ đám mây đã thông báo với các nhân viên Google ngày 1-6 rằng công ty sẽ không gia hạn lại hợp đồng với Bộ quốc phòng Mỹ khi nó hết hạn trong năm tới.

Bản hợp đồng này có giá trị chưa tới 10 triệu USD với Google, song được cho là sẽ mở đường cho những cơ hội hợp tác công nghệ "béo bở" hơn với Bộ quốc phòng.

Google không bình luận về các thông tin do báo chí nêu.

Cho tới nay Google vẫn im lặng về Dự án Maven, được truyền thông mô tả là dự án sử dụng thuật toán machine learning và kỹ thuật để phân biệt người và vật trong các video của máy bay không người lái (drone).

Lá đơn kiến nghị tập thể của các nhân viên Google nêu: "Chúng tôi tin là Google không nên tham gia vào việc kinh doanh chiến tranh. Vì thế chúng tôi yêu cầu Dự án Maven phải bị hủy bỏ, yêu cầu Google soạn thảo, công khai và thực thi một chính sách tuyên bố rõ ràng cả Google cũng như các nhân viên hợp đồng của Google sẽ không bao giờ chế tạo công nghệ chiến tranh".

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên