09/01/2020 19:02 GMT+7

Giữa thảm họa cháy rừng Úc, những chồi non nhỏ bé kiên cường hi vọng tái sinh

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Cháy rừng đang mang tới nhiều nỗi lo sợ và ám ảnh cho người dân Úc nhưng những bức ảnh chụp mới đây về những chồi non tại bang New South Wales đã mang lại hi vọng về sự kiên cường của thiên nhiên trước thảm họa.

Giữa thảm họa cháy rừng Úc, những chồi non nhỏ bé kiên cường hi vọng tái sinh - Ảnh 1.

Chồi non mọc ra từ những thân cây cháy đen sau thảm họa cháy rừng tại bang New South Wales, Úc mang lại cảm giác hi vọng cho người dân - Ảnh: Mary

Theo Daily Mail ngày 8-1, những bức ảnh đang được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội tiết lộ khả năng hồi phục đáng kinh ngạc của thiên nhiên trong bối cảnh các trận cháy rừng dữ dội vẫn tiếp tục tàn phá nước Úc.

Chồi xanh và hồng xuất hiện trên thân và gốc của những cái cây cháy đen tại New South Wales nhiều ngày sau khi khi lực lượng cứu hỏa kiểm soát các đám cháy bao trùm khu vực này.

Những mầm sống mới này mang đến cảm giác hi vọng cho con người trong thời điểm mà những cảm xúc tiêu cực đang bám lấy người dân Úc.

Giữa thảm họa cháy rừng Úc, những chồi non nhỏ bé kiên cường hi vọng tái sinh - Ảnh 2.

Chồi non vươn lên từ những gốc cây sau thảm họa cháy rừng ở bang New South Wales, Úc - Ảnh: Mary

Nhiếp ảnh gia Mary Voorwinde đã đi cùng ông Murray Lowe, một người dân địa phương, để chụp lại những hình ảnh đầy kỳ vọng này tại khu vực Kulnura, bang New South Wales hôm 6-1.

"Một mầm sống mới đang nhú lên, đem đến cảm giác hi vọng trong thời điểm mọi người đang dốc hết sức đối phó với tác động của cháy rừng. Với những gì đã mất đi trong tự nhiên, điều này trở thành hi vọng cho cuộc sống", bà Voorwinde chú thích trong bài đăng trên Facebook.

Nhiếp ảnh gia dùng cụm từ "kỳ lạ nhưng tuyệt vời" để mô tả sự tái sinh nhanh chóng của thảm thực vật sau thảm họa cháy rừng.

Giữa thảm họa cháy rừng Úc, những chồi non nhỏ bé kiên cường hi vọng tái sinh - Ảnh 3.

Chồi non vươn lên từ những gốc cây sau thảm họa cháy rừng ở khu vực Kulnura, bang New South Wales, Úc - Ảnh: Mary

Trong chuyến đi đến Kulnura, nhiếp ảnh gia Voorwinde cũng có cơ hội trò chuyện với người dân địa phương, nghe họ kể về những khoảnh khắc phải đương đầu với đám cháy dữ dội trong khu vực ngay trước Giáng sinh.

"Họ kể về những người lính cứu hỏa dũng cảm đã giúp họ vượt qua thời khắc đáng sợ nhất trong cuộc đời. Những câu chuyện về sức nóng và tốc độ lan nhanh đến chóng mặt của bà hỏa. Nhưng may mắn là họ đã cứu được ngôi nhà của mình", bà Voorwinde nói về hai cư dân Lee và Mick mà bà đã trò chuyện trong chuyến đi.

Đám cháy "Three Mile" đã thiêu rụi 45.944ha bên ngoài Kulnara trước khi lính cứu hỏa khống chế được trong những ngày gần cuối năm 2019.

Giữa thảm họa cháy rừng Úc, những chồi non nhỏ bé kiên cường hi vọng tái sinh - Ảnh 4.

Nhiếp ảnh gia Voorwinde nói rằng hình ảnh về những chồi non này thật sự là biểu tượng của hi vọng - Ảnh: Mary

Nhiếp ảnh gia Voorwinde nói rằng hình ảnh về những chồi non này thật sự là biểu tượng của hi vọng khi mà hình ảnh về những cái chết đầy thương tâm của động vật hoang dã và những khu vực trước đây từng có nhà dân giờ cháy rụi đang tràn ngập trên truyền thông và mạng xã hội Úc.

"Thật kỳ lạ khi phía sau những thân cây cháy đen lại có một sức sống mới đang trỗi dậy. Nó mang đến hi vọng cho đất nước và con người nơi đây. Tôi muốn cho thấy rằng thiên nhiên đang nói là mọi thứ rồi sẽ ổn thôi", bà Voorwinde chia sẻ.

Giữa thảm họa cháy rừng Úc, những chồi non nhỏ bé kiên cường hi vọng tái sinh - Ảnh 5.

Hình ảnh rừng cây với những tán lá xanh tại khu rừng Bril Bril của bang New South Wales, Úc sau thảm họa cháy rừng - Ảnh: Port Macquarie Koala Hospital/Instagram

Ngoài ra, bệnh viện Port Macquarie Koala cũng chia sẻ một loạt hình ảnh sau thảm họa cháy rừng ở khu vực trung bắc New South Wales. Cảng Macquarie là một trong những khu vực đầu tiên của nước Úc bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao và các đám cháy thảm khốc vào đầu tháng 11-2019.

Bệnh viện đã chụp lại hình ảnh rừng cây với những tán lá xanh tại khu rừng Bril Bril của bang này. "Thật hứa hẹn, khu rừng của bang sẽ tái sinh sau thảm họa cháy rừng. Những chồi non mới đã nhú ra từ thân cây, và sự phát triển này đem đến nụ cười cho tất cả chúng tôi", bài viết của bệnh viện cho hay.

Số động vật bị chết trong cháy rừng Úc đã lên hơn 1,25 tỉ Số động vật bị chết trong cháy rừng Úc đã lên hơn 1,25 tỉ

TTO - Theo ước tính mới của Quỹ Động vật hoang dã Thế giới (WWF) ở Úc, đợt cháy rừng nghiêm trọng tại nước này đến nay đã giết chết hơn 1,25 tỉ động vật, trực tiếp lẫn gián tiếp.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên