Gọi nữ tiếp viên lái giúp, hai phi công ngủ giữa chuyến bay

05/05/2013 09:21 GMT+7

TTO - Hai phi công Hãng hàng không Ấn Độ Air India đã ngủ giữa chuyến bay và bị đình chỉ công tác.

YxWCbjjf.jpgPhóng to
Nữ tiếp viên Air India trước một chuyến bay của Hãng này. Ảnh minh họa: travelagents

Air India vừa thông báo quyết định “treo cần lái” đối với 2 phi công ngủ giữa chuyến bay. Vụ bê bối này được báo cáo như sau: ngày 12-4 vừa qua, trên chiếc Airbus A320 từ Bangkok (Thái Lan) về New Delhi (Ấn Độ) có 166 hành khách, viên phi công trưởng B.K. Soni và viên phi công phụ Ravindra Nath đã gọi 2 nữ tiếp viên hàng không cách điều khiển máy bay, sau đó gài chế độ bay tự động (autopilot) rồi hai phi công này rời buồng lái, chui vào khoang hành khách hạng nhất (business class) ngủ một giấc.

Nhưng hai viên phi công không ngủ được lâu đã bị đánh thức dậy và hộc tốc chạy vào buồng lái điều khiển máy bay sau khi một tiếp viên vô tình... tắt mất chế độ bay tự động. Hai tiếp viên này cũng bị đình chỉ công tác.

Tháng 5-2012, Air India từng tổn thất hàng chục triệu USD do nhân viên đình công hơn nửa tháng.

Một thành viên cao cấp trong đội bay chứng kiến toàn bộ sự việc đã báo cáo cho ban quản trị hãng hàng không.

Một quan chức Air India thừa nhận rằng hai tiếp viên hàng không đã ở trong buồng lái thay phi công điều khiển máy bay trong 20 phút (có nguồn nói là tới 40 phút).

Tổng giám đốc Hàng không Dân dụng Ấn Độ (DGCA) Arun Mishra cho biết hai tiếp viên này ở trong buồng lái phần lớn thời gian trong chuyến bay dài 3 giờ này. Theo quy định, tiếp viên hàng không chỉ được phép vào buồng lái trong khoảng thời gian ngắn để phục vụ trà hay bữa ăn nhẹ cho phi công. Ông nói: “Vụ này rất nghiêm trọng. Chúng tôi đang điều tra thêm”.

Riêng báo Anh Daily Mail ngày 4-5 tường thuật chi tiết hơn. Theo Daily Mail, chuyến bay rời sân bay Bangkok lúc 8g55 sáng. Khoảng 30 phút sau và khi máy bay đã đạt độ cao ổn định, phi công phụ đi vào phòng vệ sinh. Ông yêu cầu tiếp viên J. Bhatt ngồi vào ghế phi công phụ của mình trong thời gian ông vắng mặt.

Vài phút sau khi Nath đã đi khỏi, phi công trưởng Soni đã gọi nữ tiếp viên Kanika Kala vào ngồi ghế lái của mình. Sau khi hướng dẫn cho hai tiếp viên ngồi trên 2 ghế lái biết cách điều khiển máy bay, ông này gài chế độ bay tự động rồi mới vào khoang hạng nhất - nơi viên phi công phụ đã có mặt.

Theo quy định, khi sử dụng chế độ bay tự động, các phi công vẫn không được phép rời buồng lái. Ít nhất thì vẫn phải có một người. Họ phải có mặt để giám sát lộ trình bay và để có thế tắt chế độ tự động nếu cần thiết.

Mức độ kỷ luật 4 người dính vào vụ này sẽ được quyết định cụ thể sau khi kết thúc cuộc điều tra.

PHẠM HỒNG PHƯỚC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận