Giờ bạn còn thực hiện 5K không?

07/11/2021 10:10 GMT+7

TTO - Bảng tin trên nhóm của chung cư báo đã có 30 ca dương tính, con số này cao hơn những ngày giãn cách. Sân chơi, hồ bơi, thang máy vẫn dập dìu, chen cứng người chứ không có giãn cách như trước nữa.

Giờ bạn còn thực hiện 5K không? - Ảnh 1.

Phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM) tập trung khá nhiều bạn trẻ vào dịp cuối tuần, tuy có khẩu trang nhưng không đáp ứng khoảng cách an toàn - Ảnh: T.T.D.

Không thể không lo khi nhìn vào thực tế "5K chỉ còn 1", nhiều người chỉ đeo khẩu trang nhưng không còn thói quen rửa tay, quên giữ khoảng cách an toàn... Thậm chí cũng khỏi khẩu trang luôn. Trong khi báo đài vẫn đưa tin ca nhiễm tăng ở nhiều tỉnh thành và con số thực tế có thể cao hơn với F0 không triệu chứng trong cộng đồng.

F0 vẫn quanh mình

Một luật sư tôi quen, đã tiêm hai mũi, đi làm mới hai tuần đã nhiễm. Điều trị tại nhà đến ngày thứ tám thì đột ngột trở nặng phải vào viện nằm cả mười ngày rồi chưa khỏi. Cô dặn dò mọi người phải cẩn thận vì nguy cơ ở xung quanh, chẳng có những cơn ho hay cái hắt hơi làm chỉ báo để cẩn trọng như thời gian đầu. 

Các công ty mở cửa đón nhân viên đi làm lại mỗi ngày đều phải đối diện với thực tế các ca nhiễm tăng mỗi ngày. Nhiều xã phường vùng xanh ca nhiễm mới trong mươi ngày gần đây đã gần bằng tổng số suốt mấy tháng giãn cách.

Em tôi vẫn đeo khẩu trang khi đi làm, giữ khoảng cách trong thang máy, không tụ tập cà phê, ăn trưa thường bị đồng nghiệp trêu "sao sợ chết vậy?"! Không ít người cho mình cái quyền cười cợt lên sự nghiêm chỉnh của người khác vì nghĩ mình đã tiêm vắc xin, virus không có gì đáng sợ nữa! Và người ta dễ dàng nghĩ cứ hai mũi là an toàn để đi, thoải mái gặp...

Mới đây tại Đà Lạt, một người đàn ông đã bỏ trốn sau khi được xét nghiệm cho kết quả dương tính. Sợ bị yêu cầu cách ly tập trung, ông ta đã nhảy lên xe khách, giấu nhẹm tình trạng sức khỏe của mình và an nhiên ngồi kế sáu người khác để rồi chuyện gì sau đó xảy ra tiếp chẳng lường trước được. 

Điều này cũng vừa xảy ra tại Hội An, một trường học với hàng ngàn học sinh, giáo viên phải quay lại học trực tuyến chỉ vì một người không tuân thủ quy định cách ly tại nhà sau khi trở về từ vùng có dịch trong ngày đầu tiên. Anh bị truy tố và vợ con anh cũng đang phải đối diện với virus cùng áp lực từ cộng đồng.

Sống chung rồi, nghĩ thoáng đi?

Và nghĩ thoáng là gì? Có vài người tranh thủ đưa con xuống hồ bơi thì cha mẹ ngồi chụm lại trên bờ "buôn dưa lê" mà chẳng có cái khẩu trang làm lá chắn. Trong thang máy, vẫn còn đánh dấu trên sàn thể hiện thang chỉ dành chở hai người nhưng giờ chuyến nào cũng có người tranh thủ chen vào. Kể cả khi có thông báo về diễn biến những ca dương tính mới trong chung cư mình ở, mọi người cũng không còn lo ngại.

Đành rằng chúng ta đang phải chấp nhận việc bắt buộc sống chung với đại dịch. Tuy nhiên, điều này đâu có nghĩa là được phép chủ quan, ỷ y vào cái giấy chứng nhận đã chích vắc xin! Chúng ta sẽ sống với sự thật là virus vô hình, F0 không triệu chứng vây xung quanh, 5K chưa bao giờ là thừa. 

Đừng để cảm giác tự do bay bổng của những ngày được phép ra khỏi nhà đánh lừa chính bạn. Đừng nghĩ sống chung với dịch là mặc kệ tất thảy, bung xõa hết cỡ rồi ra sao thì ra! 

Bạn khỏe mạnh, có việc làm, có thu nhập và thời gian ra hẹn hò quán xá, chúc mừng bạn! Nhưng làm ơn cẩn thận với 5K, bảo vệ mình, người thân, cộng đồng nơi mình đang sống nữa thì mới rộng đường cho bao người sinh sống và làm ăn.

Nhìn ra xung quanh, bạn sẽ thấy trên mọi ngả đường, cảnh bà con ăn uống bình thường trong nhà hàng, quán máy lạnh chạy phà phà nhiều vô số. Các xóm nhỏ thì tụ tập cà phê, ăn nhậu rần rần không khẩu trang, không khoảng cách gì hết ráo!

Việc các phương tiện vận chuyển không yêu cầu hành khách phải tiêm đủ liều vắc xin cũng là lời nhắc nhở cho người dân về việc bạn phải tự chịu trách nhiệm cho sinh mạng và sức khỏe của chính mình chứ không phải để chủ quan. Từ vùng dịch đi nơi khác không còn bị cách ly tập trung không có nghĩa là bạn được thoải mái tụ tập để bao người phải cách ly. Không ai được dễ dãi, làm liều, lơ là 5K rồi tạo thêm gánh nặng cho toàn xã hội!

Rủ nhau đổ về phố đi bộ Nguyễn Huệ tụ tập, ăn uống: nhiều người dân coi thường 5K Rủ nhau đổ về phố đi bộ Nguyễn Huệ tụ tập, ăn uống: nhiều người dân coi thường 5K

TTO - Lực lượng chức năng đã lập biên bản hàng chục trường hợp tụ tập ăn uống, không tuân thủ quy định 5K tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM).

DƯ VĂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận