11/04/2020 12:42 GMT+7

Giáo sư Phạm Phụ: 'Nên giao xét tốt nghiệp THPT cho địa phương'

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO – Sáng 11-4, trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ Online, GS Phạm Phụ (Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM) cho biết trước đây nhiều năm ông đã đề nghị không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia nữa.

Giáo sư Phạm Phụ: Nên giao xét tốt nghiệp THPT cho địa phương - Ảnh 1.

GS Phạm Phụ (bìa phải) trao đổi với các đại biểu tại hội thảo khoa học về tự chủ đại học tháng 11-2019 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

"Lý do là số học sinh đã đỗ đến 97-98% thì có sai số vài em cũng chẳng ảnh hưởng gì cả. Thực tế, giá trị bằng tốt nghiệp THPT có lẽ là chỉ để nộp đơn xét tuyển vào các trường đại học. 

Do vậy, theo tôi nên giao việc xét tốt nghiệp THPT tùy theo tình hình cụ thể của các địa phương. Địa phương nào muốn thi thì thi, muốn xét học bạ thì xét. Không thể so sánh học sinh ở Hà Nội, TP.HCM với học sinh Mù Cang Chải ở Tây Bắc được. Điều kiện học tập rất khác nhau, không thể có cái gọi là chuẩn quốc gia" - giáo sư Phạm Phụ nhấn mạnh. 

Đồng thời, ông còn cho rằng việc tuyển vào đại học nên giao hẳn cho các trường đại học. Theo đó, việc chọn phương thức tuyển sinh do các trường đại học tự quyết định, trong đó có trường tổ chức thi tuyển, có trường xét học bạ…Hiện nay, chất lượng của các trường đại học trên cả nước cũng chênh nhau khá nhiều.

Khi đã giao việc tuyển sinh cho các trường, lúc đó Bộ Giáo dục - đào tạo cũng sẽ rảnh tay để lo các việc lớn hơn.

Trong điều kiện dịch COVID-19 hiện nay, chưa biết khi nào có thể đi học lại. Tốt nhất theo tôi là Bộ Giáo dục - đào tạo nên tuyên bố giao việc xét tốt nghiệp THPT cho các địa phương, không tổ chức kỳ thi quốc gia nữa. Có lẽ việc này là việc nên làm lâu dài chứ không phải chỉ năm nay.

Giáo sư Phạm Phụ

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên