19/10/2023 11:00 GMT+7

Gỡ rối thắc mắc bảo hiểm xã hội

Tại chương trình giao lưu trực tuyến "Giải đáp thắc mắc về chế độ bảo hiểm xã hội" (BHXH) tổ chức ở báo Tuổi Trẻ vào sáng 18-10, các chuyên gia của BHXH TP.HCM đã trực tiếp giải đáp các câu hỏi được bạn đọc khắp nơi gửi đến.


Các chuyên gia của BHXH TP.HCM giải đáp các câu hỏi của bạn đọc - Ảnh: Hữu Hạnh

Các chuyên gia của BHXH TP.HCM giải đáp các câu hỏi của bạn đọc - Ảnh: Hữu Hạnh

Chương trình nhận được khoảng 150 câu hỏi với nhiều tình huống cụ thể. Trong đó, nhiều bạn đọc cùng rơi vào trường hợp công ty nợ lương, trốn đóng bảo hiểm xã hội và muốn chốt sổ để hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc xin việc tại công ty mới.

Chưa có quy định tự đóng bù khoản nợ BHXH

Bạn đọc Trịnh Thu Nga nêu câu hỏi: "Công ty tôi nợ BHXH hơn 1 năm nay. Nhiều người do muốn nghỉ việc để xin việc làm mới đã đề nghị công ty trả nợ lương, trả nợ bảo hiểm để chốt sổ, nhưng công ty cho biết không còn tiền. Vậy tôi có thể tự đóng bù khoản nợ BHXH để được chốt sổ làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp trong lúc chờ tìm việc làm mới được không?".

Trả lời câu hỏi này, bà Phan Thị Mai - trưởng phòng quản lý thu - sổ, thẻ BHXH TP.HCM - cho biết hiện nay chưa có quy định cho người lao động tự đóng bù khoản nợ BHXH để được chốt sổ. Công ty có trách nhiệm đóng đủ BHXH bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định. Cơ quan BHXH xác nhận sổ BHXH để kịp thời giải quyết các chế độ của người lao động như hưu trí, bảo hiểm thất nghiệp. Trường hợp sổ chưa được chốt, người lao động nộp hồ sơ theo phiếu giao nhận 620 để cơ quan BHXH chốt sổ theo nguyên tắc "đóng đến đâu chốt sổ đến đó".

Bên cạnh đó, nhiều bạn đọc phản ánh hệ thống VssID cập nhật thiếu số năm đóng. Trong phần trả lời, bà Nguyễn Thị Hồng Châu - phó chánh văn phòng BHXH TP.HCM - cho biết có thể do người lao động tham gia đóng BHXH tại nhiều công ty khác nhau, các tỉnh khác nhau, không thực hiện khai báo số sổ đã tham gia trước đó, dẫn đến việc công ty đóng BHXH vào sổ mới. Trường hợp này người dân cần liên hệ với cơ quan BHXH đang tham gia để gộp sổ.

Nguyên nhân khác là do sổ chưa được chốt bảo lưu sau khi nghỉ việc hoặc sổ chưa được đồng bộ dữ liệu. Người dân cần liên hệ công ty đang làm việc, nếu đã nghỉ việc thì liên hệ một trong những cơ quan BHXH đã từng tham gia trước đó để nộp hồ sơ chốt sổ hoặc cập nhật thời gian quá trình tham gia lên ứng dụng VssID.

Lương thực tế nhận cao, lương hưu hưởng thấp

Bạn đọc Trần Đình Nhật cho biết người lao động công ty nhận được mức hưởng lương hưu thấp khi nghỉ hưu và mức hưởng các chế độ BHTN, tiền thai sản... thấp dù lương thực nhận khá cao do đa phần công ty chỉ đóng trên mức lương tối thiểu vùng. Đại diện BHXH cho biết đây là vấn đề đã được đề xuất trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) và sẽ trình Quốc hội trong thời gian tới.

Bạn đọc cũng rất quan tâm đến chính sách rút BHXH một lần và gửi câu hỏi đến bà Trương Thanh Phương - phó trưởng phòng chế độ BHXH TP.HCM. Một bạn đọc giấu tên đã nộp hồ sơ nhận BHXH một lần và thắc mắc rằng quy định mới chỉ được rút không quá 50% đã được áp dụng hay chưa. Bà Thanh Phương cho biết Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang xem xét đề xuất để bổ sung vào dự án Luật BHXH (sửa đổi). Đồng thời bà cũng tư vấn thêm về thủ tục nhận BHXH một lần dành cho người nước ngoài. Theo đó, người lao động nước ngoài chỉ cần nộp hồ sơ yêu cầu hưởng BHXH một lần trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động 10 ngày.

Cung cấp thêm thông tin

Nhiều nội dung câu hỏi do bạn đọc gửi đến giao lưu trực tuyến là những tình huống cụ thể. Bạn đọc cần cung cấp thêm các thông tin về tên công ty, tên người hưởng, mã số bảo hiểm xã hội, nơi tham gia bảo hiểm xã hội, số điện thoại liên hệ... để bảo hiểm xã hội có thể hướng dẫn đầy đủ. Bạn đọc có thể gửi email đến địa chỉ email bandoc@tuoitre.com.vn cung cấp thêm thông tin theo hướng dẫn để được tư vấn, hỗ trợ.

Giải đáp thắc mắc về chế độ bảo hiểm xã hộiGiải đáp thắc mắc về chế độ bảo hiểm xã hội

Lúc 8h30 sáng 18-10, Bảo hiểm xã hội TP.HCM phối hợp với báo Tuổi Trẻ tổ chức giao lưu trực tuyến: "Giải đáp các thắc mắc về chế độ bảo hiểm xã hội".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên