09/02/2018 14:16 GMT+7

Google bị phạt hơn 21 triệu USD tại Ấn Độ vì ‘thiên vị tìm kiếm’

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Uỷ ban cạnh tranh Ấn Độ tuyên phạt Google vì “lạm dụng ưu thế của họ trong các dịch vụ tìm kiếm trên web nói chung và dịch vụ quảng cáo thông qua công cụ tìm kiếm”.

Google bị phạt hơn 21 triệu USD tại Ấn Độ vì ‘thiên vị tìm kiếm’ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: AFP

Theo báo Ibttimes phiên bản Ấn Độ, ngày 8-2, Google bị nhà chức trách Ấn Độ phạt 1,36 tỉ rupee (tương đương 21,1 triệu USD) vì đã vi phạm luật chống độc quyền tại nước này với các sai phạm trong việc hiển thị thông tin không khách quan trong các kết quả tìm kiếm tại Ấn Độ.

Cũng theo Ủy ban Cạnh tranh Ấn Độ (CCI), Google bị cáo buộc đã lợi dụng vị thế của họ trong các dịch vụ tìm kiếm và quảng cáo online để ngăn cản quyền cạnh tranh lành mạnh của thị trường.

Quyết định tuyên phạt Google được thông qua tại CCI với số phiếu phê chuẩn 4-2. Cơ quan này cho rằng mức phạt áp với Google trong trường hợp này "đã tính tới khoản thu nhập chỉ tính riêng từ hoạt động kinh doanh của Google tại Ấn Độ".

Theo đó, mức phạt Google tương đương với 5% trong tổng thu nhập trung bình hàng năm của công ty này tại thị trường Ấn Độ.

Theo trang tin Quartz, CCI đã tập trung điều tra về tính năng tìm kiếm chuyến bay thương mại của Google.

Với công cụ này, các nhà quảng cáo sẽ trả tiền cho Google để được xuất hiện ở vị trí nổi bật trong những kết quả tìm kiếm khi người dùng tra cứu thông tin về chuyến bay hay hãng bay bằng công cụ tìm kiếm chính của Google.

Theo đó CCI kết luận Google đã cố tình "lèo lái" người dùng truy cập vào các trang tìm kiếm chuyến bay cụ thể thay vị các trang web cung cấp thông tin về chuyến bay một cách khách quan.

8 tháng trước Google cũng đã bị Ủy ban châu Âu phạt 2,42 tỉ euro vì "tạo lợi thế phi pháp" khi đưa các dịch vụ so sánh mua sắm của họ lên trên cùng trong các kết quả tìm kiếm của người dùng.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên