11/11/2019 18:52 GMT+7

Giáo sư, phó giáo sư: giới thiệu 725 ứng viên, xét đạt 424 vị

VĨNH HÀ
VĨNH HÀ

TTO - Đây là kết quả cuộc họp của Hội đồng Giáo sư Nhà nước diễn ra trong hai ngày 10 và 11-11 do ông Phùng Xuân Nhạ - bộ trưởng Bộ GD-ĐT, chủ tịch hội đồng - chủ trì.

Giáo sư, phó giáo sư: giới thiệu 725 ứng viên, xét đạt 424 vị - Ảnh 1.

Cuộc họp của Hội đồng Giáo sư Nhà nước kết thúc vào chiều 11-11 - Nguồn: Bộ GD-ĐT

Theo báo cáo của Văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước, năm 2019 có 98 hội đồng cơ sở có ứng viên đăng ký xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) với 725 ứng viên, trong đó có 119 ứng viên GS, 606 ứng viên PGS.

Sau khi thẩm định hồ sơ, đánh giá ngoại ngữ, đánh giá báo cáo khoa học tổng quan, 26 hội đồng ngành, liên ngành đưa vào danh sách đề nghị xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2019 đối với 440 ứng viên (82 ứng viên GS, 358 ứng viên PGS). 

Riêng Hội đồng GS ngành khoa học quân sự và khoa học an ninh đề nghị 47 ứng viên (1 ứng viên GS, 46 ứng viên PGS), nhưng chưa tổ chức xét tại kỳ họp lần này do chưa có hướng dẫn cụ thể theo quy chế đặc thù của cấp trên.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ ứng viên từ các hội đồng ngành, liên ngành, Văn phòng Hội đồng GS Nhà nước đã phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ GD-ĐT và thường trực các hội đồng ngành, liên ngành kiểm tra, rà soát minh chứng của toàn bộ hồ sơ ứng viên, báo cáo thường trực Hội đồng GS Nhà nước trước khi trình Hội đồng GS Nhà nước xét và công nhận.

Kết quả có 75 ứng viên GS (trong đó có 1 ứng viên đề nghị xét ở dạng đặc biệt), 349 ứng viên PGS. 

Năm 2019 là năm đầu tiên thực hiện quyết định số 37/2018/QĐ-TTg về quy định tiêu chuẩn, thủ tục xét công nhận đạt tiêu chuẩn và bổ nhiệm chức danh GS, PGS, thủ tục xét hủy bỏ công nhận chức danh và miễn nhiệm chức danh GS, PGS.

Theo Hội đồng GS Nhà nước, chất lượng ứng viên năm 2019 khá tốt, năng lực ngoại ngữ có nhiều tiến bộ, hầu hết ứng viên có công trình nghiên cứu khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín thuộc danh mục ISI, Scopus.

Năm 2019, việc công khai thông tin ứng viên đạt tiêu chuẩn trên trang thông tin điện tử của các cơ sở giáo dục đại học và trang thông tin điện tử của Hội đồng GS Nhà nước đã phản ánh tính công khai, minh bạch của quá trình xét đạt tiêu chuẩn GS, PGS. 

Những thông tin phản biện từ xã hội, cộng đồng các nhà khoa học… là nguồn thông tin hữu ích giúp các đơn vị chức năng lựa chọn những ứng viên đủ điều kiện và xứng đáng đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2019.

Bài học từ việc công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư Bài học từ việc công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư

TTO - Sự không trung thực không chỉ gây ra tổn hại đối với hình ảnh giới trí thức, mà còn làm xã hội mất lòng tin vào ngành giáo dục và những hệ lụy tiêu cực đến chất lượng giáo dục đại học và sau đại học.

VĨNH HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên