Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Giúp đỡ, động viên bác sĩ từng là gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu vượt qua bệnh tật

26/03/2022 17:32 GMT+7

TTO - Bộ Y tế, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Đoàn thanh niên đã đến thăm hỏi, chia sẻ, động viên bác sĩ trẻ Nguyễn Văn Hiếu - gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017 đang chữa trị tại viện sớm vượt qua được bệnh tật.

Giúp đỡ, động viên bác sĩ từng là gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu vượt qua bệnh tật - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cùng đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên bác sĩ Hiếu - Ảnh: Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam

Ngày 26-3, GS.TS Trần Văn Thuấn, thứ trưởng Bộ Y tế, và đại diện Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã đến thăm hỏi, động viên bác sĩ trẻ Nguyễn Văn Hiếu, gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017. 

Thứ trưởng Bộ Y tế và đoàn công tác đã nghe tình hình bệnh trạng từ các y bác sĩ phụ trách và trao tặng quà, động viên bác sĩ Hiếu và gia đình anh vượt qua khó khăn bệnh tật.

Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã gửi tặng bác sĩ Hiếu 90 triệu đồng. Đoàn thanh niên Bệnh viện Nhi trung ương cũng gửi tặng bác sĩ Hiếu 10 triệu đồng.

Vốn bị bệnh viêm cột sống dính khớp thể hỗn hợp, năm 2021, bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu lại phát hiện có khối u lành trong não.

Được các bác sĩ trẻ tại các bệnh viện tuyến trung ương hỗ trợ, ngày 24-3, ca mổ lần 2 đã thực hiện thành công và tình trạng sức khỏe của anh có biến chuyển tốt.

"Khi nghe thông tin về bệnh tình của bác sĩ Hiếu, thường trực hội đã cùng thường trực Dự án 585 báo cáo Trung ương Đoàn và Bộ Y tế, đồng thời thông báo trong ban chấp hành để lên phương án hỗ trợ bác sĩ Hiếu. 

Đặc biệt, Đoàn thanh niên Bệnh viện Nhi trung ương và CLB Thầy thuốc trẻ Bệnh viện ĐH Y Hà Nội đã trực tiếp tham gia điều trị cho Hiếu, cho kết quả khả quan" - ThS Nguyễn Hữu Tú, phó chủ tịch thường trực Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, chia sẻ về tình trạng của anh Hiếu.

Giúp đỡ, động viên bác sĩ từng là gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu vượt qua bệnh tật - Ảnh 2.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu là một trong những gương mặt trẻ nổi bật trong công tác thiện nguyện, hoạt động xã hội. Trong ảnh là vào năm 2018, anh xung phong về công tác tại Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé để khám chữa bệnh cho bà con nghèo - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Bác sĩ Hiếu là một trong những tấm gương điển hình của lực lượng thầy thuốc trẻ Việt Nam, trưởng thành từ "Dự án thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn" (Dự án 585).

Năm 2018, trong chuyến công tác, chúng tôi đã vượt gần 17 giờ đồng hồ từ Hà Nội mới đến được Mường Nhé (Điện Biên) - cách thủ đô Hà Nội khoảng 700km. Có mặt tại Trung tâm Y tế huyện mới thấu được nỗi khó khăn, vất vả của các y bác sĩ trong công tác khám chữa bệnh ở vùng khó.

Xung phong đến với bà con nghèo vùng cao, dù công tác ở nơi xa nhưng anh tâm niệm "ở đâu còn thiếu bác sĩ thì mình đi về nơi đó". Anh đã có 3 năm miệt mài thăm khám, cứu chữa sức khỏe cho bà con ở nơi đây.

Có những ngày anh Hiếu căng mình trực suốt 24 tiếng, theo dõi đến khi bệnh nhân hết tình trạng cấp cứu thì mới thở phào nhẹ nhõm. 

Có những bệnh nhân đi xa hàng trăm cây số mới đến được bệnh viện, một người trong nhà bị ốm thì gia đình phải ngừng hết công việc… Thấu hiểu, đồng cảm với những khó khăn của bệnh nhân nghèo, bác sĩ Hiếu cảm nhận rõ đồng bào ở Mường Nhé cần đến mình, và điều khiến anh hạnh phúc nhất là giúp được bà con.

Nữ bác sĩ trẻ chống dịch ở biên giới Nữ bác sĩ trẻ chống dịch ở biên giới

TTO - Công tác tại huyện nghèo vùng núi Tây Bắc với cơ sở vật chất và nhân lực còn thiếu thốn, nữ bác sĩ trẻ phải đảm nhận rất nhiều vai. Những ngày dịch căng thẳng, chị cùng đồng nghiệp lặn lội vào từng bản làng, xung phong dập dịch.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận