02/02/2023 06:58 GMT+7

Giới đầu tư Mỹ đổ hàng tỉ USD vào trí tuệ nhân tạo tại Trung Quốc

Một báo cáo mới cho thấy các nhà đầu tư Mỹ chiếm tỉ trọng đáng kể trong khoản đầu tư vào các công ty trí tuệ nhân tạo Trung Quốc từ năm 2015 - 2021.

Giới đầu tư Mỹ đổ hàng tỉ USD vào trí tuệ nhân tạo tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Các nhà đầu tư Mỹ chiếm gần 1/5 các khoản đầu tư vào trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc - Ảnh: NIKKEI ASIA

Theo báo cáo của CSET, một nhóm nghiên cứu chính sách công nghệ tại Đại học Georgetown (Mỹ), Mỹ chiếm gần 1/5 đầu tư vào các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc trong giai đoạn 2015-2021. Một số tên tuổi lớn trong đó có cả nhánh đầu tư của tập đoàn công nghệ Intel và Qualcomm.

Theo Hãng tin Reuters, CSET công bố tài liệu mới nhất trong bối cảnh các khoản đầu tư của Mỹ vào AI, lượng tử và chất bán dẫn ngày càng được xem xét kỹ lưỡng.

Cùng lúc đó, chính quyền Biden đang chuẩn bị công bố những hạn chế mới đối với việc Mỹ tài trợ cho các công ty công nghệ Trung Quốc.

Theo báo cáo trên, 167 nhà đầu tư Mỹ đã tham gia vào 401 giao dịch, tương đương khoảng 17% khoản đầu tư vào các công ty AI của Trung Quốc trong giai đoạn nghiên cứu.

Các giao dịch đó đại diện cho tổng số tiền đầu tư 40,2 tỉ USD, tương đương 37% tổng số tiền huy động được của các công ty AI Trung Quốc trong khoảng thời gian 6 năm. Báo cáo lấy thông tin từ nhà cung cấp dữ liệu Crunchbase.

Dữ liệu cho thấy hai nhánh đầu tư của Intel và Qualcomm (Intel Capital và Qualcomm Ventures) lần lượt tham gia vào 11 và 13 khoản đầu tư cho các công ty AI của Trung Quốc. Trong khi đó, GGV Capital dẫn đầu nhóm các doanh nghiệp Mỹ với tổng số 43 khoản đầu tư vào lĩnh vực này.

Cũng theo báo cáo, nhà đầu tư Mỹ đã hợp tác cùng hai công ty Trung Quốc là IFlytek và Sensetime trong mảng này.

Mỹ đã đưa cả hai công ty trên vào danh sách đen từ năm 2019 vì liên quan đến vấn đề người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, ngăn họ nhận hàng xuất khẩu công nghệ của Mỹ.

Theo CSET, chỉ có một công ty AI của Trung Quốc nhận được tài trợ từ các nhà đầu tư Mỹ tham gia phát triển các ứng dụng AI cho mục đích quân sự hoặc an toàn công cộng.

ChatGPT - trí tuệ nhân tạo gõ cửa mọi nhàChatGPT - trí tuệ nhân tạo gõ cửa mọi nhà

Những ngày đầu năm 2023 đã bắt đầu nóng và có lẽ sẽ nóng nhất trong thời gian sắp tới là công cụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên được điều khiển bởi công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) ChatGPT.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận