14/06/2024 23:08 GMT+7

Giáo hoàng Francis kêu gọi cảnh giác với vũ khí sử dụng AI

Giáo hoàng Francis kêu gọi cấm "vũ khí giết người tự hành" chọn mục tiêu bằng AI trong lần đầu tiên một vị giáo hoàng dự Hội nghị thượng đỉnh G7.

Giáo hoàng Francis phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo các nước G7 ở Ý ngày 14-6 - Ảnh: AFP

Giáo hoàng Francis phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo các nước G7 ở Ý ngày 14-6 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, ngày 14-6, Giáo hoàng Francis có bài phát biểu về hiểm họa từ trí tuệ nhân tạo (AI) tại Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo các nước G7 ở Ý. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử một vị giáo hoàng tham dự sự kiện này.

Giáo hoàng Francis tuyên bố: "Nói về thảm kịch xung đột vũ trang, việc cân nhắc lại chuyện phát triển và sử dụng các thiết bị tạm gọi là 'vũ khí giết người tự hành' nhằm hướng tới việc cấm hoàn toàn chúng là rất cấp bách.

Điều này bắt đầu từ cam kết vững chắc và hiệu quả để con người đưa ra biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn và đúng đắn hơn bao giờ hết".

Phát biểu trên của Giáo hoàng Francis được đưa ra trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang bắt đầu được sử dụng trên chiến trường.

Sự xuất hiện của chúng trong tác chiến hiện đại dấy lên nhiều lo ngại về rủi ro leo thang căng thẳng, và vai trò của con người trong việc đưa ra quyết định, nhất là các quyết định chọn mục tiêu tấn công.

Hãng tin AFP nhận định AI đã chứng minh được khả năng đưa ra quyết định nhanh hơn, nhưng không phải lúc nào cũng an toàn và đạo đức hơn con người.

Do đó, việc phát triển các hệ thống vũ khí có thể cướp đoạt sinh mạng mà không hề cần sự tham gia của con người, theo Giáo hoàng Francis, là "vũ khí giết người tự hành" mang lại thử thách lớn cả về đạo đức và pháp lý.

"AI là công cụ vừa thú vị vừa đáng sợ. Chúng ta sẽ đẩy nhân loại vào một tương lai vô vọng nếu chúng ta tước đoạt khả năng đưa ra quyết định cho bản thân và mạng sống của họ bằng cách buộc họ lệ thuộc vào quyết định của máy móc.

Chúng ta cần đảm bảo và bảo vệ điều kiện để con người kiểm soát đúng nghĩa những lựa chọn do các chương trình AI đưa ra. Nhân phẩm của loài người phụ thuộc vào điều đó", Giáo hoàng Francis tuyên bố.

Trong phiên họp ngày 14-6, nhóm G7 cũng khẳng định AI "có thể đóng vai trò thiết yếu trong việc thúc đẩy tiến bộ và phát triển trong xã hội của chúng ta".

Hãng tin AFP khẳng định bản thảo tuyên bố chung của lãnh đạo bảy nước này nêu: "Chúng tôi thừa nhận tác động của AI trong lĩnh vực quân đội, và sự cần thiết có khung quy định cho việc phát triển sử dụng AI có trách nhiệm".

Giáo hoàng Francis xin lỗi vì sử dụng ngôn từ khiến người đồng tính Giáo hoàng Francis xin lỗi vì sử dụng ngôn từ khiến người đồng tính 'thấy bị xúc phạm'

Giáo hoàng Francis hôm 28-5 đã đưa ra lời xin lỗi về việc sử dụng ngôn từ mang hàm ý kỳ thị, khinh miệt người đồng tính.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên