27/10/2019 16:57 GMT+7

Gió mùa đông bắc gây mưa lớn miền Bắc, triều cường cao ở miền Nam

LÊ PHAN
LÊ PHAN

TTO - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khối không khí lạnh từ phía lục địa Trung Quốc đang di chuyển xuống phía Nam và gây mưa cho miền Bắc nước ta, góp phần làm triều cường ở miền Nam đạt mức cao trên 1,7m.

Triều cường gây ngập đường Trần Xuân Soạn (quận 7) chiều 27-10 - Video: NGỌC KHẢI

Từ trưa mai 28-10, không khí lạnh về làm cho khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Từ sáng sớm 29-10, ở khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông.

Nhiệt độ tại khu vực Bắc Bộ xuống còn 17-20 độ C ở vùng đồng bằng, vùng núi xuống 14-17 độ C, khu vực núi cao có nơi giảm dưới 10 độ C.

Tại Nam Bộ từ chiều 27-10, triều cường bắt đầu vào thời kỳ đạt đỉnh theo chu kỳ. Tại TP.HCM, chiều 27-10, triều cường đạt 1,58m tại trạm Phú An và 1,6m tại trạm Nhà Bè khiến nhiều tuyến đường bị ngập nước.

Theo bà Nguyễn Thị Xuân Lan, nguyên phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, triều cường đợt này không cao bằng đợt đầu tháng 9 nhưng cũng đạt mức trên 1,7m vào ngày 29-10.

Từ ngày 28-10, gió mùa đông bắc sẽ hoạt động mạnh hơn khiến triều cường tăng vọt, có nơi đạt 1,7 mét, gây khó khăn cho việc sinh hoạt, đi lại của người dân.

Lý giải về thắc mắc của người dân cho rằng thời tiết thời điểm tháng 10-2019 có vẻ oi bức, nóng nực hơn những năm trước, bà Lan cho biết theo số liệu quan trắc thì nền nhiệt không có gì đột biến. Nhiệt độ tháng 10 năm nay so với mọi năm vẫn tương đối bằng nhau.

"Lý do người dân thấy thời tiết oi bức hơn là do các yếu tố như xe cộ đông, khu vực có cây xanh sẽ có nhiệt độ dễ chịu hơn khu vực có nhiều công trình bêtông, ngày trời quang từ sớm sẽ nóng hơn ngày có mây âm u. Đặc biệt khu vực đông xe cộ, kẹt xe nhiệt độ có thể tăng hơn 0,5 đến 1 độ C so với các khu vực khác. Đây được gọi là nhiệt độ cảm nhận (Feeling Temperature).

Ngoài ra, thời tiết hiện tại vẫn chưa bước vào mùa lạnh nên nhiệt độ vẫn còn ở mức cao. Tại TP.HCM vào buổi trưa mây thường bắt đầu hình thành, trong quá trình này hơi nước bốc hơi tạo ra hiện tượng ẩm nhiệt. Quá trình hơi nước ngưng tụ thành hạt nước trong mây sẽ tỏa thêm lượng nhiệt vào không khí", bà Lan giải thích.

Gió mùa đông bắc gây mưa lớn miền Bắc, triều cường cao ở miền Nam - Ảnh 2.

Triều cường tại TP.HCM bắt đầu dâng cao vào chiều 27-10 - Ảnh: NGỌC KHẢI

Gió mùa đông bắc gây mưa lớn miền Bắc, triều cường cao ở miền Nam - Ảnh 3.

Ngập tại đường Trần Xuân Soạn, quận 7 - Ảnh: NGỌC KHẢI

Gió mùa đông bắc gây mưa lớn miền Bắc, triều cường cao ở miền Nam - Ảnh 4.

Người dân di chuyển vất vả do triều cường chiều 27-10 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Gió mùa đông bắc gây mưa lớn miền Bắc, triều cường cao ở miền Nam - Ảnh 5.

Triều cường chiều 27-10 đạt 1,6m tại trạm Nhà Bè - Ảnh: DUYÊN PHAN

Gió mùa đông bắc gây mưa lớn miền Bắc, triều cường cao ở miền Nam - Ảnh 6.

Triều cường dâng vào các con hẻm tại đường Trần Xuân Soạn, quận 7 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Gió mùa đông bắc gây mưa lớn miền Bắc, triều cường cao ở miền Nam - Ảnh 7.

Đường và sông nước dâng hòa làm một - Ảnh: DUYÊN PHAN

TP.HCM khẩn cấp gửi công văn về triều cường có thể vượt 1,7m ngày 29-10 TP.HCM khẩn cấp gửi công văn về triều cường có thể vượt 1,7m ngày 29-10

TTO - Theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, triều cường tháng 10 sẽ vượt 1,7m vào ngày 29. Lo ngại triều cường gây thiệt hại nặng như đợt triều cường đầu tháng, TP.HCM đã ban hành công văn khẩn để ứng phó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận