07/02/2022 21:09 GMT+7

Google bị trang so sánh giá kiện, đòi bồi thường 2,4 tỉ USD

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Trang web so sánh giá PriceRunner của Thụy Điển cho biết họ đang kiện Google đòi bồi thường 2,1 tỉ euro (tương đương 2,4 tỉ USD). Đây là công ty mới nhất có hành động pháp lý cáo buộc Google thao túng kết quả tìm kiếm.

Google bị trang so sánh giá kiện, đòi bồi thường 2,4 tỉ USD - Ảnh 1.

Logo Công ty Klarna (Thụy Điển) phía trước logo của trang web so sánh PriceRunner - Ảnh: REUTERS

Ông Mikael Lindahl - giám đốc điều hành PriceRunner - đánh giá Google vẫn lạm dụng vị thế thống lĩnh thị trường và "về cơ bản đã không thay đổi điều gì".

Theo Hãng tin Reuters, PriceRunner đã nộp đơn kiện lên một tòa án tại Thụy Điển, yêu cầu Google bồi thường cho các khoản lợi nhuận bị mất của trang web so sánh này tại Vương quốc Anh kể từ năm 2008, cũng như tại Thụy Điển và Đan Mạch từ năm 2013.

Ông Lindahl cho biết PriceRunner chuẩn bị cho một cuộc chiến pháp lý kéo dài nhiều năm, và luôn sẵn sàng các bước đi kế tiếp trong trường hợp họ không thắng kiện.

Đáp lại, một phát ngôn viên của Google cho biết công ty sẽ sẵn sàng hầu tòa.

"Những thay đổi chúng tôi đã làm với các quảng cáo mua sắm vào năm 2017 đang thành công. PriceRunner không chọn sử dụng quảng cáo mua sắm trên Google, do đó có thể họ không có được thành công như những công ty khác", người phát ngôn của Google nói.

Tháng 11-2021, Google đã không thành công trong việc kháng cáo mức phạt 2,42 tỉ euro (2,76 tỉ USD) mà Liên minh châu Âu (EU) áp đặt với tập đoàn công nghệ này, vì lạm dụng vị thế thống trị của công cụ tìm kiếm để tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trước các đối thủ nhỏ hơn ở châu Âu.

Tòa sơ thẩm châu Âu đã ra phán quyết trên, xác nhận quyết định của Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra năm 2017 với Google.

Sau quyết định của EC, năm 2019, dịch vụ mua sắm so sánh giá Axel Springer đã kiện Google đòi bồi thường 500 triệu euro (khoảng 571 triệu USD).

Google và Facebook bị tố đi đêm để thống lĩnh quảng cáo trên mạng Google và Facebook bị tố đi đêm để thống lĩnh quảng cáo trên mạng

TTO - Hai lãnh đạo cấp cao nhất của Google và Facebook đã bắt tay bằng một thỏa thuận bất hợp pháp năm 2018 nhằm tạo lợi thế cho Facebook trên thị trường quảng cáo trực tuyến.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên