Thứ 7, ngày 8 tháng 10 năm 2022

Giỗ Trịnh Công Sơn, Đức Tuấn thu âm Đóa hoa vô thường

01/04/2019 13:36 GMT+7

TTO - Ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn được ca sĩ Đức Tuấn giới thiệu đúng ngày giỗ 18 năm của ông 1-4. Đặc biệt bản thu âm còn có phần lời tựa của thiền sư Thích Minh Niệm.

Đức Tuấn hát Đóa hoa vô thường của Trịnh Công Sơn

Thiền sư Thích Minh Niệm - tác giả cuốn sách nổi tiếng Hiểu về trái tim - đã dẫn giải về ca khúc Đóa hoa vô thường trong bản ghi âm: 

"Đóa hoa nào rồi cũng tàn phai theo lẽ vô thường của trời đất. Em cũng vậy. Em cũng vô thường. Hình hài, ý niệm, cảm xúc, vết thương, và cả linh hồn của em nữa, đâu có cái gì là giữ nguyên một trạng thái cố định ở trong trời đất này đâu.

Và chính tôi cũng vậy, cái thấy của tôi về em, cũng không thể nào là bất di bất dịch. Nhưng mà, đóa hoa vô thường thì nó sẽ tái sinh, làm thân, làm lá, làm nụ cho kiếp mới… Còn em, em vô thường rồi, em sẽ đi về đâu, em tan vào tôi, em tan vào tất cả mọi người, tan vào vạn sự vạn vật xung quanh em…

Nếu em có thể chấp nhận được thân mạng của em không chỉ gói gọn trong hình hài, trong linh hồn bé nhỏ này, mà nó còn là tất cả những gì ở ngoài kia đang không ngừng diễn ra và nuôi dưỡng em, thì em sẽ vượt thoát được vô thường, em sẽ thấy mình luôn có mặt khắp muôn nơi… Và đó sẽ là pháp thân của em, là bản thể chân thật của em…".

Giỗ Trịnh Công Sơn, Đức Tuấn thu âm Đóa hoa vô thường - Ảnh 2.

Bìa Đóa hoa vô thường - Trịnh Công Sơn - Đức Tuấn

Đóa hoa vô thường được sáng tác năm 1972 nhưng gần như bị quên lãng, cho tới giữa thập niên 1990 mới bắt đầu được hát lại.

Bài hát ra đời từ những suy niệm của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn về thiền. Đó là một ca khúc dài, thường được thu âm với thời lượng trên 10 phút.

Đóa hoa vô thường là một thách thức với cả người hát, người hòa âm và cả người nghe. Mỗi một nghệ sĩ khi tiếp cận ca khúc đều diễn giải theo cách của riêng mình, theo cách cảm, các hiểu của bản thân, và đi cùng với đó là phong cách âm nhạc phù hợp.

Giỗ Trịnh Công Sơn, Đức Tuấn thu âm Đóa hoa vô thường - Ảnh 3.

Đức Tuấn hát cùng hàng ngàn khán giả trong đêm nhạc Trịnh Gọi tên bốn mùa ở sân vận động Hoa Lư, TP.HCM tối 30-3 - Ảnh: GIA TIẾN

Trong bản thu mới nhất này, ca sĩ Đức Tuấn và nhạc sĩ Lê Thanh Tâm đã sử dụng phong cách neo-classical cho bản hòa âm, một phong cách thịnh hành trong dòng nhạc cổ điển giao thoa cũng như cách mà một số ca sĩ nhạc cổ điển trình bày các tác phẩm nhạc pop, hoặc ngược lại.

Với bản thu âm này, khán giả sẽ có nhiều cách tiếp cận khác nhau. Người cần nghiền ngẫm ca từ để hiểu thấu lẽ vô thường theo cách diễn tả của Trịnh Công Sơn vẫn có thể cảm được qua những đoạn hòa âm du dương với cách hát bán cổ điển của Đức Tuấn.

Giới trẻ có thể chưa cần hoặc cảm thấy chưa tới lúc cần tìm hiểu ca từ, mà muốn cảm nhận trước về âm nhạc, cũng sẽ thấy nhiều nét độc đáo trong giai điệu của bài hát được phần hòa âm nâng tầm lên rất nhiều.

Đức Tuấn hát Đức Tuấn hát 'Dã tràng ca' mừng sinh nhật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

TTO - Dù là giọng ca thể hiện thành công nhiều tác phẩm của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhưng 'Dã tràng ca' chính là bản ghi âm đầu tiên một ca khúc nhạc Trịnh của ca sĩ Đức Tuấn.

GIA TIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận