Tag: Gốm Chu Đậu

Tin tức sáng 11-12: Xuất khẩu gốm sứ mỹ nghệ cao nhất trong năm qua

Một số tin tức đáng chú ý: Sử dụng Quỹ bình ổn giá không đúng quy định sẽ bị phạt tới 150 triệu đồng; Ước năm 2023, tỉ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều còn 2,93%; TP.HCM cần khoảng 77.500 - 86.000 chỗ làm việc trong quý 1-2024...

Golfer nước Úc vô địch giải BRG Open Golf Championship 2023

Sau ba ngày đua điểm quyết liệt, chức vô địch giải đấu BRG Open Golf Championship Danang 2023 đã thuộc về golfer Aaron Wilkin đến từ nước Úc.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Kazakhstan cùng thử làm gốm Chu Đậu

Hai nhà lãnh đạo cùng lắng nghe lịch sử của dòng gốm Chu Đậu trứ danh và thử tạo hình một chiếc bình gốm trước khi cùng ký tên lên một sản phẩm.

Cổ vật hồi hương: Sự trở về của đồ gốm cổ Chu Đậu

TTO - Nhiều hiện vật trong số hàng nghìn món gốm Chu Đậu từng được trục vớt từ con tàu đắm Cù Lao Chàm, lưu lạc nước ngoài, đang dần được các nhà sưu tập đưa về cố hương.

Giải mã gốm Chu Đậu: Ước nguyện phục hồi và tỏa khắp thế giới

TT - Như một câu chuyện cổ tích kết thúc có hậu, gốm Chu Đậu sau mấy trăm năm biến mất đang dần trở lại với thị trường trong nước và quốc tế.

Giải mã gốm Chu Đậu - Kỳ 9: Hưng thịnh rồi vội suy tàn

TT - Vì sao gốm Chu Đậu phát triển rực rỡ trong suốt hai thế kỷ 15, 16 và vì sao suy tàn đến tuyệt tích sau đó?

Giải mã gốm Chu Đậu - Kỳ 8: Lừng danh hải ngoại

TT - Trong khi gốm Chu Đậu gần như vô danh ở Việt Nam vào trước thời điểm tàu đắm Cù Lao Chàm được phát lộ, nhiều bảo tàng lớn trên thế giới đã lưu giữ và trưng bày nhiều tuyệt tác gốm Chu Đậu.

Giải mã gốm Chu Đậu - Kỳ 7: Ẩn tích sông Hương

TT - Sau năm 1975, đội ngũ đông đảo dân vạn đò trên sông Hương của Huế đã trục vớt được “hằng hà sa số” những hiện vật gốm vẽ lam, trắng ngà phong cách đáy “nhuộm” màu sôcôla.

Giải mã gốm Chu Đậu - Kỳ 6: Nằm trong lòng đất Nhật Bản

TT - Vì sao gốm Chu Đậu được phát hiện trong nhiều di chỉ khai quật khảo cổ học trên toàn cõi Nhật Bản?

Giải mã gốm Chu Đậu - Kỳ 5: Chiếc bình quốc bảo

TT - Không chỉ chiếc bình gốm Chu Đậu ở Bảo tàng Topkapi Saray, Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) là minh chứng cho đỉnh cao của gốm Chu Đậu, mà trong số hơn 240.000 hiện vật trục vớt từ tàu cổ Cù Lao Chàm, một tuyệt tác độc bản gốm Chu Đậu được phát lộ.