Giải thưởng phim ngắn HTV: Những tiếng nói đa dạng

11/12/2018 18:32 GMT+7

TTO - Đến hôm nay ngày 11-12, 24 bộ phim lọt danh sách chung kết của Giải thưởng Phim ngắn HTV 2018 đã lộ diện. Và những lát cắt muôn màu của cuộc sống đang dần được mở ra với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.


Giải thưởng phim ngắn HTV: Những tiếng nói đa dạng - Ảnh 1.

Một trong 24 tác phẩm dự thi Cuộc thi Phim ngắn HTV

Đa số các đội dự thi đã tìm tòi sự đa dạng trong việc thể hiện, trong thể loại - đề tài để cất lên tiếng nói của mình qua góc nhìn của những người trẻ.

Từ thể loại hành động có Chạy, cho đến những thước phim chậm nhưng thấm đẫm cảm xúc như Ươm nắng, và còn cả những cuộc chiến cân não trong tính cách, tình huống như TimLời cầu siêu. Bên cạnh đó còn cả sự trào phúng, giễu cợt, mỉa mai và đôi chút hóm hỉnh như Dễ màĐừng bỏ cuộc.

Về chất liệu, Giải thưởng Phim ngắn HTV ghi nhận những sự tìm tòi trong phương thức thể hiện ý đồ tác giả. Bên cạnh những bộ phim chọn cách kể chuyện thuần điện ảnh, vẫn có những bộ phim xen kẽ hoạt hình như Dear me! hoặc những bộ phim âm nhạc như Ranh giới, What if.

Ngoài ra, cũng có những tác phẩm gây ấn tượng mạnh với ngôn ngữ điện ảnh cùng cách kể chuyện lôi cuốn như Ánh dương.

Sự đa dạng về thể loại, hình thức thể hiện... ở các tác phẩm dự thi được các thành viên ban giám khảo đánh giá cao, nên việc chọn ra những tác phẩm thực sự xuất sắc để trao giải là một thách thức với những người "cầm cân nảy mực".

Giải thưởng phim ngắn HTV: Những tiếng nói đa dạng - Ảnh 2.

Một buổi workshop của Giải thưởng phim ngắn HTV năm 2018

Bên cạnh đó, hạng mục TVC cũng có nhiều điều đáng nói về chất lượng 18 sản phẩm dự thi.

Với các cụm đề tài được chỉ định bởi ban tổ chức như: Thói quen văn minh - Hành động văn minh; Khởi đầu ước mơ; Bảo vệ sức khỏe và quảng bá du lịch thành phố của bạn, các đội tham dự đã có những thành phẩm khiến ban tổ chức và ban giám khảo hài lòng.

Nhiều thành phẩm của các đội dự thi chọn cách tiếp cận nhẹ nhàng, thực tế và dễ cảm với người xem.

Ví dụ như câu chuyện về thông điệp thuốc lá có hại cho sức khỏe, nhóm WAO film đã chọn cách thể hiện: người cha bắt gặp cô con gái hút thuốc đã lên án và cho rằng con gái đua đòi, sa ngã. Nhưng, cô con gái ngay lập tức phản biện rằng chính cha là người có thói quen xấu này, đã phung phí sức khoẻ của mình.

Giải thưởng phim ngắn HTV: Những tiếng nói đa dạng - Ảnh 3.

Các bạn trẻ tham gia workshop của chương trình

Và ở một góc nhìn về hiện thực không toàn màu hồng, nhóm Văn Thành Sang chọn làm TVC có tên Con chim. Nhân vật cậu bé của bộ phim vì quá nôn nóng thả tự do cho chú chim trong lồng mà chọn sai cách, cậu bé đã cho con chim vào túi ni-lon và mang đi thả.

Nhưng buồn thay trước khi được thả tự do, chú chim đã chết ngạt. Thông qua câu chuyện này, nhóm mong muốn chuyển tải thông điệp: "ước mơ vẫn mãi là ước mơ nếu thực hiện sai cách".

Hoặc mới mẻ hơn là câu chuyện đời sống mạng với thói quen ngủ muộn, dành phần lớn thời gian cho lướt facebook và các mạng xã hội. Nhóm 8990 đã chọn cách ví cơ thể như một dàn nhạc giao hưởng, nhịp điệu của mỗi nhạc cụ như một bộ phận trong cơ thể khi lỗi nhịp rồi sẽ rất khó có thể lấy lại được nhịp đúng của sinh học. Một sự "lên án" nhè nhẹ cho những thói quen xấu của người dùng Internet.

Giải thưởng phim ngắn HTV: Những tiếng nói đa dạng - Ảnh 4.

Giám khảo - Giám đốc sáng tạo Trần Hữu Tấn

Nói thêm về hạng mục TVC, giám khảo - Giám đốc sáng tạo Trần Hữu Tấn cho rằng không chỉ riêng về Giải thưởng phim ngắn HTV, ở những giải khác, TVC cũng là mảng "khó nhai" của thí sinh, một phần do đặc thù về cách làm, một phần do chưa có nhiều sân chơi của thể loại này nên một số đội còn ngộ nhận TVC là phim truyện 30 giây, một số tác phẩm lại không rõ đang muốn nói gì.

"Vì vậy, tôi hi vọng qua mùa 1, các đội sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm hơn cũng như tên tuổi giải thưởng có thể lan toả để những mùa tới, thể loại TVC thực sự là mảng tranh tài sôi nổi của cả giới làm phim và giới làm marketing" - ông Hữu Tấn cho biết.

Giải thưởng phim ngắn HTV: Những tiếng nói đa dạng - Ảnh 5.

Một trong những tác phẩm ở hạng mục TVC

24 bộ phim là 24 tiếng nói độc lập của 24 đội tham dự Giải thưởng Phim ngắn HTV 2018. Mỗi tiếng nói, dù mạnh - dù yếu đều mang rất rõ màu sắc cá nhân trong bộ môn nghệ thuật luôn đề cao cái tôi của người sáng tạo như điện ảnh.

Chưa thể nói được, ai - tác phẩm nào trong 24 gương mặt được công bố sẽ chiếm ưu thế cũng như có triển vọng đoạt giải nhưng giải thưởng cũng chỉ là một bước đệm, một lời động viên khuyến khích cho những người trẻ tiếp tục bước tiếp với lựa chọn nghề nghiệp đầy đam mê của bản thân.

Những lời "động viên" đó sẽ chính thức được công bố trong đêm Gala trao giải diễn ra ngày 16-12 tới đây tại Đài Truyền hình TP HCM.

Giải thưởng Phim ngắn HTV 2018: Đường lùi nào cho những đam mê? Giải thưởng Phim ngắn HTV 2018: Đường lùi nào cho những đam mê?

TTO - Không ít bạn trẻ ôm giấc mơ được trở thành đạo diễn. Thế nhưng, trước khi bắt đầu, liệu có bạn trẻ nào nghĩ rằng một lúc nào đó phải rẽ thêm lối khác để tiếp tục nuôi giấc mơ điện ảnh?

THỦY TIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận