30/05/2018 12:04 GMT+7

Giật mình rác nhựa 'tấn công' quần đảo có 1.300 loài đặc hữu

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Ô nhiễm rác thải nhựa chưa rõ bằng con đường nào đó đã lan tới quần đảo nổi tiếng Galapagos.

Giật mình rác nhựa tấn công quần đảo có 1.300 loài đặc hữu - Ảnh 1.

Một con hải cẩu ở quần đảo Galapagos chơi đùa với một rác thải nhựa cỡ lớn - Ảnh: ITV

Hải cẩu dùng chai nhựa làm ‘đồ chơi’ hay chim sẻ lót ổ bằng rác nhựa, đó chỉ là hai trong số ví dụ điển hình cho thấy tình trạng rác thải nhựa đáng báo động tới mức nào trên quần đảo Galapagos, nơi có hơn 1.300 loài đặc hữu của thế giới.

Theo báo Daily Mail (Anh), ô nhiễm rác thải nhựa chưa rõ bằng con đường nào đó đã lan tới quần đảo nổi tiếng Galapagos.

Hàng tấn rác thải nhựa đã tràn lên bờ tại quần đảo này, bất kể thực tế 97% diện tích quần đảo thuộc diện hạn chế con người xâm nhập.

Trước sự việc này, một dự án nghiên cứu mới với sự hợp tác của các chuyên gia bản địa và các nhà nghiên cứu quốc tế đã được triển khai nhằm tìm hiểu nguyên nhân nào đã dẫn tới tình trạng quần đảo Galapagos ngập rác nhựa như hiện nay.

Kênh truyền hình ITV cho biết các chuyên gia hải dương học của đại học Exeter đang nghiên cứu những dòng hải lưu và thủy triều để truy nguyên nguồn gốc rác nhựa.

Các nhà nghiên cứu cũng đang thu gom, kiểm đếm số rác nhựa trên bờ biển ở quần đảo và rà soát số rác nhựa nhỏ lẫn trong cát ở đây.

Trong những đợt kiểm tra ban đầu, họ đã tìm thấy 156 nắp chai nhựa trên một dải bờ cát dài khoảng 25 mét mà hầu như chưa mấy người đặt chân tới.

Giật mình rác nhựa tấn công quần đảo có 1.300 loài đặc hữu - Ảnh 2.

Một tổ chim với những sợi rác nhựa được con vật nhặt về lót ổ - Ảnh: ITV

Bằng các thiết bị chuyên dụng, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện thấy những mẩu rác nhựa nhỏ vốn mắt thường không thể quan sát được lẫn trong các mẫu cát lấy được ở đây.

Những mẩu nhựa này sau đó được mang về Anh phân tích thêm để biết được liệu bao nhiêu trong số chúng có thể đã bị các sinh vật nhỏ nhất trong hệ sinh thái Galapagos hấp thụ vào cơ thể.

Các nhà nghiên cứu cho rằng số chai nhựa còn nguyên hình dạng dạt vào quần đảo được bảo vệ này có thể do những tàu thuyền qua lại gần khu vực đó thải ra.

Quần đảo Galapagos nằm cách phần lục địa của Ecuador khoảng 906 km về phía tây. Quần đảo này có hơn 1.300 loài đặc hữu và theo trang Wikikand, một số lượng lớn các loài đặc hữu trong đó từng được nhà bác học Charles Darwin nghiên cứu trong chuyến hành trình Beagle.

Chính những quan sát và thu thập đó đã đóng góp cho sự khởi đầu thuyết tiến hóa Darwin.

Phía sau thiên đường du lịch là... rác nhựa Phía sau thiên đường du lịch là... rác nhựa

TTO - Các chuyên gia Thái Lan kêu gọi cần nhìn nhận vấn đề rác nhựa một cách nghiêm túc và đưa ra biện pháp giải quyết do các tác hại của loại rác này.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên