Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Sân chơi phim ngắn FY: Triển vọng tài năng điện ảnh tương lai?

31/05/2018 18:35 GMT+7

TTO - Tạo được tiếng vang sau mùa tổ chức đầu tiên, Film ad Youth Festival (Điện ảnh và Bạn trẻ, viết tắt là FY) đã trở lại mùa thứ hai, hợp tác cùng những nhà làm phim tên tuổi.

Sân chơi phim ngắn FY: Triển vọng tài năng điện ảnh tương lai? - Ảnh 1.

Ba giám khảo của Liên hoan phim ngắn FY mùa 2 gồm đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, diễn viên Hồng Ánh và đạo diễn Phạn Đăng Di tại buổi phát động chương trình - Ảnh: Trường Đỗ

Khởi xướng vào năm 2017, Liên hoan phim ngắn FY do Câu lạc bộ Sân khấu và điện ảnh trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM tổ chức đã bất ngờ thu hút đến 48 nhóm dự thi, với hơn 55 bộ phim tham dự.

Xem Trailer Liên hoan phim FY mùa 2

Ra đời từ một môi trường không chuyên về điện ảnh như ĐH Khoa học xã hội và nhân văn nên mục tiêu chính Liên hoan phim ngắn FY là hướng đến những bạn trẻ chưa có kinh nghiệm trong việc làm phim ngắn.

Giúp họ có những kiến thức cơ bản về các khâu để ra mắt một bộ phim một cách bài bản như viết kịch bản cho phim, học về sản xuất, công tác đạo diễn hay chỉ đạo diễn xuất…đúng như slogan của chương trình: Tình yêu. Chia sẻ. Trải nghiệm. Điện ảnh

Từ một Liên hoan phim không chuyên, Liên hoan phim ngắn FY lại vô tình "đánh trúng" nhu cầu của rất nhiều bạn trẻ yêu thích điện ảnh, muốn tìm hiểu và khám phá bộ môn nghệ thuật thứ Bảy đầy hấp dẫn này, vậy nên lần thứ 2 trở lại, FY đã có nhiều đổi mới hơn để đáp ứng nhu cầu của giới trẻ mê phim.

Đầu tiên, đó là việc mở rộng khu vực tham dự. Nếu như năm ngoái, đối tượng dự thi chủ yếu là các sinh viên, các nhà làm phim trẻ đang hoạt động trên địa bàn TP.HCM thì năm nay đối tượng này sẽ được mở rộng cho cả khu vực Hà Nội.

"Chúng tôi nhận thấy các bạn trẻ ở Hà Nội rất yêu thích phim và có nhu cầu tham dự lớn nên ban tổ chức quyết định sẽ mở rộng phạm vi để chọn được nhiều phim hay.

Một điều mới nữa là nếu như năm ngoái hầu hết các phim tham gia đều được trình chiếu thì năm nay chúng tôi sẽ sàng lọc lại khoảng 30 phim tốt nhất để giới thiệu mà thôi" tiến sĩ Đào Lê Na trưởng ban tổ chức Liên hoan phim ngắn FY chia sẻ.

Sân chơi phim ngắn FY: Triển vọng tài năng điện ảnh tương lai? - Ảnh 3.

Diễn viên - đạo diễn Hồng Ánh thay diễn viên Lan Phương là giám khảo nữ duy nhất của Liên hoan năm nay

Về thành phần ban giám khảo chuyên môn năm nay cũng có sự thay đổi. Diễn viên - đạo diễn Hồng Ánh sẽ thay nữ diễn viên Lan Phương làm giám khảo của Liên hoan, đồng hành cùng hai đạo diễn đã từng tham gia trong mùa Liên hoan trước là đạo diễn Phan Đăng Di và Phan Gia Nhật Linh.

Bên cạnh đó, "giáo sư" Cù Trọng Xoay - Đinh Tiến Dũng cũng là một trong bốn giám khảo của mùa hai này.

Là nữ giám khảo duy nhất trong cuộc thi, Hồng Ánh chia sẻ: "Tôi ấn tượng với các tác phẩm ở mùa 1 cũng như cách thức tổ chức gọn nhẹ nhưng hiệu quả của ban tổ chức.

Ngồi ở vị trí giám khảo là cơ hội để tôi được xem những tác phẩm của các bạn trẻ. Biết đâu sau này, từ những sân chơi như thế này chúng ta sẽ phát hiện ra những tài năng điện ảnh triển vọng trong tương lai?"

Năm nay đề tài phim cũng không giới hạn trong một chủ đề nào, càng không giới hạn về độ tuổi thí sinh tham dự và số lượng tác phẩm dự thi, miễn bộ phim tham dự có độ dài dưới 20 phút và được hoàn thành sau ngày 1-1-2017.

Năm 2017, giải nhất của chương trình đã được trao cho phim ngắn Vùng đệm của tác giả Bùi Thu Uyên. Một bộ phim chỉ dài hơn 8 phút nói về quang cảnh siêu thực về thành phố nơi nhân vật chính đang sinh sống đã để lại những ấn tượng khó quên cho ban tổ chức.

Đặc biệt, những bạn trẻ tham gia với thể loại phim hoạt hình nếu đoạt giải phim hoạt hình xuất sắc nhất sẽ được tài trợ một khóa học quay phim và một máy vẽ do Viện truyện tranh và hoạt hình VN tài trợ.

Ngoài ra, những bạn trẻ tham dự sẽ được tham gia vào các buổi workshop, học hỏi kinh nghiệm từ các nhà làm phim đi trước trong tháng 6 này.

Khâu pitching kịch bản sẽ diễn ra trong tháng 7. Ngày 15-9 là hạn chót nhận các tác phẩm dự thi. Dự kiến gala trao giải của Liên hoan phim ngắn FY mùa 2 sẽ diễn ra vào ngày 10-10 năm nay.

Nhã Phương đem phim ngắn đến Cannes 2018 Nhã Phương đem phim ngắn đến Cannes 2018

TTO - Là nhà sản xuất kiêm diễn viên chính trong phim ngắn 14 phút Infill & Full set, Nhã Phương đang có mặt tại Cannes để tham gia một số hoạt động giới thiệu, quảng bá bộ phim ngắn này.

MINH TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận