04/07/2021 21:26 GMT+7

Giới khoa học cảnh báo biến thể Lambda sẽ kháng vắc xin

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Các chuyên gia y tế cảnh báo biến thể Lambda, lần đầu phát hiện ở Peru vào cuối năm ngoái và đang hoành hành ở Nam Mỹ, của virus corona chủng mới đang có nhiều biến đổi bất thường, có nguy cơ kháng vắc xin.

Giới khoa học cảnh báo biến thể Lambda sẽ kháng vắc xin - Ảnh 1.

Các nhân viên y tế chờ tiêm ngừa vắc xin ở Peru - Ảnh: REUTERS

Tờ Metro dẫn nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Chile ở Santiago (Chile) bày tỏ nhiều lo ngại.

"Dữ liệu của chúng tôi lần đầu tiên cho thấy rằng các biến đổi trong gai protein của biến thể Lambda có thể đào thoát để trung hòa các kháng thể và tăng cường tính lây nhiễm" - các nhà nghiên cứu cho biết. Nghiên cứu dựa trên đánh giá mẫu máu của các nhân viên y tế đã được tiêm vắc xin CoronaVac từ Trung Quốc.

Các dữ liệu cho thấy biến thể Lambda (C.37) có khả năng lây nhiễm cao hơn Delta, Alpha và Gamma. Biến thể Lambda hiện đang chiếm đến 80% ca bệnh ở Peru và 1/3 số ca ở nước láng giềng. Biến thể này đã có mặt tại 27 quốc gia, trong đó Anh có khoảng 6 ca.

Nhà khoa học Jeff Barrett cho biết biến thể này rất khó xét nghiệm vì nó có nhiều "biến đổi bất thường".

Trong khi đó, ông Jairo Méndez Rico, cố vấn của Tổ chức Y tế liên châu Mỹ (PAHO), cho rằng "có thể biến thể này có tỉ lệ lây nhiễm cao hơn nhưng cần nghiên cứu nhiều hơn".

Dù Nam Mỹ chỉ chiếm 8% dân số thế giới nhưng khu vực này đã ghi nhận 20% tổng số ca mắc COVID-19 toàn cầu.

Điều đáng lo ngại là dịch bệnh đang lây lan nhanh, trong khi chỉ mới 1/10 dân số khu vực đã được tiêm ngừa.

"Mặc dù chúng ta đang chứng kiến dịch một số quốc gia ở Bắc bán cầu đang giảm, nhưng đối với hầu hết các quốc gia trong khu vực Nam Mỹ của chúng tôi, lối thoát vẫn còn rất xa" - giám đốc PAHO, Carissa Etienne, cho biết.

Tổng thống Peru lên truyền hình tố 487 quan chức bon chen tiêm sớm vắc xin COVID-19 Tổng thống Peru lên truyền hình tố 487 quan chức bon chen tiêm sớm vắc xin COVID-19

TTO - Hàng trăm người có chức sắc, gồm các bộ trưởng và cả cựu tổng thống Peru, mới bị tổng thống lâm thời của nước này lên truyền hình quốc gia tố cáo là đã dùng ảnh hưởng để được tiêm vắc xin trước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên