23/06/2021 14:51 GMT+7

Giáo sư Trung Quốc tuyên bố bác bỏ thuyết tương đối của Einstein?

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Một giáo sư Trung Quốc tuyên bố đã bác bỏ thuyết tương đối của nhà vật lý Albert Einstein. Tuy nhiên, dân mạng ví von nghiên cứu vật lý của ông giống như một giáo viên dạy thể dục đang giải các vấn đề toán học.

Giáo sư Trung Quốc tuyên bố bác bỏ thuyết tương đối của Einstein? - Ảnh 1.

Giáo sư Lý Tử Phong tại Đại học Yên Sơn, Trung Quốc - Ảnh: SINA

Tờ Thời báo Hoàn Cầu ngày 22-6 cho biết một nhà nghiên cứu đến từ tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc đang gây tranh cãi sau khi người này tuyên bố nghiên cứu về vật lý học của ông đã lật ngược thuyết tương đối của nhà vật lý lý thuyết vĩ đại người Đức Albert Einstein.

Nhà nghiên cứu này tên Lý Tử Phong (Li Zi Feng), giáo sư 59 tuổi tại Đại học Yên Sơn ở thành phố Tần Hoàng Đảo, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Ông chuyên nghiên cứu về công nghệ khoan và sản xuất dầu khí.

Theo trang Caixin Global, trong nghiên cứu của mình, giáo sư Lý Tử Phong nói rằng "tốc độ tương đối giữa hai vật thể có thể nhanh hơn tốc độ ánh sáng".

Nghiên cứu của ông - từng được đăng trên một tạp chí cách đây 13 năm - đã được đề xuất trao Giải khoa học và công nghệ Hà Bắc 2021.

Giáo sư Lý Tử Phong nói thuyết tương đối của Einstein "đã gây lầm đường lạc lối cho sự hiểu biết cơ bản của nhân loại và các nhà vật lý học về thế giới".

Ông tuyên bố nghiên cứu của mình "đã xóa bỏ một chướng ngại vật khổng lồ đối với sự phát triển khoa học lành mạnh".

Việc đề xuất trao giải khoa học và công nghệ tỉnh Hà Bắc cho nghiên cứu của ông đã gây ra nhiều lo ngại và dẫn tới các cuộc tranh luận nảy lửa trên mạng.

Trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, dòng hashtag #Giáo sư Đại học Yên Sơn đã bác bỏ thuyết tương đối của Einstein# nhận hơn 180 triệu lượt xem.

Nhiều người đặt nghi vấn về nền tảng học thuật của giáo sư Lý và nói nghiên cứu vật lý của ông giống như cách một giáo viên dạy thể dục đang giải các vấn đề toán học.

Giáo sư Trung Quốc tuyên bố bác bỏ thuyết tương đối của Einstein? - Ảnh 2.

Ông Lý Tử Phong trong một sự kiện học thuật thách thức thuyết tương đối của Einstein - Ảnh: SOHU

Phản ứng trước các tranh cãi, giáo sư Lý giải thích nghiên cứu của ông vẫn chưa được trao giải trên và ông chỉ có cơ hội mong manh để giành giải.

Theo trang The Paper.cn, ông Lý nói rằng ông đã tham gia dự án nghiên cứu trên từ năm 2000. Nhưng dự án chưa bao giờ được các cơ quan liên quan phê duyệt, và ông cũng không nhận được bất cứ thông báo nào từ cơ quan giáo dục tỉnh Hà Bắc về việc đánh giá trao thưởng.

Ông Lý nói thuyết tương đối của Einstein chưa được thử nghiệm theo bất kỳ cách thức thực tiễn nào. Trong một bài giảng vật lý tại trường đại học, ông Lý tuyên bố đã phát hiện một số vấn đề liên quan nguồn gốc của thuyết tương đối.

Thông tin trên tài khoản mạng xã hội của giáo sư Lý cho biết ông đã tham gia một diễn đàn học thuật thách thức thuyết tương đối của Einstein hồi năm 2011.

Phát hiện thiên văn học củng cố thuyết tương đối rộng của A. Einstein Phát hiện thiên văn học củng cố thuyết tương đối rộng của A. Einstein

Các nhà khoa học đã thấy một ngôi sao quay xung quanh một hố đen khổng lồ nằm ở trung tâm của Dải Ngân hà theo quỹ đạo được dự đoán trong thuyết tương đối rộng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận