Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Nữ nghị sĩ trẻ nhất lịch sử Mỹ đòi đánh thuế nặng giới siêu giàu

06/01/2019 12:07 GMT+7

TTO - Nữ nghị sĩ 29 tuổi Alexandria Ocasio-Cortez tuyên bố đang soạn thảo dự luật đánh thuế từ 60 - 70% giới siêu giàu Mỹ để tìm kiếm nguồn tiền cho kế hoạch cắt giảm khí thải carbon đầy tham vọng của mình.

Nữ nghị sĩ trẻ nhất lịch sử Mỹ đòi đánh thuế nặng giới siêu giàu - Ảnh 1.

Hạ nghị sĩ Ocasio-Cortez trong ngày tuyên thệ bắt đầu nhiệm kỳ hai năm - Ảnh: REUTERS

Bà Ocasio-Cortez, con gái của một cặp vợ chồng thuộc tầng lớp lao động Mỹ, đã bắt đầu nhiệm kỳ nghị sĩ vào ngày 3-1 với tư cách là bà nghị trẻ nhất trong lịch sử nước này.

"Mọi người sẽ phải đóng thuế một cách công bằng" - hạ nghị sĩ Ocasio-Cortez nhấn mạnh trong chương trình "60 phút' của đài CBS sẽ được phát sóng vào ngày 6-1 (giờ Mỹ).

Việc đề xuất đánh thuế nặng giới siêu giàu là một phần trong kế hoạch đầy tham vọng có tên "Thỏa thuận xanh mới" nhằm cắt giảm khí thải carbon trước năm 2030 của nữ nghị sĩ 29 tuổi.

Mức thuế đối với giới siêu giàu Mỹ hiện nay là 37%, giảm từ 39,6% sau các nỗ lực cải cách của Tổng thống Donald Trump. Bà Ocasio-Cortez cho rằng như thế là không công bằng, bởi "khi bạn kiếm được nhiều, bạn nên cống hiến nhiều hơn".

Theo lập luận của nữ nghị sĩ này, hệ thống thuế mới đánh vào giới siêu giàu sẽ được tính theo cấp lũy tiến. "Ví dụ như từ 0 đến 75.000 USD sẽ bị đánh thuế 10 hoặc 15%. Trên 10 triệu USD thì 60 hoặc 70%. Nói vậy không có nghĩa là toàn bộ 10 triệu USD sẽ bị đánh thuế ở mức cực cao".

Nghị sĩ Ocasio-Cortez nhảy múa bên ngoài văn phòng - Nguồn: TWITTER

Mặc dù khả năng thành công của dự luật này là rất thấp, nó lập tức thu hút được sự chú ý đáng kể từ dư luận, bao gồm cả các tờ báo lớn như New York Times và Washington Post.

Nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel Paul Krugman ủng hộ đề xuất của nữ nghị sĩ trẻ, phản bác các chỉ trích nói bà là "người thiếu hiểu biết". "Trong chuyện thuế má, cô ấy đang nói những gì mà một nhà kinh tế học giỏi sẽ nói" - ông Krugman khen ngợi.  

Theo tính toán của Washington Post, nếu nước Mỹ có khoảng 16.000 người có thu nhập trên 10 triệu USD và mỗi người phải đóng 70% thuế thu nhập cho bất kỳ khoản nào trên 10 triệu USD, mỗi năm ngân sách liên bang sẽ thu về ít nhất 72 tỉ USD.

Với năng lượng trẻ và nhiệt huyết, bà Ocasio-Cortez đang đem lại luồng gió mới cho Đồi Capitol - nơi đặt trụ sở Quốc hội Mỹ.

Bà nghị từng một thời làm nhân viên pha chế ở New York vẫn chưa hết gây sốt mạng xã hội với màn nhảy múa bên ngoài văn phòng nghị sĩ, như một cách đáp trả lại những lời chế giễu bà ngu ngốc thời còn sinh viên.

Giới siêu giàu làm ăn như thế nào? Giới siêu giàu làm ăn như thế nào?

TTO - Những người có tài sản trên 100 triệu USD đã giàu lại còn ngày càng giàu hơn. Họ có danh mục đầu tư cực kỳ đa dạng và ít chịu tác động từ các biến động của thị trường. Vậy họ làm ăn như thế nào?

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận