Thứ 4, ngày 23 tháng 9 năm 2020

Người Thái vỡ mộng làm nông ở Israel

25/11/2018 12:58 GMT+7

TTO - Phóng sự điều tra mới đây của Đài BBC hé lộ bi kịch của người lao động Thái làm việc trong các nông trại ở Israel, khi họ phải sống và làm việc trong điều kiện vô cùng nguy hại, thiếu an toàn, bẩn thỉu và bị bóc lột.

Người Thái vỡ mộng làm nông ở Israel - Ảnh 1.

Trong phóng sự điều tra của BBC, một lao động Thái chỉ tay vào khu vực có nhiều chuột ở khu trọ của anh - Ảnh: chụp màn hình BBC

Ngoài ra, nhiều lao động bị trả lương thấp hơn so với cam kết và chết không rõ nguyên do.

Mục nát và bẩn thỉu

Nhóm điều tra của BBC đã ghé thăm hơn 50 nông trại tại Israel và nói chuyện với hàng trăm công nhân Thái. Trong số này có hàng chục nông trại có môi trường sống và làm việc rất kinh khủng: những bức tường cũ kỹ và mục nát, phần lớn lớp vữa tường đã bong tróc và để lộ nhiều lỗ hổng. Các lỗ hổng này cũng chính là nơi cư trú của những con chuột và đêm xuống chúng ra phá phách gây mất ngủ cho công nhân.

Nhà vệ sinh tại một nông trại mà Đài BBC ghé thăm đã quá cũ nát. Vữa tường gần như đã tróc hết, tường thủng hẳn một lỗ lớn và được che lại bằng một vật liệu khác trong khi ẩm mốc và rêu bám đầy trên tường và thiếu nhiều trang thiết bị. Nhóm điều tra đã hỏi chuyện một nông dân ở đây nhưng ông từ chối trả lời phỏng vấn.

Năm 2012, Thái Lan và Israel đã ký một thỏa thuận lao động trong lĩnh vực nông nghiệp và hiện nay có khoảng 25.000 người Thái đang làm việc tại các nông trại ở Israel theo thỏa thuận này.

Trong đoạn phóng sự điều tra của Đài BBC có quay cảnh một phòng ngủ của các công nhân tại một nông trại. Phòng ngủ chật hẹp, ẩm thấp với những chiếc giường được che chắn tạm bợ và sự riêng tư của mỗi cá nhân chỉ cách nhau qua một tấm rèm. Hầu như tất cả tài sản của một người công nhân đều gói gọn quanh và trên chính chiếc giường ngủ của họ. Ông chủ nông trại này từ chối tiếp nhận phỏng vấn của đội điều tra.

Áo mưa và những cái chết mập mờ

Bên cạnh đó, các công nhân làm trong các nông trại ở Israel cũng bày tỏ nỗi lo khi hằng ngày phải làm việc với hóa chất độc hại mà không có dụng cụ và trang phục bảo hộ thích hợp. Israel là một trong những quốc gia dùng thuốc trừ sâu nhiều trên thế giới và việc tiếp xúc lâu ngày dài tháng với các hóa chất độc hại sẽ khiến họ mắc nhiều căn bệnh khác nhau.

Nhiều công nhân chia sẻ rằng họ thường xuyên tiếp xúc với thuốc trừ sâu nhưng không được bảo vệ đúng mức. Dù chia sẻ nhiều về những khó khăn và nguy hiểm trong công việc nhưng Đài BBC buộc phải giấu danh tính và làm mờ khuôn mặt những công nhân chịu lên tiếng vì họ vẫn rất sợ phải công khai mọi chuyện cũng như hậu quả của việc công khai này.

"Có gì đó rất lạ xảy ra bên trong cơ thể tôi. Do đó tôi đã nói với ông chủ rằng tôi muốn được đi bác sĩ nhưng ông ấy không muốn để tôi đi khám bệnh" - một công nhân giấu tên chia sẻ bằng giọng nói buồn bã.

Phóng viên Issariya Praithongyaem của Đài BBC đã hỏi công nhân trên về việc ông có bất kỳ thiết bị bảo hộ nào không khi phải tiếp xúc với thuốc trừ sâu và nhận được câu trả lời khá sốc: "Họ đưa cho chúng tôi áo mưa và chiếc khẩu trang y tế mà bác sĩ hay dùng". Nếu cảm thấy không an toàn thì công nhân phải tự tìm cách để bảo vệ cho chính mình.

Wicha Duangdeegaew là một trong 172 công nhân Thái Lan qua đời trong khi đang làm việc tại các nông trại ở Israel từ năm 2012 đến nay. Nguyên nhân cái chết trong trường hợp của ông Wicha cũng như nhiều trường hợp khác thật sự rất đau lòng và gây sốc.

 Trong giấy báo tử gửi về gia đình, phần nguyên nhân cái chết chỉ vỏn vẹn 4 từ "không thể xác định". Bác sĩ không có câu trả lời cho nguyên nhân cái chết của những công nhân này và họ cũng thường rất ít khi tiến hành khám nghiệm tử thi.

Vợ của ông Wicha sẽ không bao giờ biết tại sao chồng bà lại chết. "Ông ấy đã làm việc chăm chỉ cả đời vì gia đình nghèo khó của ông ấy. Bây giờ ông ấy đã về nhà. Ông ấy không cần phải lo lắng cho bất kỳ ai khác nữa, không phải lo cho cha ông ấy hay cho tôi nữa. Tôi mong ông ấy sẽ được yên nghỉ" - vợ của ông Wicha nghẹn ngào.

Israel thực hiện 400 cuộc thanh tra mỗi năm

Trả lời Đài BBC, Bộ Lao động Israel cho biết bộ này đã thực hiện 400 cuộc thanh tra mỗi năm và can thiệp khi cần. Từ năm 2013 đến nay bộ đã tiến hành hơn 1.500 cuộc điều tra liên quan đến lương và thời gian làm việc của công nhân tại các nông trại. Chúng tôi đã ban hành 3.000 cảnh báo và 200 án phạt với tổng số tiền hơn 3,8 triệu USD.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận