Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

'Giòng sông không nhìn thấy' của Phạm Ngọc Lân chiếu ở Locarno

06/08/2020 14:37 GMT+7

TTO - Bộ phim ngắn 23 phút của đạo diễn Phạm Ngọc Lân được chiếu rạp 3 buổi tại Liên hoan phim Locarno 2020 và theo hình thức VOD (video theo yêu cầu).

Trích đoạn trong phim ngắn 'Giòng sông không nhìn thấy'

Đầu tháng 8, đạo diễn Phạm Ngọc Lân báo tin phim ngắn Giòng sông không nhìn thấy (The Unseen River) được chiếu tại Liên hoan phim Locarno (Thụy Sĩ) năm 2020.

Phim sẽ được chiếu 3 buổi tại rạp trong các ngày 9, 10 và 11-8, và chiếu theo yêu cầu qua mạng từ 5 đến 15-8 qua trang web của liên hoan phim. Phim do Phạm Ngọc Lân, Ngô Đài Trang và Trần Thị Bích Ngọc sản xuất.

Giòng sông không nhìn thấy của Phạm Ngọc Lân chiếu ở Locarno - Ảnh 2.

Một cảnh trong phim 'Giòng sông không nhìn thấy'

Dàn diễn viên của phim bao gồm NSND Minh Châu, Hà Phong, Hoàng Hà, bộ đôi Naomi - Wean và nghệ sĩ Mạc Can.

Phim kể về một người đàn bà tên Nguyện (Minh Châu đóng) đi ngược sông và đoàn tụ với người yêu 30 năm trước. Trong khi đó, đôi tình nhân trẻ là Thực và bạn gái (Wean, Naomi) đi xuôi sông, đến một ngôi chùa để tìm cách chữa chứng mất ngủ.

Theo chia sẻ của đạo diễn Phạm Ngọc Lân trên trang web riêng, hành động đi xuôi, đi ngược sông trong Giòng sông không nhìn thấy mang tính biểu tượng về du hành thời gian. Bộ phim khai thác hình ảnh ẩn dụ của sông Mekong, thời gian và giấc ngủ.

Giòng sông không nhìn thấy của Phạm Ngọc Lân chiếu ở Locarno - Ảnh 3.

Đôi tình nhân trẻ đi tìm cách chữa bệnh mất ngủ

Người đàn bà lớn tuổi chọn cách đi ngược thời gian, tìm về quá khứ và định hình cuộc đời về sau của mình. Còn đôi bạn trẻ đi đến tương lai để chữa chứng mất ngủ, một ẩn dụ cho tuổi trẻ thiếu vắng giấc mơ và hình dung về tương lai.

"Nếu không có giấc mơ, thật khó để nhìn lại quá khứ và cảm nhận được cái chạm của tương lai" - đạo diễn phát biểu về phim trên trang web riêng.

Giòng sông không nhìn thấy của Phạm Ngọc Lân chiếu ở Locarno - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Mạc Can vai nhà sư trong phim

Trong phim, nhà sư do nghệ sĩ Mạc Can đóng có câu thoại: "Con đã đi tắm sông bao giờ chưa? Chìm sâu vào giấc ngủ cũng như thả mình vào dòng nước, chỉ vài phút sau là mọi linh hồn đều trong sạch và vô tội như trẻ con. Giòng sông nó tốt bụng, tha thứ cho con và những người mắc lỗi, cũng như giấc ngủ tha thứ cho chủ nhân của nó".

Giòng sông không nhìn thấy là một trong những sản phẩm của Liên hoan phim Luang Prabang (Lào). Liên hoan phim trao cơ hội cho 5 đạo diễn trẻ của 5 nước Đông Nam Á làm phim về sông Mekong, với chủ đề Mekong 2030. Loạt phim sẽ được trình chiếu dưới dạng tuyển tập.

Vì sao là "giòng sông"?

Giải thích về từ "giòng sông" trong tiêu đề bộ phim, đạo diễn Phạm Ngọc Lân từng nói: “Ngày trước, người ta dùng cả ‘gi’ và ‘d’ cho từ này.

Tôi chọn cách viết “giòng”, vì về mặt thanh điệu, “giòng sông” cho cảm giác sâu lắng và dễ lưu lại trong đầu người nghe hơn “dòng sông”.

Cách viết vậy cũng gợi ý rằng phim cần được xem chậm, và nói tới một số giá trị cũ mà nay mất dần”.

Điện ảnh Việt Nam đoạt 5 giải tại Liên hoan phim Locarno Điện ảnh Việt Nam đoạt 5 giải tại Liên hoan phim Locarno

TTO - Tại Liên hoan phim Locarno (Thụy Sĩ) năm nay, 'Cu Li Never Cries' - dự án của đạo diễn Phạm Ngọc Lân - thắng hai giải. Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên và nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc thắng một giải với 'Tro tàn rực rỡ'.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận