25/12/2019 23:09 GMT+7

Giáo hoàng Francis cầu hòa bình cho thế giới

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Trong thông điệp Giáng sinh, Giáo hoàng Francis kêu gọi hòa bình cho thế giới, nhất là tại các vùng xung đột như Syria, Lebanon, Yemen, Iraq, Venezuela, Ukraine và châu Phi.

Giáo hoàng Francis cầu hòa bình cho thế giới - Ảnh 1.

Giáo hoàng Francis đọc thông điệp Giáng sinh tại Vatican ngày 25-12 - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trước hàng ngàn người tại Vatican và hàng triệu người theo dõi trên khắp thế giới, Giáo hoàng kêu gọi thế giới để ánh sáng Giáng sinh soi rọi "tăm tối trong trái tim con người".

Theo Giáo hoàng, có những tăm tối trong mỗi con người, gia đình, quan hệ xã hội và cả trong kinh tế, xung đột địa chính trị và sinh thái. Những điều này góp phần dẫn đến những bất công xã hội, xung đột vũ trang và những lo sợ về di dân.

"Chính sự bất công đã khiến họ (các di dân) vượt sa mạc và biển, nơi trở thành những nấm mồ. Chính sự bất công buộc họ chịu đựng những sự hành hạ không nói ra được, sự nô lệ dưới mọi hình thức và tra tấn trong các trại giam vô nhân đạo" - hãng tin Reuters dẫn phát biểu của Giáo hoàng.

Trong tháng 12-2019, Giáo hoàng cũng đã kêu gọi đóng cửa các trại giam người di cư tại Libya.

Nhưng dù có nhiều vấn đề trên thế giới, con người không cần phải nhìn đi đâu xa để sửa chữa những bất công. Mọi người có thể tạo nên sự khác biệt từ trong chính cộng đồng của mình để xoa dịu "những thành viên trong gia đình loài người đang phải chịu đựng (bất công)".

"Trong ngày Giáng sinh hoan hỉ, xin Chúa ban sự dịu hiền của người cho tất cả mọi người và soi sáng tăm tối trên thế giới" - Giáo hàng nói.

Trong khi khắp thế giới ăn mừng Giáng sinh, bão Phanfone đổ bộ vào Philippines khiến hàng ngàn người phải sơ tán hoặc không về được với gia đình.

Tại Pháp, kỳ lễ cũng bị ảnh hưởng bởi cuộc đình công giao thông đòi cải cách hưu trí.

Do hệ lụy từ vụ hỏa hoạn tháng 4 năm nay, lần đầu tiên trong hơn 200 năm, nhà thờ Đức Bà Paris không tổ chức đại lễ đêm Giáng sinh. Ngay cả trong những năm xảy ra hai cuộc chiến tranh thế giới ác liệt, nhà thờ lớn này của Pháp vẫn chưa bao giờ phải hủy bỏ đại lễ quan trọng như vậy.

Mùa Giáng sinh Mùa Giáng sinh 'thảm họa' với người dân Úc, Chile, Philippines

TTO - Ngọn lửa bùng lên tại một khu dân cư ngoài ở thành phố Valparaíso, Chile đã biến hơn 50 ngôi nhà thành ngọn đuốc trong ngày 24-12. Trong khi đó, nhiều người dân ở Philippines và Úc lần lượt gồng mình chịu đựng bão tố và cháy rừng.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên