19/10/2018 15:21 GMT+7

Google đang nỗ lực giảm kích thước ứng dụng trên Play Store

ĐÌNH HẢI
ĐÌNH HẢI

TTO – Tại sự kiện Playtime hằng năm vừa qua, công ty đã ra mắt nhiều tính năng mới nhằm hỗ trợ các lập trình viên phát triển và thu gọn kích thước ứng dụng nền tảng Android.

Hôm qua 18-10, tại sự kiện Playtime do Google tổ chức mỗi năm dành cho lập trình viên Android, phía Google dành thời gian trao đổi trực tiếp với hàng trăm lập trình viên và giới thiệu công cụ lẫn tính năng mới nhằm giúp họ tạo ra ứng dụng và game hiệu quả hơn.

Google nhấn mạnh mong đợi sự xuất hiện của các ứng dụng Android kích thước nhỏ hơn. Theo nghiên cứu của họ, cứ mỗi 6MB được thêm vào kích thước ứng dụng thì tỷ lệ ứng dụng được cài đặt sẽ giảm đi 1%. Nói ngắn gọn, dung lượng ứng dụng càng nhỏ thì khả năng người dùng tải về càng cao.

Nhưng thực tế, ứng dụng điện thoại đang dần tăng kích thước dung lượng, và cả Google lẫn giới lập trình viên đều muốn đi ngược lại điều này. Để hiểu rõ hơn vấn đề, hãy xem qua đồ thị dưới đây:

Google đang nỗ lực giảm kích thước ứng dụng trên Play Store - Ảnh 1.

Kích thước của tập tin cài đặt ứng dụng tăng theo mỗi năm. Ảnh: AndroidAuthority

Google hiểu rõ vấn đề này cần phải được đảo ngược. Thêm vào đó, người sử dụng sẽ hưởng lợi từ điều này khi chúng ta có thêm dung lượng trong bộ nhớ điện thoại để lưu trữ thêm hình ảnh, video, tập tin âm nhạc.

Chính vì thế, Google chính thức cung cấp cho giới lập trình viên một định dạng xuất bản mới tên là Android App Bundle. Hiểu đơn giản, khi người dùng cài đặt một ứng dụng mới, thì sẽ không phải tải những tập tin nhất định trong ứng dụng này, vì chúng vốn được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác trên Play Store. Kết quả: dung lượng ứng dụng sẽ giảm đi.

Điều này tương tự như việc bạn đi đến cửa hàng tạp hóa (Play Store) để mua nguyên liệu (ứng dụng) nấu phở chẳng hạn. Bạn chẳng phải mua tất cả mọi thứ nếu đã có sẵn tỏi, ớt, hay bánh phở sẵn ở nhà.

Không chỉ vậy, Google còn khiến mọi thứ dễ dàng hơn cho lập trình viên khi họ tạo các ứng dụng tức thời (instant app). Ứng dụng tức thời là những loại game, công cụ mà bạn có thể thử sử dụng mà không cần phải tải phiên bản đầy đủ về thiết bị. Chúng khiến mọi thứ thuận tiện hơn và rất quan trọng đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành Android Go (dành cho smartphone cấu hình thấp).

Google đang nỗ lực giảm kích thước ứng dụng trên Play Store - Ảnh 2.

Android Go được tạo ra để hỗ trợ thiết bị cấu hình thấp. Ảnh: Engadget

Trước đây, lập trình viên phải tạo hai phiên bản cho ứng dụng: phiên bản tức thời và phiên bản đầy đủ. Bây giờ họ chỉ cần tạo một phiên bản duy nhất nhưng hỗ trợ đủ cả hai.

Sau đây là những ý chính khác Google cũng thông báo tại Playtime 2018:

• Google Play Instant cho phép người dùng chơi thử ứng dụng game trước khi chúng ra mắt, nên sẽ tăng tỷ lệ tải và tạo ra thêm sức hút cho các tựa game cao cấp.

• Họ cung cấp thêm nhiều thông tin cho lập trình viên về trường hợp ứng dụng gặp lỗi, thể hiện tính năng yếu.

• Google đang thử nghiệm công cụ cho phép người dùng tạm thời ngưng tài khoản đăng ký trong ứng dụng thay vì hủy bỏ tài khoản.

• Lập trình viên sẽ có thể báo cho người dùng về bản cập nhật ứng dụng và thực hiện quá trình cập nhật mà không phải thoát khỏi ứng dụng.

• Google đưa vào hoạt động Academy for App Success để giúp nâng cao kỹ năng lập trình viên và hiện tại hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Anh (sẽ có thêm ngôn ngữ khác trong tương lai).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận