12/09/2019 21:47 GMT+7

Google chi gần 1 tỉ euro dàn xếp điều tra gian lận thuế

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Google đồng ý chi gần 1 tỉ euro cho Pháp để dàn xếp một vụ điều tra gian lận tài chính bắt đầu từ 4 năm trước, Reuters ngày 12-9 đưa tin.

Google chi gần 1 tỉ euro dàn xếp điều tra gian lận thuế - Ảnh 1.

Google đồng ý chi gần 1 tỉ euro dàn xếp tranh chấp thuế tại Pháp - Ảnh: AFP

Cụ thể, Google ngày 12-9 đã đồng ý chi 500 triệu euro, tương đương 548 triệu USD, tiền phạt tại Pháp để dàn xếp một vụ điều tra gian lận tài chính bắt đầu từ 4 năm trước.

Sau đó, hãng công nghệ này tiếp tục tuyên bố đóng thêm khoản thuế 465 triệu euro (gần 514 triệu USD) cho cơ quan thuế của Pháp. Quyết định này đã đưa tổng số tiền Google bỏ ra để giải quyết vụ việc lên đến gần 1 tỉ euro.

"Chúng tôi đã kết thúc câu chuyện thuế và các tranh chấp liên quan, diễn ra giữa chúng tôi và Pháp trong nhiều năm", Google viết trong tuyên bố của mình.

"Những thỏa thuận này bao gồm khoảng thanh toán 500 triệu euro được một tòa án Pháp công bố hôm nay, cũng như 465 triệu USD tiền thuế mà chúng tôi chấp nhận trả", công ty này cho biết.

Theo một văn phòng công tố tài chính Pháp, Google đã bị điều tra vì nghi ngờ trốn đóng thuế cho Pháp bằng cách không công khai một số hoạt động của mình tại đây.

Trụ sở ở châu Âu của Google, công ty con của Alphabet, được đặt tại Dublin, Ireland. Hãng này đóng rất ít thuế cho đa số các nước châu Âu vì báo cáo toàn bộ doanh thu của mình tại Ireland.

Theo Reuters, Google có thể thực hiện được việc này là nhờ một lỗ hổng trong luật thuế quốc tế. Hãng giao trách nhiệm cho các nhân viên ở Dublin chốt toàn bộ các hợp đồng mua bán của mình.

"(Thỏa thuận này cho phép) dàn xếp một lần cho tất cả các tranh chấp trong quá khứ", ông Antonin Levy, một trong số các luật sư của Google, tuyên bố tại tòa án ở Paris.

Nhân viên tố bị trả đũa vì khiếu nại quấy rối, Google nói gì? Nhân viên tố bị trả đũa vì khiếu nại quấy rối, Google nói gì?

TTO - Hàng chục nhân viên Google cho biết họ đã bị trả đũa sau khi khiếu nại về các hành vi quấy rối lên bộ phận nhân sự của công ty, theo Vox ngày 9-9.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên