Thứ 5, ngày 21 tháng 1 năm 2021

Giấu chuyện con gái lấy chồng ngoại, tướng Trung Quốc bị giáng 8 cấp

17/05/2018 10:40 GMT+7

TTO - Tướng 3 sao Sái Anh Đĩnh, nguyên Viện trưởng Viện khoa học quân sự Trung Quốc, đã bị giáng từ cấp 2 "lãnh đạo quân khu" xuống cấp 10 "tiểu đoàn trưởng" vì che giấu việc con gái kết hôn với người Pháp.

Giấu chuyện con gái lấy chồng ngoại, tướng Trung Quốc bị giáng 8 cấp - Ảnh 1.

Ông Sái Anh Đĩnh khi còn mang hàm trung tướng năm 2012 - Ảnh: SCMP

Theo báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong ngày 16-5, một trong những lý do giáng cấp có thể xuất phát từ chuyện ông Sái dính líu tới các tướng tham nhũng khác của Trung Quốc.

Nhưng lý do bề mặt nổi trội là việc ông Sái đã không báo cáo Quân ủy Trung ương về việc con gái ông lấy chồng người Pháp. Sự việc mới được phát hiện gần đây thông qua một đơn tố cáo.

Ông Sái từng ngồi đến ghế Phó Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). Con đường binh nghiệp của ông Sái bắt đầu xán lạn khi ông được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cất nhắc. Năm 2013, ngay sau khi ông Tập lên nắm quyền, ông Sái trở thành thượng tướng đương nhiệm trẻ nhất Trung Quốc ở tuổi 59.

Quân ủy Trung ương Trung Quốc do ông Tập đứng đầu không đưa ra bất kỳ bình luận công khai nào về việc giáng cấp ông Sái. Bộ Quốc phòng Trung Quốc không trả lời yêu cầu xác nhận tình trạng của ông Sái.

Tướng Sái nghỉ hưu 2 năm trước quy định hồi năm ngoái. Theo thông lệ trước nay, cấp bậc của ông Sái vẫn được giữ nguyên kể cả khi đã về hưu. Lần cuối cùng ông này xuất hiện trước công chúng là trong đám tang của Bí thư tỉnh Giang Tô Thẩm Đạt Nhân hồi tháng 8 năm ngoái.

Tin đồn tướng Sái bị điều tra đã xuất hiện hơn 1 năm nay, theo báo SCMP. Ông Sái từng giữ chức Tư lệnh Đại quân khu Nam Kinh - một trong 7 đại quân khu của Trung Quốc. 

Trên bình diện công khai, tướng Sái tỏ ra xa cách và chỉ trích Quách Bá Hùng cũng như Từ Tài Hậu - hai tướng cấp cao Trung Quốc bị rơi đài trong chiến dịch chống tham nhũng do ông Tập phát động.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, ông Sái đã không chiếm được niềm tin của ông Tập. Tháng 12-2017, ông Tập - với tư cách Chủ tịch Quân ủy Trung ương, tuyên bố bãi bỏ 7 đại quân khu và rút gọn lại thành 5 phân chia theo các hướng đông, nam, tây, bắc và trung tâm.

Điều khiến nhiều người ngạc nhiên là tướng Sái lại không nằm trong danh sách các tư lệnh đại quân khu mới. Thay vào đó ông ta bị đẩy tới Viện khoa học quân sự vốn ít thực quyền hơn. Các tin đồn ông đã bị thất sủng bắt đầu từ đây.

Trao đổi với SCMP, một nguồn tin nhận định việc giáng cấp có lẽ là hành động trừng phạt cuối cùng đối với tướng Sái.

"So với các tướng về hưu khác, ông Sái đã bị mất cả địa vị chính trị và xã hội cũng như nhiều ưu đãi, nhưng như vậy cũng đã được xem là cú hạ cánh an toàn, ít nhất là ông ta không phải dành phần đời còn lại trong nhà tù Tần Thành", vị này cho biết thêm.

Thượng tướng Trung Quốc tự tử vì bị điều tra tham nhũng Thượng tướng Trung Quốc tự tử vì bị điều tra tham nhũng Tướng Trung Quốc: Bắc Kinh có đồ chơi đối phó THAAD Tướng Trung Quốc: Bắc Kinh có đồ chơi đối phó THAAD 1 tuần 3 tướng Trung Quốc tự tử 1 tuần 3 tướng Trung Quốc tự tử
BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận