Người trẻ chờ gì ở Giải thưởng phim ngắn HTV 2018?

28/11/2018 15:16 GMT+7

TTO - Khởi động mùa đầu tiên nhưng Giải thưởng phim ngắn HTV 2018 đang nỗ lực cho thấy đây là cuộc thi có sự đầu tư và đồng hành sít sao với thí sinh.

Người trẻ chờ gì ở Giải thưởng phim ngắn HTV 2018? - Ảnh 1.

Nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc và các bạn trẻ tham gia hội thảo của Giải thưởng phim ngắn - Ảnh N.H

Ban giám khảo và ban tổ chức vừa lần lượt công bố tên 24 tác phẩm lọt vào chung kết.

Từ những trang kịch bản đến những thước phim được hình thành, tất cả gói gọn trong một quy trình dự thi gần 2 tháng cho thấy sự chạy đua của cả ban tổ chức và thí sinh. Đánh giá sơ bộ, chất lượng phim khá và có nhiều tài năng đáng chờ đợi sẽ là những nhân tố sáng trong tương lai.

Cơ hội mở ra những cánh cửa hợp tác

Điểm đặc biệt của giải thưởng phim ngắn HTV chính là cuộc thi phim ảnh do một cơ quan truyền thông nhà nước đứng ra tổ chức. Và thế mạnh của cuộc thi này là các tác phẩm dự thi sẽ được phát sóng xuyên suốt trên truyền hình. Tác phẩm của thí sinh sẽ được tiếp cận với hàng triệu khán giả xem đài.

Điều này là một mong muốn của hầu hết các nhà làm phim trẻ, khi chờ đợi tiếng nói của mình được nghe thấy, câu chuyện của mình được chia sẻ, cơ hội để được chú ý và lọt vào tầm ngắm của người làm nghề, các hãng phim, cộng sự.

Bà Đoàn Khánh Mai, Trưởng ban Khoa Giáo Đài truyền hình HTV, cho biết Đài vẫn có nhiều chương trình có khả năng hợp tác với các bạn. Thậm chí, Đài từng là "bà đỡ" rất mát tay cho nhiều nhà làm phim trẻ. Ngay cả một trong số 6 ban giám khảo lần này là đạo diễn hình ảnh nổi tiếng Nguyễn K’Linh cũng từng làm việc cho Đài.

Trong khi đó, giám khảo Trần Thị Bích Ngọc - nhà sản xuất phim, người sáng lập AnNam Productions - cho hay chị chờ đợi những đồng nghiệp bước ra từ cuộc thi này: "Tôi mong muốn được cộng tác với những bạn trẻ có đam mê và khao khát học hỏi. Kinh nghiệm thì có thể tích lũy dần, không ai yêu cầu các bạn trẻ có kinh nghiệm ngay. Một tinh thần cầu thị và làm việc nghiêm túc sẽ là khởi đầu tốt đẹp với tôi khi tôi lựa chọn".

Người trẻ chờ gì ở Giải thưởng phim ngắn HTV 2018? - Ảnh 2.

Nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc trò chuyện với các bạn trẻ yêu điện ảnh - Ảnh N.H.

Sự truyền lửa giữa các thế hệ

Tuy nhiên, điều làm các thí sinh tham gia Giải thưởng Phim ngắn HTV mùa giải đầu tiên háo hức không chỉ là giải thưởng khủng khi tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 1 tỷ đồng, cũng không chỉ là kênh phân phối hay những cơ hội hiển hiện trước mắt.

5 workshop diễn ra liên tục về đa dạng các chủ đề trong quy trình sản xuất phim là một điểm cộng cho cuộc thi. Trong đó có thể kể ra như workshop sản xuất với nhà sản xuất - giám khảo Trần Thị Bích Ngọc, workshop biên kịch với giám khảo - biên kịch Trần Khánh Hoàng, workshop DOP với giám khảo - DOP Nguyễn K’Linh, workshop đạo diễn với giám khảo - đạo diễn Vũ Ngọc Phượng, workshop sáng tạo với giám khảo - Giám đốc sáng tạo Trần Hữu Tấn.

Chia sẻ về cuộc thi, thí sinh Thiên An bày tỏ: "Điều mình yêu thích ở Giải thưởng phim ngắn HTV 2018 là ban giám khảo và ban tổ chức rất quan tâm hỗ trợ thí sinh: từ việc tổ chức các workshop hội thảo cho đến việc góp ý về mặt kịch bản, giải đáp thắc mắc giúp các nhóm thí sinh có được hành trình thi thuận lợi. Các chủ đề phim của Giải cũng rất đa dạng và kích thích được tinh thần sáng tạo cho các nhóm làm phim chứ không bị gói gọn trong vài đề tài khô khan".

Người trẻ chờ gì ở Giải thưởng phim ngắn HTV 2018? - Ảnh 3.

Nam diễn viên B Trần (trái) và đạo diễn Vũ Ngọc Phượng chia sẻ tại hội thảo của Giải thưởng phim ngắn HTV 2018 - Ảnh: N.H

Giải thưởng phim ngắn HTV hiện ở giai đoạn gay cấn khi các thí sinh đang lựa chọn những kịch bản tốt nhất. Nhìn vào danh sách phim năm nay, có thể dễ dàng thấy đa dạng về đề tài, thể loại cũng như nhận diện được vài tiềm năng cho nền điện ảnh nước nhà.

Có thể kể ra vài ví dụ như: Kịch bản phim ngắn "Trốn chạy" của nhóm The Bird sau khi nhóm bốc thăm chủ đề "Chạy" đã được nhóm phát triển với thể loại trinh thám, hành động. Kịch bản được đánh giá có sự độc đáo và mạo hiểm, hoàn toàn có tiềm năng vươn ra khỏi phạm vi phim ngắn nếu tác phẩm được nhóm làm tốt tại cuộc thi lần này.

Hay như nhóm làm phim ALIPO không ngại làm khó chính mình bằng việc chuẩn bị một kịch bản khó xơi, đầy táo bạo và mạo hiểm. Chính ALIPO cũng thừa nhận đây là thử thách đầy rủi ro của nhóm, vì nếu thực hiện tốt như kỳ vọng thì nó sẽ là một "vật cản đáng gờm" trên chặng đường tới chung kết với các nhóm phim khác, còn nếu không đạt thì rất có thể nó sẽ đưa nhóm rời xa khỏi giải thưởng ngay lập tức.

Bên cạnh đó, một chủ đề khá nổi bật tại cuộc thi phim ngắn HTV 2018 là "gia đình", nhưng khá nhiều nhóm chọn đi theo những lối mòn - trong khi đây lại là chủ đề được chú ý. Một trong số ít những kịch bản thoát được lối mòn đó là "Tiếng trống lắc" của Nhóm Sao Xanh. Kịch bản thể hiện được câu chuyện đơn giản, không phô trương hay giáo điều nhưng vẫn đủ sức nặng để có thể tiến sâu.

Nhìn chung, các kịch bản phim ngắn đều được đầu tư chất xám và ý tưởng khá chăm chút. Các nhóm thi đã hoàn thành xong tác phẩm và đang chờ đợi ngày tác phẩm của mình được giới thiệu tới công chúng.

Người trẻ chờ gì ở Giải thưởng phim ngắn HTV 2018? - Ảnh 4.

DOP Nguyễn K’Linh đồng hành với các bạn trẻ - Ảnh N.H

Người trẻ chờ gì ở Giải thưởng phim ngắn HTV 2018? - Ảnh 5.

Nam diễn viên B Trần tham gia một buổi hội thảo - Ảnh N.H

Mỗi năm, Việt Nam lại có thêm 200 bộ phim ngắn được sản xuất dưới mọi hình thức, đủ thể loại. Trong những tác phẩm này, số đạt chất lượng và được chú ý chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tuy thế, với những người trẻ muốn trao thân cho sự nghiệp điện ảnh, phim ngắn vẫn là một lựa chọn an toàn, giàu tài nguyên và vô cùng tối ưu để bắt đầu.
Bản quyền World Cup 2018: VTV than khó, đã có HTV Bản quyền World Cup 2018: VTV than khó, đã có HTV

TTO - Phía VTV cho biết không bằng mọi giá mua bản quyền World Cup 2018, với vướng mắc lớn nhất là giá cả. Vậy nếu, có một hay nhiều đơn vị khác cùng chia gói tiền này, VTV nghĩ sao?

MINH TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận