02/03/2021 15:58 GMT+7

Giữa đại dịch, Trung Quốc có thêm 259 tỉ phú USD

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Trong năm 2020, cùng với sự bùng nổ của thị trường chứng khoán và thêm một loạt doanh nghiệp niêm yết mới, Trung Quốc có thêm 259 tỉ phú đôla (USD).

Giữa đại dịch, Trung Quốc có thêm 259 tỉ phú USD - Ảnh 1.

Năm 2020, Trung Quốc có số tỉ phú mới tăng thêm nhiều nhất trong năm thứ sáu liên tiếp - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, số tỉ phú USD của Trung Quốc trong 5 năm qua đã tăng lên gần gấp đôi khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục tăng trưởng mạnh hơn nhiều nước khác.

Trung Quốc cũng là nước gần như đã vượt qua được những ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch COVID-19, khi là một trong số ít những nước trên thế giới có tăng trưởng kinh tế dương trong năm 2020.

Cụ thể, theo danh sách những người giàu nhất thế giới Hurun Global Rich List công bố hôm nay 2-3, đã có thêm 259 người Trung Quốc được liệt kê vào nhóm các tỉ phú tiền "đô" của thế giới, nhiều hơn số tăng thêm của cả thế giới gộp lại trong năm 2020.

Theo đó, Trung Quốc cũng trở thành quốc gia đầu tiên đạt mốc có hơn 1.000 tỉ phú đôla, chính xác là 1.058 tỉ phú theo danh sách mới nhất của Hurun Global Rich List.

Để so sánh, quốc gia có số tỉ phú tăng thêm nhiều thứ hai là Mỹ với 70 tỉ phú mới xuất hiện trong năm 2020, nâng tổng số tỉ phú của Mỹ lên 696 người.

Dẫn đầu danh sách các tỉ phú "mới nổi" của Trung Quốc là ông Zhong Shanshan, chủ doanh nghiệp nước đóng chai Nongfu của Trung Quốc. Doanh nhân Zhong Shanshan lần đầu tiên gia nhập danh sách Hurun Global Rich List với khối tài sản lên tới 85 tỉ USD.

Ông Zhong Shanshan hiện là người giàu nhất châu Á và thuộc top 10 người giàu nhất thế giới của danh sách Hurun Global Rich List.

Ông Zhong Shanshan xuất thân từ công nhân xây dựng. Khối tài sản khổng lồ của ông bắt đầu "phình" lên kể từ sau phiên phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Hong Kong năm ngoái mang về cho ông 1,1 tỉ USD.

Cũng theo danh sách Hurun Global Rich List, chỉ trong năm 2020 ba tỉ phú đã tăng thêm 50 tỉ USD trong khối tài sản của họ là Elon Musk của Công ty Tesla, Jeff Bezos của Công ty Amazon và Colin Huang của Công ty Pinduoduo, một trong những công ty cung cấp dịch vụ thương mại điện tử phát triển nhanh nhất của Trung Quốc.

Ông Rupert Hoogewerf, chủ tịch kiêm trưởng nhóm nghiên cứu của Hurun Report, cho biết lần đầu tiên trong vài trăm năm châu Á đang có số tỉ phú nhiều hơn phần còn lại của thế giới.

Thế hệ tỉ phú mới của Trung Quốc phất lên nhờ công nghệ Thế hệ tỉ phú mới của Trung Quốc phất lên nhờ công nghệ

TTO - Các tỉ phú trẻ của Trung Quốc đã thu về hơn 223 tỉ USD trong năm nay. 2020 là năm Trung Quốc ghi nhận tích lũy tài sản nhanh nhất, mặc cho toàn thế giới vật lộn với khủng hoảng kinh tế tồi tệ từ đại dịch COVID-19.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên