Thứ 2, ngày 10 tháng 5 năm 2021

Giới đầu tư 'chê' ông trùm bất động sản Bình Dương Becamex

05/11/2017 11:15 GMT+7

TTO - Thông báo đấu giá 24% cổ phần nhưng giới đầu tư chỉ mua chưa đến 2% cổ phần của công ty có vốn điều lệ hơn 13.000 tỉ đồng là Becamex ở Bình Dương.

Giới đầu tư chê ông trùm bất động sản Bình Dương Becamex - Ảnh 1.

Trụ sở chính của Becamex tại thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương - Ảnh: B.SƠN

Ngày 5-12, UBND tỉnh Bình Dương cho biết vừa tổ chức bán đấu giá cổ phần lần đầu Tổng Công ty Becamex IDC (trực thuộc UBND tỉnh) tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM .

Kết quả chỉ có 18,9 triệu cổ phần (chiếm chưa tới 2% vốn điều lệ) được nhà đầu tư đăng ký mua.

Giá trúng thầu bình quân cổ phần của Becamex được các nhà đầu tư đặt mua là 31.008 đồng, cụ thể giá trúng  thấp nhất bằng giá khởi điểm 31.000 đồng và giá trúng cao nhất là 40.000 đồng.

Như vậy phần lớn cổ phần trong số 311 triệu cổ phần (chiếm gần 24% vốn điều lệ) của doanh nghiệp nhà nước lớn nhất của tỉnh Bình Dương bị 'ế' không có nhà đầu tư mua.

Theo Ban chỉ đạo cổ phần hoá Becamex, mặc dù lượng cổ phần bán được ít nhưng đã có trên 150 nhà đầu tư mua thành công (trong đó lượng lớn nhất thuộc về các nhà đầu tư nước ngoài) nên vẫn đảm bảo phương án cổ phần hóa đã được Chính phủ phê duyệt. 

Về việc xử lý số cổ phần chưa bán hết, trước mắt UBND tỉnh Bình Dương cho biết tỉnh này được ủy quyền điều chỉnh vốn điều lệ của doanh nghiệp sau cổ phần hoá.

Điều đó có nghĩa là cơ cấu vốn nhà nước ở Becamex sẽ thay đổi, theo đó Nhà nước sẽ nắm trên 90% vốn điều lệ của công ty này, thay vì 51% như kế hoạch trước đó.

UBND tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục xem xét, trình cơ quan có thẩm quyền quyết định về chuyện có tiếp tục bán thêm phần vốn nhà nước tại Becamex hay không.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, Thủ tướng phê duyệt phương án cổ phần hoá Becamex IDC với vốn điều lệ sau cổ phần hoá dự kiến trên 13.000 tỉ đồng. 

Becamex là doanh nghiệp không chỉ đầu tư nhiều dự án hạ tầng lớn tại Bình Dương, mà còn góp vốn đầu tư khu công nghiệp tại nhiều tỉnh thành khác. 

Theo báo cáo cổ phần hóa, Becamex là nhà đầu tư có tổng diện tích khu công nghiệp lớn nhất  Việt Nam.

Trước đó, một doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn khác cũng thuộc UBND tỉnh Bình Dương là Tổng Công ty Thanh Lễ lại bán đấu giá cổ phần khá thành công, khi lượng đặt mua cao gấp 5 lần lượng chào bán, với giá đấu thành công bình quân tăng khoảng 40% so với giá khởi điểm.

BÁ SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận