27/03/2020 22:14 GMT+7

Giáo hội Phật giáo yêu cầu tăng ni cấm túc tại chùa, tự viện phòng COVID-19

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Tăng ni thực hiện cấm túc tại các chùa, các cơ sở tự viện đến hết ngày 15-4, dành thời gian đọc tụng kinh Dược sư, các kinh cầu an cho nhân dân, cầu sức khỏe, nghị lực cho các bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Giáo hội Phật giáo yêu cầu tăng ni cấm túc tại chùa, tự viện phòng COVID-19 - Ảnh 1.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu tăng ni cấm túc tại chùa, tự viện để phòng chống COVID-19 - Ảnh: NAM TRẦN

Hôm nay, 27-3, Ban thường trực hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ban hành công văn gửi Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố, các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước, tăng ni, đồng bào Phật tử về việc thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19.

Văn bản do thượng tọa Thích Đức Thiện - phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Ban thường trực trung ương Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam - ký yêu cầu các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước, tăng ni, đồng bào Phật tử thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, của Ban Tôn giáo Chính phủ ngày 27-3 về việc đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới hiện nay.

Cụ thể, Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu tăng ni thực hiện cấm túc tại các chùa, các cơ sở tự viện không đi ra ngoài nếu không thật cần thiết cho tới ngày 15-4; dành thời gian đọc tụng kinh Dược Sư, các kinh cầu an hồi hướng cầu nguyện bình an cho nhân dân, cầu bình an, có đủ sức khỏe, nghị lực, sự lạc quan và quyết tâm cho các y, bác sĩ, nhân viên y tế, các chiến sĩ, các lực lượng đang làm nhiệm vụ tại tuyến đầu chống dịch.

Những chùa, cơ sở tự viện có đông tăng ni (lớn hơn 20 vị) thì cần chia các nhóm nhỏ khi thực hành công phu tụng niệm thường nhật.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng yêu cầu tăng ni, các chùa, cơ sở tự viện tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào thực hiện các bài giảng, hướng dẫn nghi lễ, sinh hoạt Phật pháp bằng hình thức trực tuyến.

Với đồng bào Phật tử thì đọc tụng kinh Dược sư, kinh cầu bình an tại tư gia, thực hiện khẩu hiệu "Ai ở nơi nào, ở yên chỗ đó", "Tôi ở nhà cầu an cho bạn".

Giáo hội cũng yêu cầu tăng ni, những người phục vụ tại chùa phải nghiêm khắc thực hiện việc thường xuyên đeo khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng.

Cùng ngày 27-3, Ban Tôn giáo Chính phủ tiếp tục ban hành công văn gửi các tổ chức tôn giáo về việc đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Trong công văn, Ban Tôn giáo Chính phủ ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của lãnh đạo giáo hội các tôn giáo, luôn hưởng ứng tích cực và sẵn sàng đồng hành với chính quyền các cấp trong công tác phòng chống dịch.

Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường mà thức tự giác của một bộ phận quần chúng, tín đồ chưa cao, vẫn tồn tại hiện tượng đông người đến cầu nguyện, hành lễ tại một số cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, gây nguy cơ lây nhiễm cao và khó khăn cho công tác phòng chống dịch.

Do đó, để thực hiện chỉ thị ngày 27-3 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19, Ban Tôn giáo Chính phủ tiếp tục đề nghị lãnh đạo các tổ chức tôn giáo phát huy những việc làm tích cực, hữu ích; đồng thời triệt để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị lãnh đạo giáo hội hướng dẫn các tổ chức tôn giáo trực thuộc, chức sắc, chức việc, tín đồ và các cơ sở thờ tự, dừng ngay tất cả các hoạt động tôn giáo tập trung đông người. Trường hợp lễ buộc, lễ trọng thật cần thiết thì không tổ chức tập trung quá 20 người, giữ khoảng cách 2m; sử dụng khẩu trang và các thiết bị y tế cần thiết khác để phòng dịch.

Ban Tôn giáo Chính phủ cũng đề nghị các giáo hội tăng cường sử dụng phương tiện công nghệ thông tin, phục vụ sinh hoạt tôn giáo từ xa.

Các tổ chức tôn giáo kịp thời rà soát, cung cấp thông tin về các chức sắc, chức việc, tín đồ thuộc tôn giáo mình có nguy cơ lây nhiễm cao, có các biểu hiện ho, sốt, khó thở… cho cơ quan y tế và chính quyền địa phương để phát hiện bệnh, tổ chức theo dõi, điều trị và cách ly sớm.

Các chức sắc, chức việc tăng cường vận động và chỉ dẫn tín đồ thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế.

Ban Tôn giáo Chính phủ cũng mong muốn các tổ chức tiếp tục việc vận động và huy động mọi sự ủng hộ kinh phí, vật chất, nhu yếu phẩm… để đồng hành cùng chính quyền phòng, chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả.

Đề nghị dừng hoạt động tôn giáo đông người sau 2 ca COVID-19 vì dự thánh lễ Đề nghị dừng hoạt động tôn giáo đông người sau 2 ca COVID-19 vì dự thánh lễ

TTO - Sau 2 ca mắc COVID-19 vì tham gia sự kiện tôn giáo tại Malaysia, trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị các Hội thánh Tin Lành Việt Nam và Hội đồng Giám mục Việt Nam dừng tổ chức hoạt động tập trung đông người trong thư chúc mừng lễ Phục sinh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên