Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Giao dịch bất động sản qua sàn để tránh rủi ro

02/03/2022 09:38 GMT+7

TTO - Việc doanh nghiệp tạo sốt đất ảo để lôi kéo người mua như vừa diễn ra ở xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước) không phải cá biệt.

Giao dịch bất động sản qua sàn để tránh rủi ro - Ảnh 1.

Nhân viên giới thiệu các dự án cho khách hàng tại sàn giao dịch bất động sản ở TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thời gian qua ở các khu vực quanh Hà Nội, Bắc Giang, Đồng Nai… đã xảy ra hiện tượng một số doanh nghiệp, cá nhân môi giới không trung thực, dùng chiêu trò thu hút khách hàng, nhà đầu tư. 

Đây là những doanh nghiệp mà vì mục đích lợi nhuận họ sẵn sàng bày ra chiêu trò để thu hút khách hàng. Hiện tượng "lùa gà" như tại Bình Phước cần phải xử lý nghiêm để ngăn chặn những hành động tương tự, để họ biết sợ chứ không thể bất chấp pháp luật để kiếm lợi nhuận.

Luật kinh doanh bất động sản đang được Bộ Xây dựng báo cáo Chính phủ trình Quốc hội cho sửa đổi. Theo đó, các giao dịch bất động sản bắt buộc phải thực hiện qua sàn, qua các nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp. 

Quy định như vậy thì chủ đầu tư muốn tự đưa sản phẩm ra thị trường cũng không được, chủ đầu tư không thể tự khen sản phẩm của mình tốt mà phải thông qua các đơn vị môi giới chuyên nghiệp để phân phối sản phẩm. 

Các đơn vị môi giới bất động sản chuyên nghiệp có trách nhiệm kiểm tra, đánh giá xem sản phẩm bất động sản chủ đầu tư đưa ra giao dịch trên sàn có đủ điều kiện bán hàng không.

Để tránh bị thua thiệt, người mua bất động sản cần tìm hiểu xem đơn vị bán hàng có được phép hành nghề kinh doanh bất động sản không, tránh tình trạng cứ úp úp mở mở thì nghĩ rằng mình có thể tiếp cận được nguồn hàng giá rẻ. Nhà đầu tư cần lựa chọn sản phẩm phù hợp chứ không nên nghĩ cứ mua nhanh bán nhanh là có cơ hội mua được bất động sản giá rẻ và có tiềm năng lãi cao.

Nhằm ngăn chặn tình trạng môi giới, "cò đất" gây nhiễu loạn thị trường, theo tôi, có hai việc cần làm. 

Thứ nhất là siết chặt việc cấp phép hoạt động cho đơn vị môi giới bất động sản. 

Thứ hai, khi có biểu hiện "cò đất" gây nhiễu loạn thị trường, tạo sốt ảo, bất thường thì các cơ quan địa phương có thể vào cuộc kiểm tra, xử phạt tương tự như xử phạt sai phạm trong trật tự xây dựng. 

Các cơ quan địa phương có thể thanh tra, kiểm tra để công bố cho người dân biết các dự án đang giao dịch có tồn tại hay không, tổ chức và cá nhân kinh doanh dự án đó có đủ năng lực chuyên môn hay không. 

Ngành nghề kinh doanh bất động sản có tính đặc thù, giá trị mua bán lớn chứ không phải là mua bán mớ rau, nên trách nhiệm quản lý của cơ quan địa phương rất quan trọng.

Ngăn nguy cơ Ngăn nguy cơ 'sốt lạnh' bất động sản

TTO - Theo các doanh nghiệp, giá nhà đất tại TP.HCM cứ bị đẩy lên cao có thể dẫn đến nguy cơ "sốt lạnh" và nhiều hệ lụy. Nhiều giải pháp đã được đề xuất.

Ông NGUYỄN CHÍ THANH (tổng giám đốc Công ty cao ốc quốc tế Hồ Tây) B.NGỌC ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận