Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Giới siêu giàu Mỹ khao khát được trả thuế nhiều hơn

25/06/2019 11:19 GMT+7

TTO - "Hãy đánh thuế chúng tôi nhiều hơn!" là thông điệp của 19 người thuộc giới siêu giàu của Mỹ nhằm kêu gọi các ứng cử viên tổng thống đánh thuế cao hơn đối với những người giàu nhất để ứng phó với biến đổi khí hậu và các vấn đề ưu tiên khác.

Giới siêu giàu Mỹ khao khát được trả thuế nhiều hơn - Ảnh 1.

George Soros, nhà đầu tư người Mỹ gốc Hungary, nằm trong nhóm kêu gọi đánh thêm thuế lên giới siêu giàu - Ảnh: AFP

"Nước Mỹ cần có trách nhiệm kinh tế và đạo đức để đánh thêm thuế lên của cải của chúng ta" - nhóm siêu giàu bao gồm nhà đầu tư người Mỹ gốc Hungary George Soros, đồng sáng lập Facebook Chris Hughes, những người được thừa hưởng Walt Disney và các chủ sở hữu của chuỗi khách sạn Hyatt, tuyên bố.

"Thuế nhà giàu có thể giúp giải quyết khủng hoảng khí hậu, cải thiện kinh tế và cải thiện sức khỏe, tạo ra cơ hội công bằng và tăng cường tự do dân chủ của chúng ta" - nhóm siêu giàu trên nói thêm trong bức thư kêu gọi đánh thuế.

Tỉ phú Warren Buffett từng nói rằng ông bị đánh thuế thấp hơn cả thư ký của ông.

Hãng tin AFP cho biết nội dung bức thư ngầm thể hiện sự ủng hộ đối với các ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ trong việc đánh thuế giới siêu giàu, bao gồm Pete Buttigieg và Beto O'Rourke.

Tuy nhiên bức thư lưu ý rằng nhóm ủng hộ cả hai đảng trong việc đánh thuế giới siêu giàu, nói là "một số ý tưởng quá quan trọng đối với nước Mỹ nên không thể phụ thuộc vào một vài ứng cử viên".

Bức thư cũng ca ngợi sáng kiến của thượng nghị sĩ Elizabeth Warren khi kêu gọi tăng thuế đối với những người có tài sản hơn 50 triệu USD. Sáng kiến của bà Warren dự kiến sẽ ảnh hưởng đến 75.000 gia đình giàu có ở Mỹ.

Hãng tin AFP cho biết 18 người đại diện cho 11 gia đình siêu giàu của Mỹ cùng một người ẩn danh đã cùng ký tên vào bức thư trên. Nhiều người trong số này cũng đang hỗ trợ cho các sáng kiến về biến đổi khí hậu và chênh lệch giàu nghèo.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), trong khoảng 40 quốc gia top trên, Mỹ đứng thứ 6 về nơi tập trung của giới siêu giàu.

Lá thư kết luận rằng đánh thuế giới siêu giàu "sẽ làm chậm sự tập trung của cải đang ngày càng tăng vốn gây ảnh hưởng đến sự ổn định và tính toàn vẹn của nền cộng hòa của chúng ta".

Tại sao giới siêu giàu Nhật, Đài không thích khoe của? Tại sao giới siêu giàu Nhật, Đài không thích khoe của?

TTO - Học hỏi tinh thần khiêm tốn của người Nhật, giới siêu giàu Đài Loan cũng không thích khoe của.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận