Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Giao dịch không tiền mặt tăng ấn tượng

01/07/2020 18:18 GMT+7

TTO - 6 tháng đầu năm 2020, tổng số lượng và tổng giá trị giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt qua hệ thống NAPAS tăng lần lượt 138% và 140,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giao dịch không tiền mặt tăng ấn tượng - Ảnh 1.

Để góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Đăng Hùng, phó tổng giám đốc Công ty CP Thanh toán quốc gia VN (NAPAS), cho biết trong vai trò là đơn vị phối hợp với báo Tuổi Trẻ, Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước tổ chức chuỗi hoạt động Ngày không tiền mặt.

Theo đó, trong tháng 6, NAPAS đã phối hợp với 20 ngân hàng triển khai chương trình khuyến khích khách hàng trải nghiệm thanh toán bằng thẻ chi nội địa, đặc biệt là tính năng thanh toán không chạm không tiếp xúc. 

Đồng thời NAPAS cùng với các doanh nghiệp như Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Lazada, FPT Telecom triển khai các chương trình thúc đẩy khách hàng thanh toán chi tiêu bằng thẻ nội địa của các ngân hàng.

Tính riêng trong tháng 6, tổng số lượng giao dịch tăng 134,8% và tổng giá trị giao dịch tăng 140,6% so với cùng kỳ 2019. 

"Các con số biết nói ở trên cho thấy các giao dịch mà hệ thống NAPAS xử lý đã có sự dịch chuyển lớn từ giao dịch rút tiền mặt sang giao dịch thanh toán cũng như giao dịch chuyển tiền điện tử. Điều này rất phù hợp với định hướng thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước" - ông Hùng nói và dẫn chứng thêm năm 2015 hệ thống NAPAS xử lý giao dịch chuyển mạch ATM là chủ yếu (chiếm đến 90,4%) thì đến năm 2019 số lượng giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng chiếm tới 48% tổng số lượng giao dịch, trong khi các giao dịch ATM chỉ còn chiếm 41,6%.

Điều này có được là nhờ nền tảng hạ tầng thanh toán chuyển mạch tài chính và bù trừ thống nhất đã giúp phục vụ và thúc đẩy các giao dịch điện tử như Internet banking, mobile banking, thanh toán trực tuyến của các ngân hàng và trung gian thanh toán.

Mặt khác, các con số trên cũng cho thấy rõ sự chuyển dịch thói quen của khách hàng từ việc rút tiền qua ATM phục vụ việc chi tiêu hằng ngày bằng tiền mặt sang thanh toán không dùng tiền mặt qua các kênh ngân hàng điện tử.

Để thúc đẩy thanh toán điện tử và hướng tới mục tiêu mọi người dân VN đều sử dụng thẻ trong thanh toán nhu cầu thiết yếu của cuộc sống, NAPAS sẽ tiếp tục tập trung đẩy mạnh hỗ trợ các ngân hàng thực hiện chuyển đổi thẻ chip nội địa NAPAS (VCCS) theo thông tư 41 của Ngân hàng Nhà nước. 

Đồng thời tiếp tục nghiên cứu phát triển hệ sinh thái trên nền tảng thẻ chip nội địa theo định hướng đa ứng dụng, đa tiện ích để liên thông với những lĩnh vực giao thông, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội...

Bên cạnh đó, NAPAS tiếp tục hoàn thiện và triển khai mở rộng hệ thống thanh toán bù trừ điện tử cho giao dịch bán lẻ; thúc đẩy các hình thức thanh toán mới qua di động và trực tuyến; triển khai hợp tác quốc tế với các tổ chức thẻ quốc tế và quốc gia khác.

Với vai trò là đơn vị cung cấp hạ tầng thanh toán quốc gia, NAPAS hiện cung cấp dịch vụ đa kênh, đa phương tiện, giao dịch 24/7, nỗ lực cùng các ngân hàng thương mại, trung gian thanh toán và các doanh nghiệp từng bước hiện thực hóa mục tiêu đưa tỉ trọng thanh toán dùng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán xuống dưới 10%.

Hai năm tới, thanh toán qua mã QR sẽ phủ sóng khắp nơi Hai năm tới, thanh toán qua mã QR sẽ phủ sóng khắp nơi

TTO - Trong một năm qua, doanh số thanh toán qua mã QR của VNPAY-QR đã tăng trưởng rất mạnh. Số điểm chấp nhận thanh toán cũng tăng vọt từ 20.000 điểm lên 70.000 điểm, VNPAY-QR đã kết nối 33 ngân hàng và 7 ví điện tử.

Giao dịch không tiền mặt tăng ấn tượng - Ảnh 4.
LÊ THANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận