Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Điện ảnh Việt Nam đoạt 5 giải tại Liên hoan phim Locarno

13/08/2019 21:23 GMT+7

TTO - Tại Liên hoan phim Locarno (Thụy Sĩ) năm nay, 'Cu Li Never Cries' - dự án của đạo diễn Phạm Ngọc Lân - thắng hai giải. Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên và nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc thắng một giải với 'Tro tàn rực rỡ'.

Điện ảnh Việt Nam đoạt 5 giải tại Liên hoan phim Locarno - Ảnh 1.

Hình ảnh trong phim Cu Li Never Cries của Phạm Ngọc Lân - Ảnh: EPICMEDIA

Thông tin do SEAFIC và một số nhà làm phim Việt Nam cung cấp tối 13-8. Theo đó, Cu Li Never Cries, dự án phim điện ảnh dài đầu tay của đạo diễn Phạm Ngọc Lân, đoạt 2 giải gồm ARTE International Open Doors và Sørfond tại Liên hoan phim Locarno.

Bên cạnh đó, dự án Tro tàn rực rỡ (Glorious Ashes) của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên và nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc thắng giải CNC.

Các đạo diễn trẻ Dương Diệu Linh và Lê Quỳnh Anh lần lượt thắng hai giải Moulin d'André-CEC và Rotterdam Lab.

Cu Li Never Cries cũng nhận được sự quan tâm của truyền thông quốc tế khi giới thiệu tại Liên hoan phim Locarno. Theo Variety, phim được giới thiệu trong chương trình Open Doors và gây ấn tượng.

Điện ảnh Việt Nam đoạt 5 giải tại Liên hoan phim Locarno - Ảnh 2.

Nhà làm phim Phạm Ngọc Lân với 2 giải thưởng dành cho Cu Li Never Cries - Ảnh: SEAFIC

Cu Li Never Cries kể về bà M - nữ công nhân người Việt về hưu - trở lại Đức khi biết tin người chồng trước đây vừa qua đời. Những gì người chồng để lại cho bà M là một bình tro cốt và chú chó cưng chậm chạp tên là Cu Li.

Sau khi về Việt Nam, bà M hay tin cháu gái đang mang bầu và vội vã kết hôn. Bà sợ cô sẽ phạm phải sai lầm như chính bà thời trẻ. Bà M. lên đường tìm lại ký ức...

Còn với Tro tàn rực rỡ của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, đây là chiến thắng mới nhất của dự án có bề dày thành tích.

Một trong những giải thưởng lớn của Tro tàn rực rỡ trước đây là giải Busan trong chương trình Asian Project Market tại Liên hoan phim Busan 2017. Dự án được chuyển thể từ truyện ngắn Củi mục trôi về Tro tàn rực rỡ của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư.

Điện ảnh Việt Nam đoạt 5 giải tại Liên hoan phim Locarno - Ảnh 3.

Từ phải qua: nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, đạo diễn Dương Diệu Linh và đạo diễn Lê Quỳnh Anh với giải thưởng tại Liên hoan phim Locarno - Ảnh: SEAFIC

Liên hoan phim Locarno năm nay diễn ra từ ngày 7 đến 17-8. Sự kiện quy tụ nhiều nhà làm phim Việt Nam.

Ngoài các nhà làm phim kể trên còn có đạo diễn Phan Đăng Di, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, đạo diễn Trương Minh Quý tham dự với các hoạt động chiếu phim, tranh giải, hội thảo..

67850011_379705779411557_3372464898423390208_n

Các chiến thắng của điện ảnh Việt Nam tại Liên hoan phim Locarno 2019:

- Cu li Never Cries (đạo diễn Phạm Ngọc Lân, nhà sản xuất Bradley Liew & Claire Lajoumard): thắng 2 giải ARTE International Open Doors và Sørfond

- Tro tàn rực rỡ (Glorious Ashes, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên và nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc): thắng giải CNC

- Đạo diễn Dương Diệu Linh thắng giải Moulin d'André-CECI

- Đạo diễn Lê Quỳnh Anh thắng giải Rotterdam Lab

Liên hoan phim Locarno gọi tên Liên hoan phim Locarno gọi tên 3 nhà làm phim của Việt Nam

TTO - Một nhà sản xuất phim, đạo diễn và hai dự án của Việt Nam được chương trình Open Doors của Liên hoan phim Locarno của Thụy Sĩ chọn sang nước này tham gia khóa huấn luyện và giao lưu.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận