Giữa Paris tráng lệ, Singapore hiện đại có những nông trại

17/08/2019 19:41 GMT+7

TTO - Giữa lòng Paris tráng lệ và đắt đỏ, trên sân thượng của một tòa nhà 6 tầng, một nông trại trong thành phố lớn nhất thế giới đang chuẩn bị mở cửa, hứa hẹn tương lai mới của ngành nông nghiệp.

Giữa Paris tráng lệ, Singapore hiện đại có những nông trại - Ảnh 1.

Nông trại trên sân thượng của khu phức hợp Paris Expo Porte de Versailles ở Paris - Ảnh: Agripolis

Gió thổi ngang làm những hàng dâu tây xào xạc, lan tỏa hương thơm thoang thoảng của những loài thảo mộc. Gần đó, những con ong đang tranh thủ hút những giọt mật cuối cùng trước khi mặt trời khuất bóng.

Những cảnh tượng đó dễ khiến người ta liên tưởng đến một vùng nông thôn êm ả của nước Pháp, trước khi tiếng còi xe khiến họ giật mình nhận ra đang đứng trên một tòa nhà 6 tầng ngay giữa trung tâm Paris.

Chúng tôi muốn tận dụng tất cả các sân thượng còn trống và những mảnh đất nhỏ còn bị bỏ hoang của thành phố. Mỗi diện tích như thế đều có thể góp phần tạo ra nguồn thực phẩm to lớn nuôi sống người dân thành phố.

Pascal Hardy


Mô hình toàn cầu

Nằm trên sân thượng của tổ hợp triển lãm Paris Expo Porte de Versailles thuộc quận 15 của Paris, nông trại này có diện tích hơn 14.000m2, có thể trồng tới 30 loại cây khác nhau và cung cấp khoảng 1 tấn rau củ mỗi ngày vào mùa cao điểm. 

Tất cả đều được chăm sóc theo kiểu hữu cơ, tức không sử dụng phân bón hóa học và việc bắt sâu, nhổ cỏ hoàn toàn do 20 nhân công thực hiện.

Ngoài việc không sử dụng thuốc hóa học, nông trại này còn được canh tác theo phương pháp tháp rau thẳng đứng không sử dụng đất và hệ thống nước tưới khép kín. Phương pháp này được cho là hiệu quả về chi phí và ít thải khí carbon ra môi trường hơn nông nghiệp truyền thống.

Pascal Hardy, người sáng lập dự án Agripolis, mong muốn đây sẽ là một mô hình phát triển bền vững được nhân rộng toàn cầu.

Các cư dân Paris muốn có rau sạch cũng có thể thuê một thùng đất đặt tại trang trại và họ sẽ hoàn toàn chủ động được nguồn thực phẩm.

Tận dụng không gian còn trống trên mái nhà, bancông để trồng rau đã không còn là điều mới mẻ trong các thành phố lớn. Tuy nhiên, trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng trở thành một vấn đề thực tế, những lời kêu gọi làm nông trong thành phố ngày một mạnh mẽ.

Bỏ việc lương cao để làm nông

Justine Ong-Farmer, 27 tuổi và người chồng lớn hơn cô 4 tuổi ở Singapore, đã chứng minh không cần về quê vẫn có thể "nuôi cá và trồng thêm rau" như ca từ của một bài hát khá nổi gần đây ở Việt Nam.

Có được một công việc lương cao trong ngành thời trang Singapore, nhưng cả hai vợ chồng đã bỏ công việc chỉ sau 3 năm và bắt đầu biến khoảnh đất trống trong sân thành một trang trại nhỏ. 

"Chúng tôi đi đây đó để khuây khỏa sau khi nghỉ việc. Những chuyến đi tới châu Âu, Mỹ và Nam Mỹ trong hơn 9 tháng đã khiến chúng tôi nghĩ tới chuyện làm nông trong thành phố" - đôi vợ chồng bộc bạch.

Mỗi homestay mà chúng tôi ở đều có một mảnh vườn nhỏ, nơi họ trồng đủ thứ rau củ và chúng lúc nào cũng tươi ngon", Justine chia sẻ về lý do "khởi nghiệp" với nghề nông.

Vốn là dân thiết kế thời trang lại quen sống ở thành phố, suốt ngày chỉ "đi rong ruổi và xem phim", Justine thừa nhận cô và chồng gặp nhiều khó khăn khi mới bắt tay vào làm, trong đó trở ngại lớn nhất là thiếu đất. 

Vượt qua những khó khăn ban đầu, trang trại "The Farmers" của hai vợ chồng đã đi vào ổn định. Họ quyết định chia sẻ và nhân rộng mô hình cho hàng xóm, cho bất kỳ ai quan tâm.

"Ở Singapore, chúng tôi chỉ nhập và nhập thực phẩm. Điều đó làm chúng tôi cảm thấy bị mất kết nối với nguồn thực phẩm và chẳng biết câu chuyện đằng sau đĩa rau trên bàn ăn là gì" - Justine chia sẻ.

Phủ xanh 100ha

Thành phố Paris đã cam kết sẽ phủ xanh ít nhất 100ha trên toàn diện tích của nó vào năm 2020, với 1/3 trong số này sẽ được dành cho nông nghiệp thông qua dự án có tên gọi Parisculteurs.

Một ví dụ mới nhất cho nỗ lực này có thể được nhìn thấy trên đại lộ Barbès, nơi người ta bắt đầu trồng rau màu trên đường ray metro trên cao.

Người ta cũng bắt đầu xếp thùng và trồng rau bên cạnh một đường tàu cũ ở Porte de Clignancourt hay một bãi xe ngầm ở Porte de La Chapelle.

Trong tương lai, ngọn tháp Montparnasse Tower cao hơn 210m của Paris cũng sẽ có một khu vườn của riêng mình.

Đi làm nông bên Nhật, cánh cửa đã mở cho người Việt Đi làm nông bên Nhật, cánh cửa đã mở cho người Việt

TTO - Chính quyền Tokyo thông báo nước này dự kiến tổ chức các cuộc thi tuyển lao động làm nông từ bảy quốc gia, bao gồm Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho lao động nước ngoài.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận