Giáng sinh cùng hành trình cận tử và 'Về nhà' của Khoa Nguyễn

24/12/2018 15:07 GMT+7

TTO - Với diễn xuất của nam diễn viên Quang Sự sau một thời gian dài 'ở ẩn', bộ phim ngắn 'Come back home' (Về nhà) của đạo diễn Khoa Nguyễn đang gây xôn xao cộng đồng làm phim bởi nhiều lý do.

Giáng sinh cùng hành trình cận tử và Về nhà của Khoa Nguyễn - Ảnh 1.

Nam diễn viên Quang Sự diễn xuất thuyết phục trong Come back home trong vai một người đang bước vào hành trình cận tử của mình... - Ảnh: Chụp từ màn hình

Lý do đầu tiên có lẽ là hiếm phim ngắn tốt nghiệp nào của sinh viên chuyên ngành đạo diễn Đại học Sân khấu điện ảnh TP.HCM lại dám mạnh dạn đầu tư đến… 1 tỉ đồng để thực hiện một bộ phim dài vỏn vẹn chỉ 20 phút đồng hồ.

Lý do thứ hai, đạo diễn của bộ phim này - Khoa Nguyễn vốn là một giảng viên sáng giá của Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM.

Sau khi tốt nghiệp thủ khoa ngành học, anh được giữ lại trường làm công tác giảng dạy tại khoa thư viện thông tin, đồng thời tham gia công tác quản lý sinh viên với vị trí phó phòng.

Tuy vậy, một niềm đam mê khác đã len lỏi vào Khoa từ những hoạt động ngoại khóa cùng sinh viên là phim ảnh khiến Khoa Nguyễn phân vân lựa chọn: Nên hay không nên "bỏ đi hết và làm lại từ đầu"?

Và rồi một chút đam mê và rất nhiều liều lĩnh đã thôi thúc anh làm theo lời mách bảo "trái tim".

Xem phim ngắn Come back home đang gây xôn xao vì không thua kém một phim điện ảnh chiếu rạp nào của đạo diễn Khoa Nguyễn

Năm 2011, Khoa Nguyễn xin ngừng công tác tại trường, dò dẫm học hỏi những bước đi đầu tiên của ngành sản xuất với công việc tại kênh truyền hình HTV3.

Anh đăng ký theo học chuyên ngành đạo diễn tại Trường ĐH Sân khấu điện ảnh TP và dành bốn năm vừa học vừa làm để tích lũy kinh nghiệm.

Về nhà - Come back home là thành quả "báo cáo" đầu tiên của Khoa Nguyễn với bạn bè, gia đình ở vai trò một đạo diễn.

Một hành trình quá dài, quá nhiều khó khăn với một "kẻ ngoại đạo" như Khoa Nguyễn. Nhưng Come back home đã đủ để khán giả và những người quen biết Khoa "thầy giáo" hiền lành, điềm đạm trước đây hiểu rằng anh đã sẵn sàng cho một cuộc chơi mới với điện ảnh.

Giáng sinh cùng hành trình cận tử và Về nhà của Khoa Nguyễn - Ảnh 3.

Sự nóng giận, sân hận đã khiến người đàn ông phải trả giá bằng hạnh phúc gia đình mình...

20 phút của bộ phim là trải nghiệm cận tử của một người đàn ông sau một vụ tai nạn giao thông bất ngờ, qua diễn xuất thuyết phục của nam diễn viên Quang Sự. Linh hồn của anh đã vô thức tìm về nơi chốn yêu thương và gắn bó nhất của mình.

Ở đó không có những ký ức lớn lao, chỉ đơn thuần là một món đồ chơi của con gái, là khung cảnh bữa tối người vợ đọc cho con nghe câu chuyện cổ tích, là bữa cơm gia đình ấm áp, là trận bóng yêu thích cuối tuần…

Nó đơn giản và bình thường như biết bao gia đình, đến mức anh ta trong thoáng chốc chưa kịp nhận ra đó từng là một phần quý giá nhất của cuộc sống mình từng có.

Giáng sinh cùng hành trình cận tử và Về nhà của Khoa Nguyễn - Ảnh 4.

Nữ diễn viên Oanh Kiều vào vai người vợ trong 'Come back home'

"Home" trong tựa đề phim theo lý giải của đạo diễn, gồm đến tầng nghĩa. Trước hết, đó là trở về căn nhà mình từng sinh sống. Thứ hai, "home" là mái ấm, là gia đình, nơi có những người yêu thương nhất hiện diện.

Và khi người đàn ông nhận ra mình đã thực sự lìa đời, linh hồn anh bước về phía một vùng sáng cuối con đường. Đó chính là "ngôi nhà" thật sự, ngôi nhà cuối cùng - vùng đất của những linh hồn chờ đón mỗi người sau khi tạ thế.

Giáng sinh cùng hành trình cận tử và Về nhà của Khoa Nguyễn - Ảnh 5.

"Ngôi nhà" thực sự của mỗi con người sau khi tạ thế là vùng đất của những linh hồn...

Có một chi tiết trong phim mà Khoa Nguyễn đã dùng để lý giải về nguyên nhân dẫn đến cái chết của người đàn ông.

Đó là sau cuộc điện thoại với sếp, anh ta để xe va chạm với một ôtô ngược chiều. Tai nạn ấy xảy ra khi anh ta bực dọc, uất ức, cáu kỉnh với cô vợ và sau đó không làm chủ được mình…. Theo đạo diễn, chính sự sân hận trong lòng, không thể kiềm chế bản thân mới là nguyên nhân dẫn đến những điều đáng tiếc trong cuộc sống!

Sau một thời gian "học việc" với vị trí sản xuất cho các phim điện ảnh như Cho em gần anh thêm chút nữa, Mỹ nhân thần sách, Mỹ nhân thần sách…, Khoa Nguyễn cho biết anh sẽ bắt đầu kế hoạch cho phim dài đầu tay của mình trong vai trò đạo diễn vào mùa hè năm 2019.

Không gia đình được chuyển thể thành phim điện ảnh Không gia đình được chuyển thể thành phim điện ảnh

TTO - Tác phẩm văn học kinh điển dành cho thiếu nhi của đại văn hào Pháp Hector Malot sẽ được chuyển thể thành phim điện ảnh và ra rạp vào tháng 12 năm nay.


MINH TRANG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận