20/11/2022 09:18 GMT+7

Gieo chữ ở xã đảo Thạnh An

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - Dù điều kiện công tác còn khó khăn nhưng giáo viên vẫn cần mẫn gieo con chữ. Đó là câu chuyện của thầy cô tại Thạnh An, huyện Cần Giờ - xã đảo duy nhất của TP.HCM.

Gieo chữ ở xã đảo Thạnh An - Ảnh 1.

Cô Đinh Thị Ngọc Giàu và học sinh hằng ngày phải bắt đò từ Thiềng Liềng sang xã đảo Thạnh An để đến trường - Ảnh: NVCC

Sống tại ấp đảo Thiềng Liềng (xã đảo Thạnh An), một ngày lên lớp của cô Đinh Thị Ngọc Giàu (giáo viên Trường THCS-THPT Thạnh An) bắt đầu khi mặt trời còn chưa ló dạng.

Từ 4h30, cô phải thức dậy chuẩn bị giáo án để kịp cùng học sinh Thiềng Liềng bắt đò sang xã. 

Đò từ ấp Thiềng Liềng sang xã Thạnh An mất khoảng 30 - 45 phút với chi phí khoảng 15.000 đồng/lượt. Những hôm trường có hoạt động quan trọng hay trời chuyển bão, từ đêm hôm trước cô Giàu đã phải đi ghe nhà sang ngủ ở gần trường để sáng mai kịp giờ lên lớp.

Nhiều lần cũng có suy nghĩ hay là tìm một công việc khác, nhưng vì yêu cái nghề, cô Giàu lại tự vận động bản thân phấn đấu làm nhiều hơn một chút. Nhưng điều trăn trở lớn nhất của cô là học sinh Thiềng Liềng vì khó khăn lại bỏ học giữa chừng. 

Hiện nay có khoảng 40 em học sinh hằng ngày phải đi đò từ Thiềng Liềng sang xã Thạnh An để học. Thấy các em vì phải vượt sông rồi lội bộ để học được con chữ, cô xót xa lắm.

Sau giờ học buổi sáng, em Nguyễn Văn Tâm (học sinh lớp 8 Trường THCS-THPT Thạnh An) cùng các bạn nằm tạm chiếc võng ở căng tin trường để nghỉ ngơi. 

Nhà ở ấp đảo Thiềng Liềng, hằng ngày 4h30 sáng Tâm cùng chị gái phải dậy để bắt đò đến trường. Để cho các con được học con chữ, bố mẹ Tâm phải lên trung tâm TP.HCM kiếm việc, gửi nhờ hai chị em cho bà ngoại chăm sóc. 

Tâm cũng còn may mắn hơn các bạn đồng trang lứa. Em kể cũng vì đi học khó khăn mà nhiều bạn bè của mình đã bỏ học. "Nhà các bạn nghèo, không có tiền mà ngày nào cũng đi đò nên nhiều bạn bỏ học rồi. Có bạn thì theo cha mẹ làm muối, có bạn thì theo tàu" - Tâm kể.

Gắn bó với đảo 11 năm, thầy Nguyễn Minh Phước, phó hiệu trưởng Trường THCS-THPT Thạnh An, mong mỏi nhà công vụ sẽ được cải thiện, chế độ chính sách cho giáo viên xứng đáng hơn để giữ chân giáo viên và thu hút thầy cô đến đảo giảng dạy.

Cuối tháng 8-2022, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải đã có buổi khảo sát đời sống của người dân xã đảo Thạnh An. Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hồ Hải cho biết sau chuyến đi ông đã có những chỉ đạo nâng cao đời sống của người dân và cán bộ, công chức tại xã đảo. 

Ông mong muốn tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học để các em được hưởng thụ công bằng như học sinh tại đất liền.

Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải cho biết vừa qua lãnh đạo Sở Xây dựng cũng đã khảo sát vị trí xây nhà công vụ cho giáo viên trên xã đảo. Sở GD-ĐT cũng đang phối hợp với Thành Đoàn TP.HCM tăng cường giáo viên, nhất là giáo viên tiếng Anh, về giảng dạy tại xã đảo. 

TP.HCM cũng xây dựng cơ chế chính sách của xã đảo cho Thạnh An, dự kiến cuối tháng 12 sẽ trình HĐND TP.HCM thông qua.

Thủ tướng xúc động chuyện cô giáo mầm non miệt mài làm thiện nguyện cho vùng xa Thủ tướng xúc động chuyện cô giáo mầm non miệt mài làm thiện nguyện cho vùng xa

TTO - "Tôi cũng chỉ suy nghĩ đơn giản rằng mình giúp được đến đâu thì giúp, tùy theo sức của mình, chỉ cần thêm một chiếc áo là thêm một em bé được ấm áp, thêm một tấm chăn là thêm một giấc ngủ trọn vẹn, thêm một ký gạo là thêm một ngày no...".

THẢO LÊ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên