Giáo dục giới tính: Không thể bịt mắt rồi bắt hươu chạy đúng đường

27/09/2019 08:00 GMT+7

Trong khi người trẻ ngày càng 'lớn' nhanh, chúng ta vẫn đang hành động quá chậm trong việc giáo dục giới tính và an toàn tình dục.

Giáo dục giới tính: Không thể bịt mắt rồi bắt hươu chạy đúng đường - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ (trái) chia sẻ trong hội thảo cùng 200 sinh viên Trường đại học Hoa Sen (TP.HCM)

Phần đông bố mẹ Việt vẫn cảm thấy e dè, lảng tránh trước những cơ hội trao đổi thẳng thắn với con cái về "chuyện thầm kín".

Con "lớn" quá nhanh hay chúng ta hành động quá chậm?

Con cái không tìm thấy sự ủng hộ, cởi mở và thấu hiểu từ phía người thân, dần dà tạo nên tâm lý từ chối trao đổi. 

Không chỉ ở khía cạnh gia đình, mà ngay cả chương trình giảng dạy trong nhà trường cũng bị giới hạn về độ rộng lẫn chiều sâu, hoặc quan trọng hóa mặt sinh học, hoặc không tiếp cận theo ngôn ngữ của người trẻ.

Nhìn rộng hơn, sự cản trở này đến từ nền văn hóa Á Đông vốn có tư tưởng kín đáo về tình dục, vô hình trung hình thành một vòng tròn không để người trẻ tìm hiểu công khai và vô tư về một vấn đề thiết yếu trong đời sống con người.

Trong khi người lớn "bận" tranh luận về việc nên giáo dục từ đâu và giáo dục ra sao, thì các em ở ngưỡng tuổi tò mò về giới tính đã tự tìm lời giải đáp từ nhiều luồng thông tin trên Internet. 

Giáo dục giới tính: Không thể bịt mắt rồi bắt hươu chạy đúng đường - Ảnh 2.

Chiến dịch giáo dục an toàn tình dục của Durex thúc đẩy cả cộng đồng cùng hành động

Những thông tin không chính thống đó đã góp phần tạo ra những định kiến sai lệch về an toàn tình dục, khiến các em thử "trái cấm" khi chưa nhận thức đầy đủ, dẫn đến những tổn thương cả về thể chất lẫn tinh thần.

Đã đến lúc cùng hành động

"Giáo dục giới tính bài bản và hoàn chỉnh còn bao gồm cả khía cạnh tâm lý, tình cảm, sức khỏe tình dục và mối quan hệ xã hội khác, là những khía cạnh mà các nguồn tin rõ ràng sẽ không đề cập đến" - bác sĩ Nguyễn Văn Thủ, cố vấn kỹ thuật cho một dự án điều trị AIDS của Đại học Y Harvard tại Việt Nam, nhận định.

"Đây cũng là lý do mà tôi tin rằng nếu chúng ta muốn đẩy lùi những con số tiêu cực về hệ lụy của thiếu kiến thức giới tính thì việc tạo ra một môi trường cởi mở, những chương trình nói thẳng, nói đúng và nói khéo về an toàn tình dục là vấn đề sống còn", bác sĩ chia sẻ thêm về lý do nhận lời tham gia chương trình "Giáo dục tình dục an toàn cho giới trẻ" do Durex Việt Nam tổ chức.

Giáo dục giới tính: Không thể bịt mắt rồi bắt hươu chạy đúng đường - Ảnh 3.

Chuỗi hội thảo của Durex nhận được lượng đăng ký tham gia đông đảo từ sinh viên

Diễn ra từ tháng 7-2019, chương trình này như một làn gió mới để lan truyền kiến thức về an toàn tình dục. 

Trẻ trung, cởi mở, chân thành và có chủ đề đa dạng đã tạo nên sức mạnh lan tỏa, giúp một chương trình có chủ đề nhạy cảm lại nhanh chóng "đánh đâu thắng đó".

Cụ thể, chuỗi hội thảo tại 12 trường học trên địa bàn TP.HCM luôn nhận được hàng trăm đăng ký từ đông đảo sinh viên. 

Thành tích này đánh dấu sự thành công của cả cộng đồng với sự góp sức từ doanh nghiệp, nhà trường và các tổ chức phi chính phủ có cùng mục đích nâng cao nhận thức cho giới trẻ Việt về an toàn tình dục.

Bạn Nguyễn Như Tâm, sinh viên Trường đại học Hoa Sen, chia sẻ sau khi tham gia hội thảo: "Mình vô cùng bất ngờ trước cách tiếp cận thông minh và gần gũi của các diễn giả. Sự tinh tế đó gần như tháo dỡ được ngần ngại của tụi mình khi trao đổi về chủ đề này".

Giáo dục giới tính: Không thể bịt mắt rồi bắt hươu chạy đúng đường - Ảnh 4.

Có chủ đề nhạy cảm nhưng luôn tạo được không khí cởi mở và thoải mái là đặc điểm của chiến dịch này

Ông Nguyễn Thanh Bình - giám đốc đối ngoại và truyền thông của Tập đoàn Reckitt Benckiser (RB), công ty mẹ của Durex Việt Nam, cho biết: "Chương trình này là một trong những nỗ lực của Durex nhằm tạo ra môi trường thích hợp để các bạn trẻ có thể trao đổi và học hỏi những kiến thức đúng đắn về tình dục an toàn. Với những hiểu biết này, người trẻ có thể học cách tự bảo vệ bản thân".

Cô Doãn Thị Ngọc, đại diện Đại học Hoa Sen, cho biết: "Chúng tôi rất phấn khởi trước những kết quả tích cực này. Đồng thời, nhà trường vẫn sẽ nỗ lực triển khai thêm các hoạt động tạo điều kiện cho các em có kiến thức đúng đắn để bảo vệ bản thân và người thương yêu".

Để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình và theo dõi chuỗi video Biệt đội Ba Con Sói,

bạn có thể truy cập vào website: https://www.durexvietnam.vn/ba-con-soi/

P.Q
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận